thảm kịch của hướng dẫn viên Thái Lan trong mùa dịch

Sau khi thất nghiệp vì Covid-19, nhiều hướng dẫn viên du lịch Thái Lan bị trầm cảm, có người đã nghĩ quẩn.

Một nhóm hướng dẫn viên du lịch tại Hat Yai, TP thuộc tỉnh Songkhla, sau khi không có việc làm và gặp phức tạp vì Covid-19 đã trở về quê nhà Bangkok, Phuket… Nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm, dẫn tới hành vi trộm cắp để mưu sinh. Họ đã bị bắt, và phải tìm sự tương trợ từ các đồng nghiệp khác. Một người trong số này đã nhảy lầu kết thúc cuộc sống ở Phuket. tập thể hướng dẫn viên địa phương đều biết rõ và san sẻ các thông tin này.

Tính từ đầu năm 2020, gần 600 hướng dẫn viên ở TP gần biên giới Malaysia này không có việc làm và đều sống nhờ vào lương thực được tiếp tế, cứu trợ.

Trung tâm TP Hat Yai yên tĩnh trong ngày 7/9, và không một bóng khách du lịch. Ảnh: Assawin Pakkawan/Bangkok Post

Ông Witthaya Sae Lim, cựu chủ toạ Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp tỉnh Songkhla cũng xác nhận những điều này vào ngày 7/9. Khi đó, ông đang phát gạo tương trợ các đồng nghiệp phức tạp tại đền Jee Kong Khlong Pom. Lần này, một mạnh thường quân sống tại bang Sarawak, Malaysia đã tặng ông 160 bao gạo, mỗi bao nặng 5 kg để tương trợ những hướng dẫn viên thất nghiệp.

Một người tới nhận gạo miễn phí cho biết cô là hướng dẫn viên ở Hat Yai được 4 năm, thất nghiệp gần nhì năm. Cô ở nhà thuê, có một tẹo tiền tiết kiệm nhưng giờ đã sử dụng hết. Cô không biết khi nào khách du lịch sẽ quay lại TP và cô có thể hành nghề một lần nữa.

Xem thêm  tò mò thung lũng Mường Hoa bằng xe đạp

Các HDV khó khăn đến nhận gạo hỗ trợ tại đền Jee Kong Khlong Pom nằm ở trung tâm thành phố. Ảnh:

Các hướng dẫn viên phức tạp tới nhận gạo tương trợ tại đền Jee Kong Khlong Pom nằm ở trung tâm TP. Ảnh: Assawin Pakkawan/Bangkok Post

Ông Witthaya cho biết nhiều hướng dẫn viên không có nghề tay trái, nhưng vẫn phải trả tiền thuê nhà, học phí của con cái. Một số không thể tiếp cận với gói tương trợ của chính phủ và phần lớn hướng dẫn viên đều chưa được tiêm vaccine Covid-19, trong khi họ là những người thuộc tuyến đầu trong ngành du lịch. do vậy, Witthaya mời gọi Bộ Du lịch và Thể thao xem xét hoàn cảnh của những người này, không chỉ riêng Hat Yai nhưng với mọi tỉnh du lịch trên cả nước. Những người này đều không có việc làm, và rất cần được tương trợ để khắc phục phức tạp.

Anh Minh (Theo Bangkok Post)

Thái Lan miễn cách ly cho khách quốc tế từ 1/2022