Canh bọ cạp, món ăn làm thực khách toát mồ hôi hột

Là món ăn truyền thống của phần lớn dân miền nam Trung Quốc, nhưng canh bọ cạp hầm nguyên con vẫn khiến nhiều người sốt ruột.

Trong khi ở nhiều nước phương Tây, ăn những loài sâu bọ chứa độc tố là điều đáng sợ, thì ở miền nam Trung Quốc, người dân lại có thói quen lâu đời ăn các loài như rết đầu đỏ, bọ cạp, bọ xít hôi nâu… Trong đó, bọ cạp được ưa thích nhất vì người Trung Quốc tin đây là một vị thuốc quý. Không xiên que nướng, chiên giòn như các hàng quán bán cho khách du lịch ở Bắc Kinh và nhiều TP phía bắc, người dân miền nam nấu thành món canh bọ cạp truyền thống và ăn như khai vị hoặc sử dụng trong bữa cơm.

Để canh ngon cần tất cả các vật liệu tươi sống. khác lạ bọ cạp cần được ngâm nước hoặc nước muối để xử lý kỹ phần đuôi có độc. Bọ cạp được rửa sạch sẽ, xử lý độc tố rồi hầm nhiều giờ cùng thịt lợn, tỏi, gừng và một số rau củ hoặc phối hợp các loại thịt khác như rắn, cừu, ba ba.

Nhiều thực khách mô tả món canh bọ cạp có vị tương tự canh gà hay thịt thông thường. Tuy không mang lại nhiều hương vị đặc trưng nhưng bọ cạp là vật liệu quan yếu và có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Dù vậy, canh nấu bọ cạp nguyên con nên mới chỉ nhìn, nhiều người kể cả là người Trung Quốc hay du khách nước ngoài, cũng cảm thấy rùng mình.

Xem thêm  2 ngày check-in hết phố núi

Bọ cạp hầm nguyên con thành canh. Ảnh: kknews.cc

Nếu khách du lịch tới những khu chợ thực phẩm tươi sống ở tỉnh Quảng Châu sẽ dễ gặp các sạp hàng bán sâu bọ độc để làm các món ăn chữa bệnh. Đặt chân tới Quảng Châu du khách không nên bỏ qua quán ăn Dade Dun Pin ở huyện Yuexiu. Quán mở từ năm 1984 và chỉ bán các món canh rắn và bọ cạp. Theo viên chức quán, canh được hầm kỹ trong vòng 3-4 tiếng, là một món ngã dưỡng có tác dụng giải đơn thân thể. Dù lời giới thiệu lôi cuốn chừng nào thì khi bát canh đem ra, không phải ai cũng muốn ăn vì vẻ ngoài kém lôi cuốn.

Theo Matthew Bossons, một cây viết người Canada hiện sống ở Thượng Hải, bát canh bọ cạp ở Dae Dun Pin có những lớp thịt bông nổi trong nước sử dụng cùng với một con bọ cạp đen còn nguyên chân và đuôi. Anh thử thìa canh trước tiên và nghe thấy những người dân địa phương ngồi bàn bên san sớt, món này hơi giống canh gà, vị ngọt quyện với lớp thịt lợn mềm và tan trong mồm.

Sau khi thấy nhiều thực khách ăn con bọ cạp, viên chức quán cho hay, thực chất chúng không phải để ăn vì chất ngã đã ngấm ra phần nước canh rồi. Dù được cảnh báo, Mathew Bossons vẫn thử cắn con bọ cạp, lớp vỏ cứng giòn vỡ làm phần thịt bên trong bung ra để lại hương vị khó tả.

Xem thêm  Cách tìm camera quay lén trong KS

Bát canh bọ cạp của Matthew Bossons.

Bát canh bọ cạp của trong quán Dade Dun Pin. Tuy là món ngã dưỡng, thực khách ăn xong được khuyến cáo vệ sinh răng mồm kỹ lưỡng để tránh phần thân bọ cạp còn sót lại. Ảnh: Matthew Bossons

Khánh Trần (Theo Radiichina)