Hạnh phúc trong Covid-19 nhờ làm homestay Đà Lạt

Rời Canada về Đà Lạt khởi nghiệp, Phạm Minh Tài gặp không ít phức tạp, song thấy may mắn vì được sống an yên giữa tự nhiên.

Sáng sớm bước ra khỏi căn nhà gỗ, Tài hít một hơi thật sâu không khí trong sạch, se lạnh trên đồi, rồi dắt chó đi dạo, không quên cập nhập tin tức thời sự. Về nhà, anh bận rộn làm đồ trang trí bằng gỗ, sửa phòng, trồng hoa, chăm sóc cây, tự sướng, kinh doanh trực tuyến.

Tháng 9-10 là mùa hồng Đà Lạt, Tài thu hoạch quả trong vườn nhà, rồi gửi cho thương lái Sài Gòn. Anh cũng cắt những cành đẹp, phục vụ khách hàng có mong muốn mua về trang trí. Tất bật song không phải bon chen, xô người thương là mô tả của chàng trai 31 tuổi về cuộc sống một năm qua ở Đà Lạt.

thiên tài cùng Su, tên cún cưng anh nuôi trong homestay.

Sau một năm sinh sống và làm việc tại Canada, dịch Covid-19 khiến cuộc sống của Tài trở thành phức tạp, thay đổi nhiều. Là người từng trải nhưng dịch bệnh khắc nghiệt hơn anh nghĩ. Tháng 9/2020 anh về nước. Khi ấy, bình yên là thứ anh cần nhất. Từng sống và làm việc ở Đồng Nai, nhưng Tài quyết định lên thẳng Đà Lạt, vì tuyệt hảo với sườn cảnh nên thơ của TP ngàn hoa từ những lần tới đây du lịch, tự sướng.

thời kì đầu, Tài tiếp tục công việc tự sướng cưới. thời kì rảnh đi vòng quanh TP. Anh vô tình thấy những ngôi nhà cũ nhưng sườn cảnh đẹp. Trong đầu anh lóe lên ý tưởng sẽ tự xây dừng, cải tạo những nơi ấy thành homestay êm ấm, để có thể ngắm những góc đẹp nhất của TP sương mù này.

Xem thêm  10 món ăn nổi tiếng nhất tại Italy

Từ tháng 12/2020, với số vốn ít ỏi, anh thuê nhà cũ và thực hiện ý tưởng. Căn homestay trước tiên và thứ nhị ra đời nhưng đều phải nhượng lại, để dồn vốn liếng cho căn thứ ba, rộng nhất.

Homestay ngày nay nằm trên mảnh đất anh thuê với diện tích 3.000 m2. Đây là một vườn hồng 50 năm, cách quảng trường Lâm Viên khoảng 2,5 km. Ở đây có một ngôi nhà đã cũ mục, được anh tận dụng phần sườn, còn lại cơi nới, cải tạo theo ý thích. Những tấm tôn cũ được túa bỏ, thay bằng tôn sáng, những bức tường, ô cửa bằng gỗ. Bên trong nhà có thêm một cửa sổ lớn, nơi có thể đón trọn ánh nắng đầu ngày và không khí mát lạnh. Quanh sân được trồng thêm hoa, dựng những hàng rào thích mắt, lát gỗ trên đường đi…

Tài san sớt, qua nhị lần làm homestay đầu, anh đã tốn rất nhiều tiêu dùng thuê thợ nhưng bù lại học được nhiều kinh nghiệm. Tới ngôi nhà ngày nay, phần thô như gia cố gác mái, đập tường, thay mái tôn… anh thuê thợ làm trong 4 ngày. Còn lại nội thất, trang trí, đường điện nước anh quyết định tự làm, vừa tiết kiệm tiêu dùng, vừa đúng ý mình.

Có những ngày, sáng sớm phải lên đồi tự sướng cho khách, chiều tới lại bắt tay làm homestay, làm vườn, tỉa cành cho vườn hồng. Anh san sớt, trước đây chỉ biết cầm máy ảnh, nay tự cầm cuốc, cầm cưa phồng cả tay, chưa kể làm việc cường độ cao mỏi mệt, cắt vào tay, vào chân.

Xem thêm  Phú Quốc mòn mỏi chờ hướng dẫn đón khách quốc tế

Ba tháng, ngôi nhà mới hoàn thiện với 5 phòng, trong đó anh dành 2 phòng để ở và làm studio ảnh cưới, còn lại làm homestay cho thuê. Phòng ở đây đều có lối đi riêng và toilet khép kín. khác nhau, anh ưng ý với căn bếp mở ra vườn rau xanh cùng khoảng sân rộng rãi trước nhà, nơi du khách có thể làm tiệc nước, đốt lửa trại.

Sẵn năng khiếu tự sướng, anh ghi lại những góc êm ấm, khoảnh khắc hàng ngày ở homestay để giới thiệu tới đồng minh, khách hàng. Hiện anh vẫn chưa thể đón khách du lịch vì Covid-19. Anh đang cho những người kẹt tại Đà Lạt thuê homestay theo tháng. Tài san sớt, “bỏ phố về quê” chưa bao giờ đơn giản, màu hồng như mọi người nghĩ, từ khi xây homestay tới nay, anh vẫn phải làm đủ công việc để trả phí xây dựng, duy trì.

“Nhưng khi dịch đang căng thẳng ở khắp mọi nơi, mình may mắn được ở Đà Lạt, bao bọc vì tự nhiên, cây cối”, anh nói và san sớt chỉ không khí ở TP này nhịn nhường như mới xoa dịu được những tâm hồn đang mỏi mệt. Hơn một năm ở đây, anh chưa từng hối hận về quyết định của mình và cảm thấy hạnh phúc khi được biến say mê, thị hiếu thành thu nhập.

Dự kiến thời kì tới, anh sẽ trồng thêm thảo dược, chăm sóc hồng trong vườn để du khách tham quan. khác nhau, hàng ngày anh vẫn sẽ san sớt những khoảnh khắc bình yên của Đà Lạt, của homestay tới những du khách đang mong trở lại mảnh đất này.

Xem thêm  Hoa bỉ ngạn - loài hoa dẫn lối mùa thu Nhật phiên bản

Lan Hương