Du lịch Thái Lan tập trung hút khách giàu sau Covid-19

Để tạo cú hích cho nền kinh tế, xứ sở chùa vàng tìm cách thu hút một triệu “công dân phú quý toàn cầu” ghé thăm trong 5 năm tới.

Chính phủ Thái Lan đang xem xét các điều kiện để cung ứng nhiều đặc quyền cho du khách phú quý như cấp thị thực trú ngụ dài hạn khác lạ, các hợp đồng cho thuê nhà lâu năm, hoàn thuế…

Để được hưởng điều này, du khách phải đầu tư ở Thái Lan hoặc mua cổ phiếu trị giá 500.000 USD. Họ phải có lương tối thiểu trong nhị năm gần nhất là 80.000 USD/năm, và nắm giữ tài sản trị giá từ một triệu USD. Du khách về hưu cũng phải phục vụ yêu cầu tương tự, nhưng lương hưu cần từ 40.000 USD một năm và nắm giữ trái phiếu trị giá từ 250.000 USD. Nếu không mua trái phiếu, họ phải có lương tối thiểu 80.000 USD một năm. Động thái này nằm trong chiến lược thu hút khách nhà giàu tới sau đại dịch. Con số lúc đầu nhưng mà Thái Lan muốn hướng tới trong phân khúc khách giàu này là một triệu người.

Hơn 30% căn hộ chung cư ở Pattaya thuộc quyền sở hữu của người nước ngoài. Ảnh: Xinhua

Chính phủ kỳ vọng nhóm du khách giàu này sẽ tạo ra dòng tiền khoảng một nghìn tỷ baht (gần 30 tỷ USD) vào năm 2026. Số tiền này sẽ góp một phần giúp nền kinh tế giang sơn phục hồi sau khi ngành du lịch bị liên quan nặng nề trong đại dịch.

Xem thêm  2 ngày check-in hết phố núi

Tuy nhiên, câu hỏi được các chuyên gia phân tích du lịch đặt ra là: Liệu kế hoạch này có thể cạnh tranh với các gói thu hút du khách tương tự từ Malaysia và Singapore hay không?

Trên thực tế, chương trình hút khách nhà giàu mới nhất này cũng khá giống kế hoạch thẻ Elite hay visa cho giới tinh hoa. Người sở hữu tấm thẻ này phải đóng từ 500.000 tới 2 triệu baht (16.000 USD – 64.000 USD). Đổi lại, họ được cấp thị thực 5 năm, và có thể gia hạn. Malaysia có chương trình tương tự là Ngôi nhà thứ nhị của tôi nhằm thu hút du khách phú quý trên trái đất đầu tư vào bất động sản ở đây. Với Singapore, họ đã tung ra nhị chiến dịch là Tech.Pass để thu hút các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu và Đầu tư toàn cầu nhằm hướng tới các doanh nghiệp có giá trị ròng rã cao.

Chương trình mới của Thái Lan vẫn trong quá trình hoàn thiện các bước cuối, nhưng nhiều người đã phân bua hoài nghi về sự thành công, cũng như việc có thể vượt qua Malaysia và Singapore để hút khách. Một số ý kiến cho rằng việc cho thuê bất động sản dài hạn sẽ đe dọa quyền sở hữu bất động sản của người Thái. Một số khác cho rằng chương trình này giống như giải pháp dành riêng cho ngành bất động sản nhiều hơn. không chỉ có vậy, chương trình visa cho giới tinh hoa chỉ giúp Thái Lan thu về hơn 2.700 visa vào năm 2020. Trong khi đó, chương trình tương tự tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cấp 13.000 thị thực.

Xem thêm  Hàng không dừng, giảm chuyến tới Tây Nguyên

Thái Lan Longstay Management, một đơn vị tư vấn thị thực nhưng mà Tổng cục Du lịch nắm giữ 30% cổ phần, cho biết lượng khách quốc tế quan tâm tới việc tới đây tạm cư dài hạn giảm hơn năm ngoái. Lý do là năm 2021, các ca nhiễm nCoV tại quốc gia này tăng thêm, dẫn tới nhiều người lưỡng lự.

Tuy nhiên không chỉ có vậy, nhiều người vẫn tỏ ra sáng sủa với chiến lược mới này.Bill Barnett, CEO của một đơn vị tư vấn KS có trụ sở tại Phuket nói rằng chương trình cấp thị thực dài hạn là điều “không cần bàn luận”. Lấy Phuket làm ví dụ, nơi này có hơn 1.000 vi la trị giá hàng triệu USD và phần lớn đang được cho thuê. Các thị trường khác như Koh Samui, Hua Hin và Bangkok chắc chắc cũng có nhiều tài sản như vậy. Chương trình Thái Lan Elite đã có gần 9.000 thành viên, và tạo ra doanh thu lên tới 1,3 tỷ baht cho Thái Lan năm 2019. Vì vậy, Barnett cho rằng kế hoạch hút khách giàu mới là điều hoàn toàn hợp lý. Anh cũng chỉ ra các kế hoạch hút khách của Malaysia và Singapore còn tồn đọng nhiều vấn đề, dẫn tới phức tạp cho du khách. bởi vì vậy, chính sách mới của Thái Lan sẽ nổi trội khi cạnh tranh với các nước khác trong khu vực.

Vào giữa tháng 10, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết dự kiến miễn cách ly với khách tới từ 10 quốc gia nằm trong danh sách rủi ro thấp, gồm Trung Quốc, Singapore, Anh, Mỹ… Điều này cũng được kỳ vọng xúc tiến nền kinh tế trong nước vào quý sau cuối của năm. Tuy nhiên, Liên đoàn các ngành công nghiệp, Phòng thương nghiệp và Hiệp hội nhà băng Thái Lan đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP chung cho giang sơn trong năm nay là 0-1%.

Xem thêm  EVA Air bán vé chuyến bay lòng vòng suốt 3 giờ

Anh Minh (Theo SCMP)

Thái Lan miễn cách ly với khách quốc tế từ vùng xanh