Đi leo núi, cắm trại một mình sau giãn cách 

Đồng NaiSau Covid-19, nhiều quý khách trẻ chọn đi leo núi một mình hoặc theo nhóm nhỏ để giải tỏa sự “cuồng chân” nhưng mà vẫn đảm bảo an toàn.

Từ giữa tháng 10, hội nhóm rủ nhau leo núi Chứa Chan trên Facebook thường đăng tải hình ảnh, video các quý khách trẻ leo núi trở lại sau giãn cách. Bên dưới hình ảnh check in trên những cung đường là loạt thắc mắc về các thủ tục quan yếu như có cần giấy xét nghiệm âm tính nCoV không, có gặp chốt chặn trên đường không… Theo hướng dẫn, người leo núi cần có thẻ xanh Covid-19, xét nghiệm trước khi đi nếu có triệu chứng, tuân thủ các giải pháp phòng chống dịch.

Phạm Mạnh Tiến, sinh năm 1994, vừa có chuyến leo núi Chứa Chan 837 m hồi đầu tuần. Đây là ngọn núi cao thứ nhị ở Đông Nam Bộ, sau núi Bà Đen, 986 m ở Tây Ninh.

Núi Chứa Chan là nơi tới yêu thích của Tiến sau những ngày làm việc căng thẳng. Ngọn núi cách TP khoảng 110 km, có thể đi trong ngày hoặc cắm trại nghỉ qua đêm trên đỉnh. “4 tháng ở nhà vừa rồi mình cuồng chân không chịu được nên khi được đi lại mình đã mang theo hết ‘đồ nghề’ lên núi cắm trại. Dịch cũng mới được kiểm soát nên mình chọn cách đi một mình để hạn chế xúc tiếp”, Tiến nói.

Lều trại đêm của Tiến trên núi Chứa Chan. Ảnh: NVCC

Xem thêm  Cá voi chơi đùa với khách lướt sóng

Trước khi lên đường, Tiến sẵn sàng hành trang, vật dụng cắm trại rồi mang thức ăn từ nhà theo, dọc đường chỉ ghé một tiệm cơm tại vấp ngã ba Dầu Dây nghỉ chân khi quán không có khách và tiếp tục vận chuyển tới núi Chứa Chan.

Sau 4 tháng quay lại leo núi, Tiến lững lờ rãi từng bước nhỏ khi phát xuất cho thân thể quen dần. Mang theo nhiều đồ nên anh cũng lưu ý để tránh quá sức hoặc bị chuột rút. Chuyến đi này anh mất 3 giờ để lên tới đỉnh ngắm hoàng hôn. thời kì cũng tương đương với những chuyến đi trước đây.

Từng đi leo núi, cắm trại một mình trên núi Chứa Chan trước đó nên Tiến không gặp nhiều nan giải. Tuy nhiên, anh nói phải biết tự lượng sức vì khi đi một mình có sức khỏe ổn định là điều quan yếu.

Sau nhiều tháng không tới đây, Tiến thấy cỏ xanh trên núi có đoạn mọc vượt quá đầu người, không khí trong sạch và mát mẻ hơn. “Cảm giác được hít thở khí trời trên núi cao, khi chỉ có một mình và không phải đeo khẩu trang rất tuyệt”, Tiến nói.

Đón bình minh trên núi. Ảnh: NVCC

Đón rạng đông trên núi. Ảnh: NVCC

Tương tự, Phạm Minh Vy, 24 tuổi, cũng đã có chuyến đi leo núi trước tiên sau giãn cách xã hội tại núi Chứa Chan. Cô đã theo dõi thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại địa phương trong suốt thời kì qua và thấy rất phấn khởi khi dịch bệnh được kiểm soát.

Xem thêm  Phố sủi cảo lớn nhất Sài Gòn

“Chuyến đi này chỉ có nhị đồng chí mình thôi, hạn chế xúc tiếp tối đa với người ở đoàn khác, tuân thủ 5K suốt chuyến đi và mình cũng đã có thẻ xanh Covid-19”, Vy nói cô thường leo núi Chứa Chan rồi nghỉ lại trên núi đêm tối, cắm trại, ăn uống. Nhưng lần này nhị đồng chí chỉ đi trong ngày, mang theo một ít bánh ăn vặt, nước uống rồi mở màn leo núi buổi sáng và xuống núi buổi chiều, hít thở khí trời, tự sướng và ngắm nhìn sườn cảnh.

“Chắc do quá hào hứng và nhiều năng lượng từ 4 tháng qua tích lại nên mình leo núi không thấy mệt gì, leo cũng nhanh hơn tầm thường nữa”, Vy tỏ bày. Với cô, Xuân Lộc, Đồng Nai không chỉ có núi Chứa Chan, nhưng mà còn nhiều nơi tới khác như hồ Núi Le, hồ Gia Ui, du khách có thể đi chèo sup hoặc câu cá, tham gia các hoạt động ngoài trời để thỏa cảm giác nhớ tự nhiên, núi rừng.

Vy chụp ảnh trên núi Chứa Chan xungh quanh là rừng cây xanh mát. Ảnh: NVCC

Vy tự sướng trên núi Chứa Chan, xung quanh là rừng cây xanh mát. Ảnh: NVCC

Huỳnh Nhi