Vì sao bưởi thường được ăn vào dịp Trung thu?

Bưởi có hình cầu tượng trưng cho trăng tròn và có phát âm giống với từ “chúc phúc” trong tiếng Trung Quốc.

Nhắc tới dịp lễ Halloween nổi tiếng của phương Tây, ta nghĩ ngay tới những quả bí ngô và những món ăn được làm từ loại quả này. Còn ở một số nước phương Đông như VN, Trung Quốc, Singapore… ngày lễ Trung thu gắn liền với quả bưởi, được ăn và sáng tạo với đủ hình thù khác nhau. Tại những nơi này, Trung thu còn là dịp để sum vầy, ngắm trăng để tiên lượng mùa màng…

Bưởi hồng da xanh được trồng khá nhiều ở miền Nam VN. Ảnh: Trường Hà

Bưởi là một trong những loại thực phẩm gắn liền với lễ hội này, do có mùa thu hoạch trùng với mùa thu theo Âm lịch. Loại quả có vị chua ngọt, thanh nhẹ này xuất hiện ở các mâm cỗ và bàn thờ tổ tiên. Quả bưởi có hình cầu tượng trưng cho trăng tròn. Cách phát âm của từ “bưởi” trong tiếng Trung Quốc giống với từ “chúc phúc”. Vì vậy, người ta tin rằng ăn bưởi vào lễ hội này sẽ đem lại may mắn. Vào đêm Trung thu, người ta bày mâm cỗ gồm bưởi và bánh trung thu để dâng lên tổ tiên và nữ thần mặt trăng.

Theo truyền thuyết của người Trung Quốc, bưởi là loại trái cây ưa thích của nữ thần mặt trăng Chang’e (hay VN còn gọi là Hằng Nga). Trong tiếng Quan Thoại, “bưởi” là một từ đồng âm với “cầu mong có đại trượng phu”. Vì vậy, nơi đây, người ta tin rằng ăn bưởi và đội vỏ lên đầu sẽ khiến Hằng Nga nhìn thấy họ và đáp lại lời nguyện cầu. Tại tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), người ta tin rằng ăn bưởi bằng cách cắt theo kiểu “làm thịt bưởi” và lột vỏ có tác dụng xua đuổi năng lượng tiêu cực và tà ma.

Xem thêm  đại trượng phu đưa ảnh bố đi du lịch khắp Bhutan

Trung Nghĩa tổng hợp