Mũi Né đón 145 du khách trước tiên

Bình ThuậnBãi hồ Mũi Né (TP Phan Thiết) đã đón gần 150 khách du lịch trong ngày trước tiên mở cửa, sáng 24/10.

Sáng nay, chị Trần Thị Thảo Trang cùng chồng, đàn ông hơn một tuổi và người giúp việc đi ôtô cá nhân từ TP HCM ra Bình Thuận. 10h trưa, gia đình tới nơi. Trước khi nhận phòng tại khu Padanus Mũi Né, gia đình chị Trang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở tiền sảnh, kết quả âm tính.

Chị Trần Thị Thảo Trang (ẵm con nhỏ) cùng người thân lúc vừa tới Mũi Né, sáng 24/10. Ảnh: Việt Quốc

Chị cho hay, mấy hôm trước, nghe tin tỉnh Bình Thuận mở cửa du lịch trở lại, chị liên hệ ngay với lễ tân hotel. Những người lớn trong nhà đã tiêm đủ nhị mũi vaccine (không tính cháu nhỏ) đủ điều kiện ra Mũi Né nghỉ mát, nên chị tức tốc đặt phòng. “Hơn 6 tháng bức bí ở Sài Gòn, nay được ra đây nghỉ dưỡng, tôi cảm thấy quá sảng khoái”, chị Trang cho biết.

Anh Chu Hoàng Việt, chồng chị Trang, cũng rất vui khi được ra Mũi Né trong chuyến đi 3 ngày. Theo anh, ngành du lịch Bình Thuận mở cửa đón khách khi dịch được kiểm soát thật sự quan yếu với những người có nhu cầu như gia đình anh. “tới đây, chúng tôi an tâm vì mọi thứ đều chu đáo và an toàn”, anh Việt nói.

Chị Đỗ Thị Mỹ Hạnh, Phó giám đốc khu nghỉ dưỡng Padanus Mũi Né, cho hay để đón 40 khách trước tiên tới cơ sở, mấy ngày qua 50 viên chức làm việc liên tục để đảm bảo tất cả các khâu về buồng phòng, ẩm thực, môi trường, nhất là quy định về phòng chống dịch…

Xem thêm  Món kẹo đường Hàn Quốc nổi tiếng nhờ phim Squid Game

“Ở đây có 257 phòng với tổng công suất hơn 600 khách, hôm nay chỉ đón 40 khách, dù ít nhưng ai cũng cảm thấy phấn khởi vì khu nghỉ dưỡng đã bắt nhịp hoạt động trở lại”, chị Hạnh giãi bày.

Cùng ngày, 105 du khách từ TP HCM cũng tới nghỉ dưỡng tại Centara Mirage resort kề làng chài Mũi Né. Theo đại diện khu nghỉ dưỡng, tất cả đều đảm bảo các điều kiện theo quy định trước khi tới tạm cư.

Ông Nguyễn Minh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đeo chuỗi hoa tri ân du khách tại khu nghỉ dượng Centara Mirage (Mũi Né). Ảnh: Việt Quốc

Ông Nguyễn Minh, phó chủ toạ UBND tỉnh Bình Thuận đeo chuỗi hoa tri ân du khách tại khu nghỉ dượng Centara Mirage (Mũi Né). Ảnh: Việt Quốc

Tại nhị điểm đón khách trước tiên, ông Nguyễn Minh, Phó chủ toạ UBND tỉnh Bình Thuận, cùng lãnh đạo ngành du lịch đã trao hoa và vàng cho các du khách tới từ TP HCM. Lãnh đạo Bình Thuận gửi lời cảm ơn những vị khách trước tiên đã tin tưởng, chọn Mũi Né trong chuyến đi này.

Ông Nguyễn Văn Khoa, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, cho biết, trước mắt các cơ sở du lịch địa phương sẽ tập trung đón khách nội địa, nhất là TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ. Trong đó, trọng tâm nhắm vào các nhóm khách nhỏ, gia đình đã đảm bảo an toàn, có nhu cầu du lịch phục hồi sức khỏe sau dịch.

Theo ông Khoa, nếu tình hình tiếp tục ổn định, Bình Thuận sẽ đón khách quốc tế trong quý I/2022. nhị nhóm khách đang được đón chờ là Nga và vùng Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật phiên bản). “Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng Bình Thuận trở thành nơi tới xanh, thu hút đông khách trở lại”, ông Khoa cho hay.

Xem thêm  Những quốc gia sau cuối chưa có người nhiễm nCoV

Sáng 24/10, nhân kỷ niệm 26 năm ngày Du lịch Bình Thuận, lãnh đạo tỉnh đã làm việc với túc trực Hiệp hội du lịch Bình Thuận. Theo lãnh đạo hiệp hội này, từ năm 2020, bị tác động bởi vì Covid-19, các doanh nghiệp du lịch gặp nhiều nan giải. Nhất là trong 5 tháng qua, gần như 100% đều phải đóng cửa do xúc tiến trực tiếp từ vùng dịch TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Theo Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, các doanh nghiệp nhỏ do nan giải về tài chính khó phục hồi ngay được, họ đang cần sự tương trợ về thuế và lãi suất nhà băng mới có thể vực dậy. Hiện, một số doanh nghiệp lớn đủ năng lực tài chính đã mời gọi viên chức trở lại làm việc và bắt nhịp kịp chủ trương mở cửa đón khách của tỉnh.

Một khu nghỉ dưỡng quy mô lớn ở kề biển Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh: Việt Quốc

Một khu nghỉ dưỡng quy mô lớn ở kề hồ Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh: Việt Quốc

tới nay, tất cả cán bộ, viên chức trong ngành du lịch ở Bình Thuận đã được tiêm mũi 1 và 3% đã được tăng cường mũi 2. Hơn 60% người dân các phường Phú Hài, Hàm Tiến và Mũi Né trong vùng du lịch trọng tâm cũng đã được tiêm vaccine mũi 1.

Các doanh nghiệp du lịch kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục phân bửa thêm nguồn vaccine để tiêm đủ liều cho cán bộ, viên chức hoạt động trong ngành và người dân sống trong vùng du lịch trọng tâm để đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Minh, Phó chủ toạ UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng, đây là kiến nghị chính đáng.

Xem thêm  Triển lãm ảnh đẹp về du lịch trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

“Vừa qua, với lượng vaccine còn hạn chế, tỉnh đã xem xét ưu tiên cho ngành du lịch, tới đây chúng tôi tiếp tục giải quyết thêm để tiến tới xây dựng nơi tới xanh”, ông Minh hứa.

Theo quy định, du khách tới Bình Thuận phải tiêm đủ nhị liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19. Trẻ em đi cùng, chưa tiêm vaccine, phải có kết quả âm tính với nCoV. Ngay khi tới các cơ sở tạm cư, toàn bộ du khách cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm. Các cơ sở tạm cư phải thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, tạo mã QR để khách thuận tiện khai báo y tế theo quy định.

Người cai quản và viên chức xúc tiếp với khách cũng phải đảm bảo đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh. Ngoài ra, viên chức tại các phòng ban khác trong cơ sở tạm cư phải được tiêm ít nhất một liều. Trường hợp chưa tiêm vaccine chỉ được làm việc trực tuyến.

Việt Quốc