Hương cốm Cao Bằng – VnExpress Du lịch

Những cơn gió heo may ùa về cũng là lúc người Tày, Nùng ở Cao Bằng làm cốm, lan tỏa hương vị đồng quê như níu chân du khách.

Ngày 11/10, Blogger Hà Cương cùng các bằng hữu tới khu nhà sàn trong KDL sinh thái hồ Thang Hen để quay video “Hương cốm”, một sự kiện được khu sinh thái tổ chức để truyền bá du lịch, ẩm thực nước non Cao Bằng.

Tuốt hạt lúa nếp hương bằng tay.

Khu sinh thái này thuộc xã Quốc Toản, huyện Quảng Hòa, cách TP Cao Bằng khoảng 30 km, có quần thể 36 hồ nước ngọt tự nhiên trên núi, trong đó hồ Thang Hen được ví như “tuyệt tình cốc” có thuốc nước xanh ngọc bích, điểm nhấn là những ngôi nhà sàn mái ngói âm dương của dân tộc Tày – Nùng.

Bà Trần Thị Thơm, chủ KDL hồ Thang Hen, là một đầu bếp giỏi, kiêm hướng dẫn viên cho các đoàn khách muốn tự mày mò Cao Bằng không theo chương trình tour sẵn. Bà san sẻ cốm Cao Bằng không chỉ là thức ăn dân dã nhưng đã trở thành một vật phẩm mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân.

“Trong một chuyến đi công việc tại huyện Bảo Lâm, Cao Bằng, tôi có mua ít thóc nếp hương và đem về gieo xuống một góc ruộng. Cây lúa sống tốt, trổ bông và cho hạt to, thu hoạch lúa làm hạt giống đợt này và cứ thế nhân rộng cho các vụ sau. Hạt lúa làm cốm hương thơm và gạo nếp ăn ngon, trở thành một thương hiệu, hằng năm chỉ để biếu và không đủ bán”, bà Thơm nói về nguồn gốc giống lúa nếp hương trồng tại khu hồ Thang Hen.

Xem thêm  Các nước Đông Nam Á đang đón khách quốc tế thế nào?

Trong video, các phụ nữ Tày diện y phục truyền thống, tuần tự thực hiện các công đoạn làm cốm. trước tiên là chọn hạt lúa nếp hương vẫn còn xanh ngắt, đang độ ngậm sữa, rửa sạch sẽ, hong cho ráo nước và tuốt bằng tay. Sau đó, sử dụng mẹt sảy để loại bỏ những hạt thóc lép rồi cho vào nồi luộc. Khi luộc xong, hạt được vớt ra đem rang, thường thì rang thóc phải sử dụng củi và rang bằng chảo gang để giữ nhiệt, lưu ý canh lửa vừa phải khi rang, vừa rang vừa đảo thóc trên chảo.

Khi hạt thóc vừa độ lửa, thì đem đi giã trong cối đá, thông thường có nhị người luân phiên sử dụng chày gỗ to để giã, động tác giã nhịp nhàng, đều tay và ăn ý để tránh va vào nhau. Quy trình sau khi giã xong thì sảy cho bay vỏ trấu và thực hiện trong vài lần cho tới khi bay hết vỏ, chỉ còn lại những hạt cốm dẹp mỏng rớt, dẻo, xanh nguyên màu lúa non. Từ những hạt cốm thơm, người Tày chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như xôi, bánh và chả.

“Cốm là thức vàng quê dân gian nhưng tao nhã, sang trọng. Những hạt cốm ngon được giã mỏng rớt nhưng vẫn giữ được màu xanh. Những hạt tơi, không kết dính vào nhau và khi nắm nhẹ, cảm thấy mềm kết lại trong tay. Mời du khách tới với Cao Bằng quê tôi với hương cốm vẫn luôn nồng nàn mỗi độ thu về”, anh Hà Cương nói.

Xem thêm  Những lần kề cận tử thần của kỷ lục gia Guinness

Hương cốm Cao Bằng

Hương cốm Cao Bằng. Video: Hà Cương/Cao Bằng Hóng

Huỳnh PhươngẢnh: Hà Cương