Tiêm vaccine nhanh cho người dân Phú Quốc để mở cửa du lịch

Khi có đủ vaccine, việc tiêm chủng cho người dân Phú Quốc sẽ được thực hiện trong 15-20 ngày để đảm bảo tháng 10 đón khách quốc tế trở lại.

Đây là thông tin được ông Huỳnh quang đãng Hưng, chủ toạ TP Phú Quốc, đưa ra tại hội nghị trực tuyến giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Kiên Giang ngày 9/9 về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc.

Hiện nay, TP đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 35% dân cư, lao động trên 18 tuổi và đang cần 250.000 – 300.000 liều nữa. Vị lãnh đạo cũng cho biết chỉ khi đủ vaccine trong tháng 9, kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế mới được đảm bảo. Bộ thống nhất cùng tỉnh ủy đề xuất Bộ Y tế và Ban lãnh đạo Phòng chống dịch Covid-19 quốc gia phân té riêng cho Phú Quốc lượng vaccine đủ để tiêm cho người dân, lực lượng lao động.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu tối thiểu 90% người dân Phú Quốc được tiêm vaccine để đảm bảo an toàn cho cả người dân lẫn du khách. Vaccine nào được quốc tế thừa nhận và cấp phép là có thể tiêm, song song tăng nhanh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ để phục vụ việc đón khách, mở cửa thị trường.

Hội nghị trực tuyến diễn ra tại Hà Nội và Phú Quốc. Ảnh: Trần Huấn/Báo Văn Hóa

Xem thêm  Đà Lạt mở siêu thị quán trở lại

Từ khi dịch bùng phát, Phú Quốc chỉ có 5 ca F0 nhưng đã được điều trị khỏi, còn 50% F1 đang cách ly. Hiện việc phòng, chống dịch đang được kiểm soát nghiêm nhặt.

Lãnh đạo TP nhấn mạnh không để dịch bệnh làm du lịch và dịch vụ “ngủ đông” quá lâu, gây liên quan tới đời sống, xã hội. Phú Quốc đang có toàn vẹn điều kiện để đón khách trở lại. TP có tổng cộng 25.000 phòng KS, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng nhiều khu vui chơi tiêu khiển cao cấp, các khu thị trấn, mua sắm… 9 tháng đầu năm 2021, Kiên Giang đón 2,3 triệu lượt khách, đạt 21% kế hoạch năm. Trong đó không có khách quốc tế, gây thất thu khoảng 10.000 tỉ đồng.

Thí điểm đón khách quốc tế thành công ở Phú Quốc là tiền đề mở rộng tới các điểm đến trên toàn quốc. Ảnh: Ngọc Thành

Thí điểm đón khách quốc tế thành công ở Phú Quốc là tiền đề mở rộng tới các nơi tới trên toàn quốc. Ảnh: Ngọc Thành

Kế hoạch đón khách quốc tế tới Phú Quốc dự kiến thực hiện từ tháng 10, thời kì có thể điều chỉnh phụ thuộc vào thực tế. Khách quốc tế tới Phú Quốc phải có chứng thực tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc chứng thực khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền VN xác nhận. Đối với người tiêm vaccine, thời kì tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính tới lúc nhập cảnh. Người khỏi bệnh kể từ lúc xuất viện tới khi nhập cảnh không quá 12 tháng. Ngoài ra tất cả du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước đó.

Xem thêm  bí kíp giữ sức khỏe khi đi du lịch

Khách quốc tế phải tới từ quốc gia/vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng chống Covid-19 như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Australia… nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao (charter flight) hoặc chuyến bay thương nghiệp theo từng thời đoạn. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Phú Quốc, du khách được đưa tới cơ sở tạm trú, tham quan, tham gia dịch vụ, kế hoạch du lịch trọn gói.

Lan Hương