Không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội địa

Chỉ khi có triệu chứng ho, sốt, đau họng… hoặc cần điều tra dịch tễ tới từ vùng level 3 hoặc 4, khách du lịch mới phải xét nghiệm nCoV.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện quyết nghị 128 trong lĩnh vực Du lịch. Theo đó, đối với tất cả level dịch, du khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh, chỉ phải xét nghiệm nCoV khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ tới từ địa phương cấp 3, cấp 4 hoặc vùng phong tỏa. Khách là người trú ngụ tại địa phương không ứng dụng xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm nCoV (nếu cần) có giá trị trong vòng 72 giờ.

Du khách phải tuân thủ 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR, ngoài ra cần thực hiện toàn vẹn quy định về an toàn phòng chống dịch và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch.

Du khách không phải xét nghiệm nCoV khi tham gia hoạt động du lịch, trừ có dấu hiệu nghi ngờ hoặc phải điều tra dịch tễ. Ảnh: SDLQB

Các cơ sở kinh doanh du lịch có các quy định theo từng địa bàn level, phục vụ quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Đối với vùng level 1, cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động 100% công suất. Di tích, bảo tồn hoạt động chung, có kế hoạch tổ chức và phương án phòng, chống dịch. Ngoài ra các điểm tham quan phải tạo mã QR để cai quản người ra, vào cũng như khai báo y tế.

Xem thêm  Giới trẻ Hà Nội không vội vã khi quán cà phê mở cửa

Đối với vùng level 2, cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động 100% công suất. Di tích, bảo tồn phục vụ không quá 20 người/đoàn và đảm bảo khoảng cách. Người hướng dẫn, thuyết minh đã được tiêm ít nhất ít nhất một liều vaccine đủ 14 ngày trở lên hoặc khỏi bệnh và có giấy xét nghiệm âm tính nCoV.

Đối với vùng level 3, hoạt động tham quan tại điểm du lịch và sự kiện tập trung trong nhà, các kế hoạch du lịch theo nhóm dưới 25 người. Cơ sở tạm trú và dịch vụ ăn uống ở KDL không hoạt động quá 50% công suất, các phương tiện đưa đón khách cũng không sử dụng quá 50% số ghế. Di tích, bảo tồn thực hiện quy định giống cấp 2 nhưng tiếp đón, phục vụ không quá 10 người/đoàn.

Đối với vùng level 4 dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng kế hoạch du lịch trên địa bàn và các sự kiện trên 20 người trong nhà. Các cơ sở tạm trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong KDL được hoạt động nhưng không quá 30% công suất, phương tiện đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Hàng loạt cơ sở lưu trú, khu du lịch đang hoạt động trên toàn quốc đã đăng ký mã QR trong quy trình đón khách. Ảnh: Mai Châu Hideaway

Hàng loạt cơ sở tạm trú, KDL đang hoạt động trên toàn quốc đã đăng ký mã QR trong quy trình đón khách. Ảnh: Mai Châu Hideaway

Hướng dẫn cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động phải sắp xếp khu đón khách, cửa ra vào có quy định khoảng cách, niêm yết mã QR, bảng thông tin hướng dẫn phòng chống dịch, nơi rửa tay… Khách tới sử dụng dịch vụ và người làm việc, cung ứng hoàng hóa, dịch vụ tại địa phương level 3-4 phải được đo thân nhiệt. song song, các cơ sở thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực công cộng, nơi tổ chức dịch vụ đông người, phương tiện vận chuyển, trang vũ y phục vụ khách du lịch…

Xem thêm  Đằng sau sự ra đời của tòa tháp 'Huyền thoại Tre' tại Phú Quốc

Mỗi cơ sở tạm trú phải đăng ký và tự tiến công giá an toàn Covid-19 hàng ngày để liên kết với hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia và có kế hoạch phòng, chống dịch, phương án xử lý khi có trường hợp mắc bệnh. viên chức có các thể hiện sốt, ho, đau rát họng, nghẹt thở phải xét nghiệm nCoV hoặc nghỉ làm và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại Hà Nội, di tích chưa mở cửa trở lại. Trên ảnh là trưng bày chuyên đề Sắt - Son ở di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Tại Hà Nội, di tích chưa mở cửa trở lại. Trên ảnh là trưng bày chuyên đề “Sắt – Son” ở di tích Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Xem toàn vẹn hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo quyết nghị 128 của Chính phủ khi tới đây.

Lan Hương