Lịch sự trên phi cơ, hành khách sẽ được hưởng lợi

“Nếu cơ trưởng yêu cầu xếp lại chỗ ngồi và tôi phải chọn một trong nhị người lên vị trí thoải mái hơn, tôi sẽ chọn người đối xử tử tế với mình”, một tiếp viên chia sẻ.

Tiếp viên hàng không Helena Afroughi đã tiết lộ những lý do giúp hành khách ngồi hạng phổ thông có thể nhận được một số đặc quyền như hạng thương gia.

Trước hết, điều này phụ thuộc hành động lịch sự, tử tế của hành khách và cách họ tạo tuyệt hảo với phi hành đoàn. Điều luôn hiệu quả là khi mọi người mang tặng tiếp viên một số món đồ, chẳng hạn như chocolate. Khi làm thế, họ giúp phiên bản thân được phi hành đoàn để ý hơn.

Một mẹo dành cho hành khách là nên đưa ra các yêu cầu với các tiếp viên có vẻ mặt tươi tỉnh, vui vẻ, thay vì những người quạu quọ. Ảnh: Lufthansa

Thông thường, mọi người làm vậy như một lời cảm ơn, hoặc động viên với tiếp viên. Nhưng với phi hành đoàn, họ tiến công giá cao những cử chỉ nhỏ. Helena cho rằng những người làm điều này vì họ thực sự tốt bụng. “Khi mọi người làm như thế, tiếp viên trưởng của chuyến bay sẽ thể hiện với chúng tôi kiểu: hãy kiên cố là các khách du lịch sẽ tới gặp vị khách tử tế đó, và hỏi xem anh ấy có muốn trà, hay cà phê không. Vì những món này, chúng tôi có thể cung ứng miễn phí”. Tuy nhiên, Helena nói rằng việc tặng tiến thưởng không đồng nghĩa với việc hành khách được ăn miễn phí mọi thứ.

Xem thêm  'Đừng bao giờ ngủ khỏa thân trong KS'

Một trong những điều dễ thương nhất nhưng mà Helena từng gặp trong sự nghiệp làm tiếp viên của mình là một vị khách nhí đã tới tặng phi hành đoàn những chai xịt khuẩn tay. Đó là món tiến thưởng nhưng mà cậu nhóc đã mua ở một siêu thị mỹ phẩm tại Mỹ trong chuyến tham quan. “Đó là thứ dễ thương nhất từ trước tới nay”, Helena nói.

Ngoài ra, có một mẹo rất hữu ích khác để gây tuyệt hảo với các tiếp viên là chào hỏi họ, và có thể nói một vài câu chuyện. Tất nhiên, khách du lịch nên tránh lúc tiếp viên đang tương trợ người khác. “khách du lịch có thể bắt chuyện với chúng tôi, và tất nhiên trong trường hợp chúng tôi không bận. Và sau đó thì, nếu khách du lịch cần yêu cầu gì, hãy nói. Nếu khách du lịch hỏi một cách tử tế và lịch sự, rất hiếm khi phi hành đoàn từ chối”, Helena nói.

Các hãng bay đều có quy định riêng, và có những thứ tiếp viên được phép tặng miễn phí. Nhưng việc có thể nâng hạng cho một vị khách thực sự là yêu cầu khó. Họ sẽ hiếm khi đồng ý vì điều này có thể tác động tới công việc, vượt quá giới hạn. vì thế, nếu muốn xin nâng hạng, khách du lịch hãy tới gặp những tiếp viên cao cấp, như trưởng nhóm. Đó là những người biết rõ quyền hạn tối đa được phép. “Hoặc hãy nhờ một người có vẻ ngoài thân thiện, tốt bụng. Đừng tìm tiếp viên nghiêm khắc hoặc gắt gỏng”, Helena chia sẻ.

Xem thêm  Doanh nghiệp du lịch sẵn sàng 'tái xuất'

Ngoài ra, khách du lịch không nên xin bất kỳ thứ gì miễn phí trước mặt các hành khách khác. Điều đó sẽ gây hiệu ứng ghen tỵ và cả phi cơ sẽ cùng đòi thế, dẫn tới lời yêu cầu của khách du lịch dễ bị từ chối. Ngoài ra, việc tương trợ tiếp viên xử lý những kẻ gây rối trên phi cơ cũng là một lợi thế giúp khách du lịch “gần hơn” với tổ bay. “Những vị khách gây rối luôn là cơn ác mộng với chúng tôi”, một tiếp viên khác san sẻ.

Miguel Munoz, một tiếp viên sống tại Anh và có nhiều năm kinh nghiệm bay, nói thêm: “Để được đổi sang một chỗ ngồi thoải mái, khách du lịch cần tử tế và tử tế, và đưa ra yêu cầu”. Miguel cũng hy vọng hành khách khi gặp tiếp viên đứng ở cửa phi cơ có thể đáp lại lời chào hỏi của họ, hỏi họ ngày hôm đó như thế nào và “hãy đối xử với chúng tôi như những loài người, chứ không phải những kẻ phục vụ khách du lịch”. Miguel nói thêm. Tiếp viên có mặt trên phi cơ không chỉ phục vụ khách. Ưu tiên số một của họ là đảm bảo sự an toàn cho hành khách. “vì thế, nếu cơ trưởng yêu cầu sắp xếp lại một số chỗ ngồi trên phi cơ, và tôi phải chọn giữa nhị người để ngồi vị trí thoải mái hơn, tôi sẽ chọn người đối xử tử tế với mình”, nam tiếp viên nói.

Xem thêm  Công viên tiêu khiển - đòn bẩy cho ngành du lịch nghỉ dưỡng

Anh Minh (Theo Express)

Những điều tiếp viên luôn kín với hành khách