Hàng chục nghìn khách Nga đặt tour tới VN

Nhiều du khách Nga đã đặt trước dịch vụ qua các doanh nghiệp lữ khách để nghỉ đông tại Khánh Hoà, khi du lịch quốc tế phát động lại.

Bên cạnh Phú Quốc (Kiên Giang) đã được Chính phủ phê duyệt thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine, Khánh Hòa, Quảng Nam, tp.Đà Nẵng và Quảng Ninh cũng được lựa chọn để mở cửa với du lịch quốc tế trong năm 2021. Hiện các doanh nghiệp lữ khách trong nước đã liên kết lại cùng đối tác nước ngoài, ghi nhận bước đầu hàng chục nghìn khách Nga đặt trước tour tới Khánh Hoà trong mùa đông tới.

Đại diện doanh nghiệp Anex VN cho biết đã phối hợp cùng Hàng không Azur Air, Anex Tour Russia (tại Nga) tiến hành truyền bá, tái phát động xây dựng các gói vật phẩm du lịch trọn gói tới khách du lịch Nga. Hàng chục nghìn khách Nga đã đặt tour tới VN nghỉ dưỡng để tránh đông. Số lượng khách cam kết cho thời đoạn thử nghiệm 3 tháng đầu sẽ từ 6.000 khách/tháng và sau đó tăng lên 12.000 khách/tháng.

Khách Nga tạm cư tại Khánh Hòa trước dịch Covid-19. Ảnh: Anex VN

Mô hình đón khách của doanh nghiệp là “Nha Trang 7+”, dành cho khách đã có hộ chiếu vaccine mua tour tối thiểu 7 đêm tại các khu nghỉ dưỡng, được chỉ định tại Bãi Dài (Cam Lâm), có kiểm soát dịch bệnh từ sân bay và hạn chế vận chuyển. Sau 7 ngày du khách được tham quan, ăn uống, mua sắm ở các nơi riêng biệt theo chương trình và chuyển qua KS trong TP. Trong thời kì thử nghiệm (3-5 tháng) doanh nghiệp chỉ đón khách ở 3 TP Moscow, Novosibirsk và Vladivostok, theo chuyến bay thuê bao tới Cam Ranh.

Xem thêm  Thi ảnh về Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Hiện nay doanh nghiệp đã ký hợp đồng “giữ chỗ” hàng nghìn phòng tiêu chuẩn 3-5 sao để đón khách quốc tế tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, Selectum Noa Resort Cam Ranh, Six Senses Ninh Van Bay, The Anam Resort, Vinpearl Resort & Spa Long Bach… để phục vụ khách du lịch Nga. Ngoài ra các đối tác vận chuyển cũng đã sẵn sàng, đảm bảo xe ôtô riêng phục vụ khách quốc tế, đạt 50% công suất, vệ sinh khử khuẩn định kỳ.

Tương tự, ông Lê Văn Nghĩa – Giám đốc doanh nghiệp CP Du lịch Nhật Minh – khẳng định đã có hàng nghìn khách du lịch Nga đặt tour VN của doanh nghiệp và đối tác tại nước sở tại. doanh nghiệp có kế hoạch đón khách Nga từ đầu tháng 12, phối hợp với hãng hàng không Siberia Airlines tổ chức 6 chuyến bay thuê bao/tuần. Du khách từ Novosibirsk, Vladivostok, Irkut, đều tiêm đủ vaccine Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV 72h trước chuyến bay, đều sẽ nghỉ dưỡng tại Bãi Dài.

Từ tháng 5 tới nay, doanh nghiệp đã có kinh nghiệm đón hàng nghìn khách chuyên gia, nhà ngoại giao, người hồi hương từ Nga tới VN và nghỉ dưỡng, cách ly tại Khánh Hòa. Du khách từ khi kết thúc chuyến bay vận chuyển theo luồng xanh, do Sở Y tế tỉnh hướng dẫn, lên xe riêng và về khu nghỉ dưỡng riêng biệt. Ngay trong tháng 11 khi Chính phủ phê duyệt thí điểm đón khách tới Khánh Hòa, doanh nghiệp có thể đón một chuyến bay khách Hàn Quốc đã đặt tour.

Xem thêm  Lý do hãng bay không phát dù cho khách

Bà Lê Thị Hồng Minh, Tổng giám đốc doanh nghiệp Nhà ga quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết từ tháng 3/2020, đơn vị liên hệ với tất cả các hãng hàng không quốc tế đã và có dự kiến bay tới Khánh Hòa. Hiện các hãng đều nóng lòng, ngóng trông kế hoạch và phương án đón khách từ VN, để liên kết trở lại.

Đại diện các doanh nghiệp cho biết Nga có chính sách không cách ly người dân trở về sau chuyến đi du lịch và VN là một trong những nơi tới yêu thích của khách Nga nhiều năm qua. không giống nhau, người Nga sẵn sàng bước vào kỳ nghỉ đông dài nên mong muốn chọn nơi tới ở vùng nhiệt đới, có khí hậu ôn hòa, nắng quanh năm như VN để nghỉ dưỡng. Ngoài vùng đại dương Nha Trang (Khánh Hòa), du khách cũng quan tâm tới Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận), tp.Đà Nẵng… Vì vậy khi VN mở cửa sẽ không thiếu khách, không giống nhau là thị trường Nga. Hiện nay khách Nga luôn sẵn sàng chi trả cho chuyến nghỉ dưỡng dài ngày.

Khách TP HCM có thể đến Khánh Hòa từ tháng 11. Ảnh: Vương Mạnh Cường

Khách TP HCM có thể tới Khánh Hòa từ tháng 11. Ảnh: Vương Mạnh Cường

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ toạ UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết các năm trước đây, kinh tế du lịch đóng góp trên 45% GDP toàn tỉnh, vì vậy việc phục hồi du lịch rất quan yếu. Ngành du lịch không chỉ giải quyết việc làm người địa phương nhưng mà khách du lịch tới Khánh Hòa cũng giúp nông, thủy sản của người dân được tiêu thụ. Để sẵn sàng cho việc đón khách, tỉnh đã ban hành bộ tiêu chí an toàn đối với các cơ sở kinh doanh du lịch, đơn vị lữ khách, nơi tới tham quan để tạo hành trình, cung đường xanh cho khách du lịch.

Xem thêm  Doanh nghiệp lữ khách trả lời thắc mắc hoàn, đổi tour du lịch

Đầu tháng 10, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine theo 2 thời đoạn. Bà Nguyễn Thị Lê Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết lộ trình thí điểm từng thời đoạn được xây dựng để doanh nghiệp chủ động trong việc sẵn sàng lại chương trình xúc tiến, truyền bá và gói combo để có thể mở lại ngay khi được phép.

Trong cuộc họp trực tuyến với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 21/10, Khánh Hòa nhiều tài năng sẽ được phép đón khách quốc tế từ tháng 11 năm nay. Ở Khánh Hòa, 100% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine.

Lan Hương