Những chuyến tham quan khi vắng người

Tháng 10 không nhiều người đi du lịch, song số ít khác có trải nghiệm đi ghe, thuyền giữa phố cổ Hội An hay ngắm Sa Pa, Phú Quốc vắng lặng.

Tuần cuối tháng 10, Hội An mưa kéo dài không dứt, nước sông dâng lên, khiến những đoạn đường đá thân thuộc trong phố cổ thành đường sông. Ở Hội An những ngày này, Xuyên Vĩ (TP HCM) lần đầu được thấy người dân sử dụng ghe, thuyền nhỏ làm phương tiện đi lại. Cuối tuần, anh cùng một vài người quý khách chèo ghi đi uống cà phê, mang ván chèo giữa dòng nước.

Anh san sẻ, sườn cảnh ấy khiến anh liên tưởng tới Venice, Italy nhưng lại có những bức tường vàng xưa cũ, đèn lồng, hoa giấy, người dân đội nón lá trong mưa. “Thay vì trải nghiệm cái nắng nóng gay gắt của miền Trung, mùa mưa mình mới cảm nhận được hết sự bình yên, khi đi ghe lờ ngờ rãi qua hết những cung đường của phố cổ”, anh nói.

Xuyên Vĩ là sáng tạo ý tưởng xây dừng cho trò chơi trên nền tảng ứng dụng, vì vậy có nhiều thời kì để tới nhiều nơi ở VN. Anh tới những TP miền Trung từ tháng 4 và tới Hội An từ tháng 9. Anh san sẻ lựa chọn “mắc kẹt” ở nơi đây vì vừa có hồ, núi, sông, hồ… giúp anh tạm trốn khỏi cái ồn ào, tấp nập của Sài Gòn.

Xem thêm  Du khách không đeo khẩu trang um tùm tự sướng

Mùa này ở Hội An hầu như không có khách du lịch, nước lũ vẫn lên nhưng hàng quán vẫn mở để phục vụ người địa phương. Nghỉ dịch lâu quá, việc mở quán để chào hỏi nhau sau bao tháng đóng cửa cũng làm người dân ở đây trân quý. Lũ lên, nhưng mọi người vẫn cứ lờ ngờ rãi chờ lũ rút đi, rồi từ từ thu dọn. “Người dân Hội An bình lặng, lờ ngờ rãi và an yên. Đối với họ, cái gì cũng có thể giải quyết chứ không cần phải ào ào, vội vàng. Điều bình dị ấy khiến nhiều người, trong đó có tôi muốn tìm tới nơi đây”, anh nói.

Tương tự, chị Ngô Hiền (Hà Nội), cũng có trải nghiệm “một không nhì” khi đi Y Tý và Sa Pa (Lào Cai) trong thời khắc rất ít khách du lịch. Thực hiện thử thách chạy để gây quỹ, chị tới đây từ 22/10 và tạm trú tại Tà Xùa một đêm, Sa Pa 3 đêm. Chị Hiền san sẻ chị và quý khách đã tiêm đủ vaccine Covid-19, chỉ cần khai báo y tế qua chốt vào Lào Cai và thực hiện 5K mỗi khi tới nơi công cộng.

Đây là lần thứ 4 chị tới Sa Pa và chưa khi nào thấy điểm du lịch này vắng vẻ tới vậy, quảng trường trung tâm chỉ có vài người qua lại, hàng quán cũng đóng yên ổn ỉm. Thời tiết Sa Pa lạnh, mỗi sáng tỉnh sương mù ùa vào cánh cửa phòng homestay. Trong những ngày ở đây, các điểm tham quan không mở cửa, chị đi lang thang quanh thị trấn và thăm phiên bản Tả Van, thung lũng Mường Hoa. Chị cũng thưởng thức nhiều món ngon địa phương như lẩu cá hồi, cá tầm, thắng cố, thịt cuốn cải mèo nướng…

Xem thêm  Người Mỹ đổ xô đi đại dương cố chấp đại dịch

Với chị Hiền, đây có nhẽ là chuyến đi khác nhau nhất, không chỉ vì được ngắm một Sa Pa bình yên, vắng người nhưng mà còn vì được quen rất nhiều người quý khách mới. Đó là những người làm dịch vụ, vì vắng khách nên có nhiều thời kì để trò chuyện hay những du khách từ nhiều nơi tới. Trong lần xuống phiên bản làng, Hiền được một người địa phương tặng hồng, mặc dù không hiểu tiếng nói nhưng chị cảm nhận được sự hiền hậu, chất phác của họ.

“ban sơ mình chỉ định ở Sa Pa một hôm nhưng sau đó quyết định ở lại 3 ngày nữa vì cảm giác rất tuyệt vời”, chị Hiền nói và cho biết hiện nay thị xã có nhiều vườn cúc họa mi nở rộ, thích hợp để check-in.

Ngay sau khi đường bay Hà Nội tới Phú Quốc mở trở lại, anh Nguyễn Mạnh Duy đã quay trở lại “đảo ngọc” ngày 28/10 để sẵn sàng làm việc, phối hợp du lịch. Anh cho biết vì có chứng thực tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 anh chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid và Suckhoevietnam.

Thời tiết của Phú Quốc đang bước vào thời khắc đẹp nhất tuy nhiên TP rất ít khách du lịch, phần lớn là những người về quê, công việc hoặc tìm hiểu bất động sản. Các cơ sở tạm trú, nhà hàng, quán bar phục vụ du khách vẫn chưa mở cửa trở lại, các tổ chức kinh doanh tour đảo hay KDL hoạt động cầm chừng.

Xem thêm  Kinh nghiệm đi Phú Quý 3 ngày với 2 triệu đồng

Tương tự, anh Trần Hiếu (Ryan), chủ một resort và quán bar ở Phú Quốc cho biết anh chưa bao giờ thấy TP du lịch này vắng vẻ như vậy trong 4 năm làm việc khi tới đây. Anh từ Hà Nội trở lại Phú Quốc ngày 22/10 và sườn cảnh vẫn rất thanh bình vì nhiều siêu thị đóng cửa.

Trong những ngày này, anh tới Bãi Sao, bãi tắm gần Dinh Cậu, đi cà phê và chợ Dương Đông. khác nhau anh cũng không quên thưởng thức những món “gây thương nhớ” như bún Quậy, bún Kèn, hải sản quán Ra Khơi…

Anh Hiếu san sẻ, các cơ sở tạm trú, nhà hàng nổi tiếng ở Phú Quốc hồ hết sẵn sàng mở cửa từ 1/11, vì vậy rất mong chờ khách du lịch, vì TP hồ đang bước vào mùa đẹp nhất.

Lan Hương