Dàn nho 500 tuổi cổ nhất trái đất được lập bảo tồn riêng

SloveniaCây nho trồng năm 1570 ở Maribor hiện vẫn còn sống và cho quả, có riêng một bảo tồn để đón khách tham quan.

TP Maribor bên bờ sông Drava nằm giữa vùng đồi núi làm rượu nho. khi tới đây có một cây nho lâu đời nhất trái đất với gần 500 năm tuổi. Old Vine (cây nho già) là cây duy nhất trên trái đất được lập riêng một bảo tồn có tên Old Vine House – từng là một phần của tường thành của TP. Đây là giống nho Žametovka, một loại quý được thuần hóa lâu đời nhất ở Slovenia.

Cây mọc và leo lên bên hông ngôi nhà lịch sử, hàng năm vẫn cho khoảng 35-55 kg nho đủ để sinh sản 15-35 lít rượu vang. Rượu từ cây nho cổ này được đóng chai 2,5 lít xây dừng khác lạ do nghệ sĩ Oskar Kogoj và mỗi năm chỉ có 100 chai bán ra làm tiến thưởng tặng ngoại giao. Nhờ đó Old Vine được ghi vào sách Guiness với kỷ lục cây nho lâu đời nhất trái đất còn cho quả.

Thân cây nho cổ gần 500 tuổi. Ảnh: domen.grogl

Trải qua thời kỳ trung thế kỉ khi đế chế Ottoman xâm chiếm với nhiều trận hỏa thiến xảy ra thường xuyên khiến các kiến trúc gỗ cùng nhiều cây nho khác bị phá hủy, chỉ Old Vine còn sống. Tiếp tục trong suốt Thế chiến thứ 2, quân Đồng Minh ném bom TP Maribor làm hư hại phần lớn tường thành nhưng cây nho cổ vẫn “thần kỳ” sống sót.

Xem thêm  Khách Việt có thể đi du lịch những đâu từ 1/10?

Ngày nay, cây nho là một phần của lịch sử, văn hóa TP Maribor cũng như Slovenia. Loại rượu thủ công từ cây nho cổ nhất trái đất trở thành món tiến thưởng của giang sơn này gửi tặng tới các TP, học viện, người nổi tiếng trái đất như Đạt Lai Lạt Ma, Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Giáo hoàng John Paul II, diễn viên Brad Pitt…

Cây nho 500 tuổi được lập bảo tàng riêng

Cây nho 500 tuổi được lập bảo tồn riêng

Lễ hội diễn ra tại bảo tồn cây nho ở Maribor năm 2016. Video: visitmaribor

Tại bảo tồn Old Vine House du khách có thể chụp hình, tận mắt thấy cây nho cổ, tham quan, mua sắm tiến thưởng lưu niệm, thử rượu song song tìm hiểu quy trình làm vang nho thủ công. Ngoài ra, dịp 30/9 tới 3/10 này bảo tồn còn tổ chức lễ hội với nhiều hoạt động thú vị như tour tham quan Maribor, xem thu hoạch cây nho cổ, chèo thuyền trên sông Drava, chiếu phim về Old Vine…

Là một điểm dừng chân thú vị với du khách thích tò mò ẩm thực, bảo tồn hiện mở cửa từ 9h tới 18h hàng ngày, vé vào thử rượu ở đây là 5 euro/người.

Du khách xem thu hoạch cây nho cổ phía trước Old Vine House. Ảnh: Maribor-Pohorje Tourist Board

Du khách xem thu hoạch cây nho cổ phía trước Old Vine House. Ảnh: Maribor-Pohorje Tourist Board

Khánh Trần (Theo Odditycentral)