Cô gái Việt đột nhiên khi shopping ở Ấn Độ

Ấn ĐộLam Trang ngạc nhiên khi cô bán dừa dạo và chú bán hàng rong đều nhận tính sổ bằng ví điện tử hay mã QR.

Trịnh Vũ Lam Trang, sinh năm 1998, có thời cơ tới TP Chennai ở miền Nam Ấn Độ thực tập vào mùa hè năm 2019. Chỉ có 2 tháng ngắn ngủi nhưng Trang đã cố dung hoà giữa việc học tập và say mê du lịch, tò mò văn hoá tại nước nhà này. ngày nay, cô gái trẻ thường xuyên đăng tải tầm nhìn và những trải nghiệm văn hoá cá nhân khi tò mò Ấn Độ lên mạng xã hội, nhận được nhiều lượt quan tâm, yêu thích.

Những bài đăng của Trang khiến nhiều người bình luận muốn tới Ấn Độ để du lịch, trong số đó, cô gái trẻ san sẻ về những điều thú vị khi đi shopping nơi đây. Trang cho biết, đi chợ và nhìn ngắm các khu chợ giúp quý khách biết được thêm về kinh tế, đặc trưng văn hoá của nước nhà nhưng mình ghé thăm.

Trịnh Vũ Lam Trang ở quầy bánh kẹo nhiều màu sắc trong trung tâm thương nghiệp tại TP Chennai.

Màu sắc sặc sỡ

Vốn biết Ấn Độ ưa thích các màu sắc sặc sỡ bằng việc xem những bộ phim truyền hình, Trang vẫn không khỏi ngạc nhiên khi tới trực tiếp nước nhà này. Quần áo được bày bán trong các chợ, khu mua sắm ở Ấn Độ sặc sỡ, đủ màu sắc. Màu nào càng rực rỡ, càng nổi trội thì người dân càng chuộng. “Mình mua được đồ tốt với giá giảm kịch sàn, rẻ như cho, chỉ vì nó có màu xám. Mình nghĩ do màu xám không ai mua nên họ hạ giá”, Trang san sẻ.

Xem thêm  Doanh nghiệp lữ khách lại vào thế khó

Tương tự với đồ trang điểm, Trang cho biết những vật phẩm này cũng sặc sỡ không kém. Rất khó để cô nàng tìm được một vật phẩm có màu thuần tuý và nhạt. Son, kẻ mắt, bút vẽ… đều có màu đậm và nét dày.

Ngoài ra, cô gái cho biết người dân Ấn Độ còn rất “cuồng” vàng, có thể vì nó có màu sắc rực rỡ. Ấn Độ là một trong những quốc gia tiêu thụ vàng nhiều nhất toàn cầu. Người dân thích vàng và những vật phẩm làm từ vàng. Nếu món trang sức đó không là vàng thì họ sẽ mạ vàng hoặc làm những món đồ màu vàng nhưng như tại VN ta quen gọi là đồ mỹ ký. “Nếu không phải màu vàng, thì nó cũng phải rất rực rỡ”, Trang nói.

Những sản phẩm sặc sỡ trong các quầy hàng tại Ấn Độ.

Những vật phẩm sặc sỡ trong các quầy hàng tại Ấn Độ.

Nhiều khu chợ bán đồ truyền thống

Đi dạo các trung tâm thương nghiệp, điều nhưng Trang tuyệt vời nhất là có rất nhiều khu chợ bán y phục truyền thống. Có những tầng ở trung tâm thương nghiệp chỉ có khu chợ bán đồ truyền thống và họ bán rất nhiều loại, nhiều chủng loại từ đắt tới rẻ, trẻ con tới người lớn. “Người VN, khác nhau là phụ nữ sẽ khá khó mua quần áo tại Ấn Độ do cỡ người ở đây to hơn người Việt. Tại VN, mình thường xuyên mặc size L và XL, song tới Ấn Độ, size S vẫn còn rộng”, Trang san sẻ.

Xem thêm  Đồi cát trắng như tuyết

Một điều khác nhau nhưng Trang để ý là tại những khu chợ, người bán hàng thường là nam chứ không phải nữ.

Đủ loại sách

Là một người yêu con chữ, Trang lưu ý các cửa tiệm sách tại Ấn Độ. nước nhà này là một trong những thị trường tiêu thụ sách lớn nhất toàn cầu. Trang cho hay tại Ấn Độ “sách gì cũng có, loại nào cũng thấy”. Trong đó, các tác phẩm của Chetan Bhagat (tác giả của “Ba chàng ngốc”) và sử thi tiếng Phạn nổi tiếng Mahabharata cùng Ramayana được bày bán nhiều nhất, được xếp tại quầy to và dễ lưu ý.

Không có túi nilon

Ở Ấn Độ, các khu chợ đều không sử dụng túi nilon. Người mua sắm cần phải mang túi xách theo hoặc bỏ tiền túi để mua túi giấy. Giá túi giấy tầm 10 rupees (khoảng 3.000 đồng). Nếu mua ít đồ, quý khách vẫn sẽ được cho túi giấy loại nhỏ và mỏng rớt, không mất tiền.

Bên trong một khu mua sắm tại Ấn Độ.

Bên trong một khu mua sắm tại Ấn Độ.

Người bán nói thách

Ở Ấn Độ, khách mua hàng cần trả giá rất kỹ, vì người bán thường nói thách rất cao và họ thường nói những câu như kiểu thề với thánh thần là bán đúng giá, song đội giá lên nhiều.

Ở Ấn Độ và các nước Nam Á láng giềng có một đơn vị tiến công số rất riêng gọi là lakh. 1 lakh bằng 100.000 rupees.

Xem thêm  Gói bay khứ hồi TP HCM - Hà Nội cho chuyến đi công việc

Ngoài ra, tính sổ bằng ví điện tử cũng phát triển và mã QR ở khắp mọi nơi. “Cô bán dừa dạo và chú bán hàng rong đều nhận tính sổ bằng ví điện tử”, Trang nói.

Các mặt hàng nổi trội

Các mặt hàng nên mua khi tới Ấn Độ thường là saffron (nhuỵ hoa nghệ tây) của vùng Kashmir, đồ da, các món đồ tín ngưỡng, tâm linh, trà, gia vị, phụ kiện của hãng Titan. Đồ chăm sóc da, mỹ phẩm của Ấn Độ hợp với da người Việt do cùng một nền khí hậu nóng ẩm. Tuy nhiên, do những vật phẩm này làm từ tự nhiên nên mùi không được nhiều người Việt yêu thích, theo tiến công giá cá nhân của Trang. Thực phẩm tác dụng, thuốc ở Ấn Độ cũng được bày bán rất nhiều và phổ thông.

Trung NghĩaẢnh: NVCC