Triển lãm thực tế ảo lần đầu về Machu Picchu

Triển lãm do tổ chức Cityneon (Singapore) thực ngày nay bảo tồn Nghệ thuật Boca Raton, bang Florida (Mỹ). Ý tưởng được thực hiện để giữ giàng và bảo tồn di tích lịch sử Machu Picchu được UNESCO xác nhận năm 1983. Theo đó, du khách có thời cơ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành cổ ra đời từ thế kỷ 15 này và có thể tiếp cận hiện vật của các bền văn hóa thượng cổ từ thời đế chế Inca nhưng không cần phải vận chuyển tới Peru do Covid-19.

Dưới sự tương trợ của Chính phủ Peru và tổ chức Triển lãm Di sản toàn cầu (World Heritage Exhibitions), Cityneon đã được cấp quyền sử dụng vũ trang bay không người lái tân tiến nhất để ghi lại những hình ảnh chất lượng của toàn cảnh Machu Picchu.

Đây là buổi triển lãm trước tiên sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) để đem tới cho du khách trải nghiệm tham quan khu tàn tích cổ Machu Picchu một cách trung thực.

Du khách sẽ ngồi trên chuyến hành trình quay ngược thời kì trở về thời kỳ Andes, cái nôi văn minh duy nhất ở vùng Nam Mỹ cách đây 3.000 năm thông qua ghế thực tế ảo được trang bị đủ các tính năng nhằm kích thích tất cả các giác quan. tiêu biểu là tai nghe thực tế ảo có độ phân giải cao tích hợp 6-DoF cho phép người sử dụng vận chuyển và chạm tới 192 món đồ vô giá tại lăng tẩm hoàng tộc của các lãnh chúa Andes, trong đó có nhiều đồ vật chưa từng xuất hiện ở Peru trước đây.

Xem thêm  Những món ăn người dân thấy thường, du khách coi là đặc sản

khác nhau, khách tham quan có thể cảm nhận rõ sự chuyển động của thân thể nhờ vào công nghệ Haptic, được lắp đặt ở vị trí phía sau ghế khi đi qua những khu rừng nhiệt đới Amazon và tận mắt ngắm nhìn bộ y phục bằng vàng của người trị vì Chimu – vương quốc lớn nhất thời tiền Đế chế Inca niên đại 1300 sau Công nguyên. Hơn thế, sự trung thực của chuyến thám hiểm còn được đẩy lên cao khiến các vị khách phải choáng ngợp bởi vì khuông cảnh tự nhiên rực rỡ của Machu Picchu, những âm thanh của báo đốm gầm thét, tiếng kêu của vẹt đuôi dài và những cơn mưa trút nước.

Ron Tan, chủ toạ kiêm tổng giám đốc của Cityneon, cho biết: “Thông qua triển lãm chỉ có một lần này, khách tham quan sẽ được tiếp cận lịch sử theo cách chưa từng có trước đây. Mỗi người có thể tự mình cảm nhận vẻ đẹp của Machu Picchu như thể ta đang ở đó trong thực tế, song song mày mò những nền văn hóa thượng cổ ở TP này từ độ cao 2.134 m so với mực nước hồ trên dãy núi Andes”.

Tàn tích Machu Picchu. Ảnh: Lê Anh Tuấn

Đại dịch đã gây tác động nặng nề cho ngành du lịch toàn cầu và khiến mọi hoạt động gần như đình trệ. Song, cũng chính sự “đóng băng” của du lịch truyền thống đã mở đường cho du lịch số lên ngôi, trong đó hình thức du lịch ảo được xem là xu hướng tạo ra trải nghiệm mới lạ.

Xem thêm  Resort toang hoang sau cơn lốc xoáy

Triển lãm đã mở bán vé tại Cổng thông tin trực tuyến Boca Museum. Theo dự kiến, chuyến tham quan trực tuyến này được tổ chức vòng quanh toàn cầu.

Thanh ThuTheo Travel and Leisure