Người Việt khắp châu Âu đón mùa thu vàng

Nhiều người Việt san sớt hình ảnh mùa thu vàng bao phủ khắp châu Âu, tạo nên những sườn cảnh đẹp nao lòng.

Cứ như một thói quen, hằng năm, khi lá mở màn chuyển vàng, Thuy Schmitteck (sinh năm 1990), sống tại Đức, lại lên đường đi Thụy Sĩ. Năm nay, do trái đất đang bước vào chu kỳ La Nina nên thời tiết lạnh hơn mọi năm. Rong ruổi trên những cung đường ở xứ sở đồng hồ, Thuy đắm mình trong sắc vàng đỏ của mùa thu và phong cảnh tự nhiên tươi đẹp. Nếu mùa thu là món tiến thưởng nhưng mà mẹ tự nhiên tặng thưởng cho cảnh vật, thì ắt hẳn, hồ nước và những dãy núi là món tiến thưởng tuyệt vời nhất được tặng thưởng cho Thụy Sĩ.

248326514-171375015110549-3006-6818-2563

quang đãng cảnh Thụy Sĩ vào thu. Ảnh: Thuy Schmitteck

Tại Karlovy Vary ở CH Czech, Hoàng Thị Phúc (sinh năm 1988) cùng chồng và con gái 9 tuổi tranh thủ đi tự sướng mùa thu vàng ngay trong TP. Theo cảm nhận của Phúc, không riêng mùa thu nhưng mà các mùa khác trong năm nơi đây đều rất đẹp, có điều mùa thu sẽ đẹp hơn do được nhuộm vàng vì màu lá, thơ mộng và lãng mạn. giảng giải vì sao những bức ảnh đều vắng người, cô cho biết, tất cả đều chờ và tương trợ nhau để có những bức ảnh không có vật cản. Người chụp sau chờ người chụp trước, nhường nhau để đều có bức hình ưng ý.

Xem thêm  Hoa đào nở vào mùa thu ở Nhật phiên bản

Mùa thu vàng rực tại Karlovy Vary (CH Séc). Ảnh: Hoàng Thị Phúc

Ở Brasov (Romania), Nguyễn Bảo Tường Vy (sinh năm 1989) cùng chú chó của mình đi dạo công viên và vô tình chụp được một bộ ảnh rất “thơ”. Thu là mùa nhưng mà Vy thích nhất trong năm, khi thời tiết mát mẻ, thoải mái và không khí thì trong sạch. Là người yêu tự nhiên nên Vy luôn được truyền cảm hứng và thích chụp hình với núi, rừng, hồ. Vy san sớt, giữa cho tới cuối tháng 10 là thời khắc thu vàng đẹp nhất tại Romania. Năm nào cũng ngắm thu nhưng cứ tới thời khắc này trong năm là cảm giác trong lòng cô lại hiện về y như vậy, nao lòng và bình yên.

Mùa thu châu Âu qua con mắt của Đoàn Diệu Linh (sinh năm 1995), sống tại Lindau (Đức) nhẹ nhõm và yên bình. Đi dạo trong công viên nhỏ có tên là Toskanapark, Linh quan sát và cảm nhận thu về qua hình ảnh những cặp đôi nắm tay nhau đi dạo, ngồi trên băng ghế thưởng thức cảnh hồ. Những du khách mang theo máy ảnh để lưu lại khoảnh khắc đẹp. Vài người mang sách tới ngồi dưới gốc cây đọc dưới ánh nắng vàng dịu của mùa thu. Đúng với tiêu chí “sống chậm trễ” vào thu, Linh và các khách du lịch không vội vàng chụp nhiều ảnh, vì biết rằng dù gì cũng sống ở đây nên sẽ còn bắt gặp được nhiều cảnh đẹp nữa, nên dành thời kì để tận hưởng không khí vào thu.

Xem thêm  Những điều phải làm ở TP tốt nhất trái đất

Mùa thu vàng qua tầm nhìn của Nguyễn Bảo Tường Vy. Ảnh: Nguyễn Bảo Tường Vy

Diệu Linh từng sống ở Thụy Sĩ một năm và Đức ở 2 năm nên có những tiến công giá khách quan về mùa thu giữa các nước. Cô cho biết, mùa thu ở đâu cũng đều rất đẹp, mỗi nơi một vẻ. Thông thường, mùa thu vàng sẽ mở màn từ tháng 9 tới tháng 11. Có nơi tháng 9 lá đã ngả vàng, có nơi thì tháng 10. Theo tiến công giá cá nhân, Linh cho rằng khoảng thời kì thu vàng đẹp nhất là cuối tháng 10, đầu tháng 11, hợp tự sướng đẹp và lãng mạn.

Cảnh thu bình yên tại Toskanapark, Lindau (Đức). Ảnh: Đoàn Diệu Linh

“Châu Âu thì tư mùa đều đẹp, không chỉ mùa thu. Ví dụ như mùa xuân thì muôn hoa đua nở khoe sắc, mình sẽ thích chụp những nơi trồng nhiều hoa. Sang mùa hè thì đi ngắm cảnh hồ, chèo thuyền, bơi. Trong thời kì nghỉ hè thì có thể sang các nước phía Nam với thời tiết rét mướt hơn để đi du lịch hồ. Mùa thu thì có vẻ đặc trưng của mùa thu: lá vàng. Nơi nào càng nhiều cây thì sắc thu càng rõ nét hơn. tới mùa đông thì sẽ có không khí Giáng sinh và tuyết phủ trắng xoá. Vậy nên, mình sẽ không chỉ đợi cả năm để tới mùa thu nhưng mà mỗi mùa mình sẽ lại được thưởng thức vẻ đẹp và không khí riêng của nó”, Linh san sớt.

Xem thêm  Những món bánh canh ăn là ghiền

Cảnh thu đẹp như cổ tích tại Toskanapark, Lindau (Đức). Ảnh: Đoàn Diệu Linh

Thu châu Âu đẹp là thế, nhưng khi ngắm nhìn thu về khắp các nẻo đường châu Âu, Linh vẫn nhớ cái se lạnh và mùi hoa sữa của Hà Nội. “Cứ mỗi đợt thu về mình lại nhớ hương hoa sữa và cái se lạnh mùa thu ở Hà Nội. Hy vọng một ngày không xa mình sẽ sớm được về thăm gia đình, mình nhớ họ lắm rồi!”, cô trải lòng.

ngày nay, mùa thu không chỉ phủ vàng những TP châu Âu nhưng mà còn “phủ” trên các hội nhóm san sớt ảnh đẹp của số đông người Việt yêu du lịch. Các bài đăng, ảnh chụp mùa thu đều nhận được nhiều lượt quan tâm, yêu thích và san sớt. Nhiều bình luận cho rằng, mùa thu năm nay “vàng” hơn mọi năm, khiến họ không thể rời mắt khỏi những bức ảnh đẹp.

Trung Nghĩa