tiêu xài xét nghiệm PCR cản trở du lịch phục hồi

Giá cho một xét nghiệm PCR có nơi lên tới 6.000 USD khiến nhiều du khách đắn đo trước quyết định du lịch trở lại.

Trong thời khắc dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như ngày nay, việc du lịch tới những vùng hoang dại như ở Zimbabwe hoặc rừng rậm Amazon trở thành nan giải hơn do yêu cầu xét nghiệm PCR, kể cả khi khách du lịch được tương trợ từ các đại lý du lịch. Du khách muốn thăm nhiều quốc gia cùng lúc trong hành trình của mình cũng gặp không ít nan giải vì điều này.

Joey Levy, một chuyên gia du lịch đang cố vấn cho một vài vợ chồng sẵn sàng cho kỳ nghỉ tuần trăng mật đã được lên kế hoạch từ lâu. Họ muốn tới Zambia, Zimbabwe, Nam Phi để xem động vật hoang dại và thác Victoria để nghỉ dưỡng tại các hotel tốt nhất trong khu vực. Đôi vợ chồng sẵn sàng trả số tiền USD lên tới 5 con số, nhưng tiêu xài xét nghiệm PCR khiến họ phải đắn đo.

ngày nay, phần lớn các quốc gia yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi nhập cảnh, kể cả với người khách du lịch dạng địa. Đại diện hotel tại khu vực hoang dại nhưng đôi vợ chồng kể trên chọn ở Zimbabwe cho biết, cách duy nhất để có xét nghiệm là phải mời chưng sĩ tới và tốn 6.000 USD.

Xem thêm  'Vương quốc' lò gạch trăm tuổi ở miền Tây

Kế hoạch du lịch của nhiều du khách bị cản trở do tiêu xài xét nghiệm, không giống nhau là những khách dự kiến tới những vùng hoang dại. Ảnh: Crookes and Jackson

Trên thực tế, để tiết kiệm tiêu xài, du khách từ Mỹ có thể lựa chọn đem theo bộ xét nghiệm nhanh được FDA phê duyệt với giá 45 USD/bộ. Tuy nhiên, khi lấy mẫu, người được xét nghiệm cần gọi video cho người có thẩm quyền theo dõi. Điều này khá thử thách với các KDL hoang dại khi không phải lúc nào cũng có đường truyền Internet tốt. song song, CDC Mỹ yêu cầu bộ xét nghiệm phải được chính quyền quốc gia sở tại đồng ý cho sử dụng. Không có gì đảm bảo rằng chính quyền địa phương sẽ chấp nhận kết quả xét nghiệm, vì vậy, PCR vẫn là giải pháp xét nghiệm an toàn nhất.

Deborah Gelis, một cố vấn du lịch cho biết, cặp vợ chồng nhưng cô tư vấn dự kiến đi nghỉ tại châu Phi, tới các nước Nam Phi, Zambia, Botswana và đảo Seychelles trong 2 tuần. Họ muốn đi nhiều nước trước khi có con trong năm tới và chuyến đi có thể chỉ diễn ra một lần trong đời. Tuy nhiên, mỗi khi đi qua biên giới của một quốc gia, họ cần các xét nghiệm PCR mới, với tiêu xài cho mỗi lần test dao động từ 175 tới 340 USD. bởi vì vậy, chỉ riêng phí xét nghiệm đã vượt quá 2.000 USD cho chuyến đi. Điều này khiến cặp đôi cân nhắc từ bỏ toàn bộ kế hoạch của mình.

Xem thêm  Hối hận vì bỏ 1.000 USD thuê phòng hotel

Cản trở cho sự phục hồi của ngành du lịch

ngày nay, một số tổ chức du lịch sẵn sàng chấp nhận trả và đầu tư cho tiêu xài xét nghiệm Covid-19 để trở lại hoạt động kinh doanh nhanh chóng hơn. Ví dụ, tại Maldives, một số khu nghỉ mát đã hợp lực vào năm ngoái để mở một trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay ở Maafaru, đảo Noonu. Trung tâm được xây trong 30 ngày, mở cửa cho cả du khách và người dân địa phương. Khoản đầu tư bao gồm máy móc có giá 41.000 USD, xử lý tối đa 700 xét nghiệm mỗi ngày và tiêu xài trả lương cho viên chức từ bệnh viện gần đó để vận hành phòng thí nghiệm.

Tại Tanzania, nhà điều hành tour sinh thái Singita đã phải đưa các viên chức y tế được chính phủ cấp phép vận chuyển bằng phi cơ và xe cộ để lấy mẫu, sau đó giao ước quả ở Dar es Saalam, cách các khu nghỉ dưỡng hơn 800 km. tiêu xài lúc đầu có giá 500 USD cho mỗi lần xét nghiệm. Tuy nhiên, nhờ việc mở phòng thí nghiệm thử nghiệm Covid-19 ở Arusha cách đó khoảng 600 km, tiêu xài giảm xuống còn 300 USD.

Chi phí xét nghiệm trở thành trở ngại cho sự phục hồi ngành du lịch toàn cầu. Ảnh: Unsplash

tiêu xài xét nghiệm trở thành trở ngại cho sự phục hồi ngành du lịch toàn cầu. Ảnh: Unsplash

Vào tháng 7, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế yêu cầu chính phủ các nước kiểm soát tiêu xài xét nghiệm vì có sự không giống nhau lớn ở nhiều quốc gia. Theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, xét nghiệm nhanh và PCR ở Phần Lan có giá 234-352 USD, ở Thuỵ Điển là 60-360 USD, ở Anh từ 100 tới 575 USD. Người Anh cần thực hiện 3 xét nghiệm cho mỗi tham quan quốc tế khứ hồi.

Xem thêm  Chuyến du thuyền trước tiên phải quay đầu vì dịch

Ngành du lịch đang đối diện với nhiều nghịch cảnh. Việc xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho du khách lại trở thành trở ngại lớn cho sự phục hồi của ngành du lịch ước tính trị giá 9.000 tỷ USD toàn cầu. Theo một khảo sát, 70% người được hỏi cho biết tiêu xài xét nghiệm là “một rào cản đáng kể cho việc đi lại”.

Trung Nghĩa (Theo Bloomberg)

Với mục tiêu giảm tỷ trọng bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng khi điều trị tại nhà, quỹ Hy vọng phát động chương trình “Túi thuốc F0”. Mỗi khoản ủng hộ 380.000 đồng tương ứng một túi thuốc. Quý độc giả tham khảo cụ thể nơi đây.