Venice lắp 468 camera để theo dõi du khách

ItalyHệ thống an toàn này có thể theo dõi hướng đi của du khách, thậm chí là cả véc tơ vận tốc tức thời vận chuyển của họ.

Sau khi ban hành chính sách dành cho du khách tới Venice bao gồm thu phí, yêu cầu đặt chỗ trước và kiểm soát lượng người ra vào TP, chính quyền Venice tiếp tục xẻ sung các giải pháp cụ thể hơn để tránh tình trạng quá tải khách du lịch. Cụ thể, TP sử dụng 468 camera quan sát, cảm biến quang đãng học và hệ thống theo dõi smartphone di động để phân biệt du khách với người khách du lịch dạng địa, người Italy và người nước ngoài. Hệ thống an toàn này có thể theo dõi hướng đi của du khách và thậm chí cả véc tơ vận tốc tức thời vận chuyển của họ.

Cứ sau 15 phút, các nhà chức trách sẽ có được một bức ảnh chụp nhanh về mật độ đông đúc của TP, số lượng những chiếc thuyền gondola đang đi trên kênh. Trong đó, họ cũng quan sát được chiếc thuyền nào vượt quá véc tơ vận tốc tức thời cho phép và nước kênh đào có dâng lên mức nguy hiểm không.

Du khách tới Venice từ hè năm sau sẽ phải trả phí 3-10 euro và bị theo dõi vì camera an toàn. Ảnh: Reuters

Thị trưởng Venice, Luigi Brugnaro, cho biết mục tiêu của các chính sách mới là khiến du lịch phát triển kiên cố hơn ở một TP ước tính có 25 triệu khách tới mỗi năm. Song ông thừa nhận, việc nhận được những phản hồi tiêu cực, thậm chí là biểu tình, kiện tụng là điều khó tránh khỏi.

Xem thêm  Rạp xiếc bán phân sư tử để cầm cự qua Covid-19

Ngoài ra, Brugnaro cũng cho biết quyền riêng tư của du khách sẽ được đảm bảo. Những dữ liệu thu được từ hệ thống theo dõi sẽ được ẩn danh. Tuy nhiên, thông điệp của ông cũng rất rõ ràng, đó là không chỉ kiểm soát lượng người ra vào TP nhưng mà còn yêu cầu du khách phải hành xử đúng mực. “Sẽ có các điều kiện kèm theo để nhận được đặt phòng ưu tiên và giảm giá. khách du lịch không thể tới Venice trong bộ đồ bơi, nhảy xuống kênh đào từ những cây cầu, hoặc là say rượu. Bất kể ai tới đây cũng phải tôn trọng TP”, ông nói.

Các chính sách mới vấp phải nhiều ý kiến của du khách. Marc Schieber, người Đức, cho biết: “Tôi cảm giác có gì đó sai trái khi nghe rằng mình cần phải trả tiền để vào Venice. Tôi nghĩ đó là một cách mới để họ kiếm thêm tiền”. Tuy nhiên, một cư dân vạn thọ năm ở TP như ông Stefanno Verratti lại ủng hộ về các chính sách này. “Tôi đã sống ở đây được 30 năm và TP từng rất khác. ngày nay, nhiều du khách chỉ tới mua kebab, tự sướng selfie nhanh trên cầu Rialto rồi lại vội vã lên tàu. Tôi không biết rằng họ có thực sự tận hưởng TP này không”, ông nói.

Trung Nghĩa (Theo Reuters)