Sự khác nhau giữa kimbap và sushi

Cơm sử dụng trong sushi được tẩm giấm, còn trong kimbap trộn cùng dầu mè.

Sự khác nhau lớn nhất giữa kimbap và sushi chính là nguồn gốc. Kimbap (hay gimbap) là sự phối hợp của gim (rong đại dương) và bap (cơm được nấu chín). Trên thực tế, đây là món cơm cuộn rong đại dương phổ quát của người Hàn Quốc. Thành phần làm món ăn này gồm cơm, xúc xích, thanh cua, trứng… cùng các loại rau củ đã được làm chín, cuộn trong lá rong đại dương.

Kimbap thường được ăn kèm với kim chi hoặc củ cải muối. Ảnh: Pinterest

Kimbap có nhiều loại, nhưng phổ quát nhất là 5 loại, theo Taste Atlas: nude kimbap (cơm cuộn bên ngoài, rong đại dương nằm bên trong), Chungmu (cơm cuộn nhỏ bằng nhì ngón tay, không có nhân ăn kèm kim chi và mực cay). Ba loại còn lại là Mayak (kimbap mini, có nhân truyền thống là củ cải vàng, rau bina, cà rốt và thường không cắt nhỏ nhưng mà ăn cả cái), Chamchi (có nhân là cá ngừ đóng hộp) và Samgak (gồm nhiều nhân khác nhau nằm bên trong miếng cơm hình tam giác, bọc bên ngoài là lớp rong đại dương và thường được bao phủ một lớp túi giấy bóng bên ngoài để giữ gimbap tươi lâu).

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật phiên bản, có vật liệu là cơm phối hợp cùng các loại hải sản, trứng cá sống, rau củ quả tươi… Sushi của người Nhật gồm 6 loại cơ phiên bản: Sashimi (làm từ cá và hải sản tươi sống), Nigiri (thường là những lát cá hoặc hải sản tươi sống thái mỏng mảnh phủ lên miếng cơm nhỏ, dài), Chirashi (cơm thường được đựng vào bát và phủ lên đó là lớp hải sản tươi sống).

Xem thêm  Người bắn chết bin Laden bị cấm bay

Ba loại còn lại là Maki (rong đại dương cuộn bên trong là cơm và nhân hải sản, rau, thịt…), Uramaki (ngược với Maki, khi cơm được cuộn ở bên ngoài, còn rong đại dương và nhân ở bên trong), Temaki (hình chiếc phễu, với rong đại dương cuộn bên ngoài, bên trong là cơm và phía trên phủ rau củ, hải sản…).

Maki Sushi có ngoại hình khá giống với kimbap. Ảnh: Fiona Uyema

Maki Sushi có “ngoại hình” khá giống với kimbap. Ảnh: Fiona Uyema

Sự khác nhau tiếp theo là vật liệu làm món ăn. Cơm sử dụng trong sushi tẩm giấm, còn trong kimbap là trộn cùng dầu mè, có vị ngọt hơn. Khi thưởng thức, khách du lịch sẽ thấy sự khác nhau này rõ rệt. Ngoài ra, người Hàn Quốc thường sử dụng cả gạo lứt, gạo nếp cẩm để làm kimbap nhưng trong món sushi, đó hầu như luôn là cơm trắng.

Đối với phần nhân, người Nhật chủ yếu sử dụng cá sống. Tại Hàn Quốc, nhân là những thứ đã được làm chín hoặc bảo quản như cá ngừ đóng hộp, kimchi, thịt nướng bulgogi, jamon, phô mai, xúc xích, trứng, thanh cua… đã được nêm gia vị.

Vì có nhân sống nên sushi thường được chấm kèm nước tương, mù tạt, gừng đỏ ngâm chua ngọt. Với kimbap, do các vật liệu được nêm gia vị nên khi ăn thường không kèm nước chấm, và thường sử dụng với các loại kim chi.

Các món kimchi ăn kèm với kimbap Hàn Quốc. Ảnh: Phương Anh

Các món kimchi ăn kèm với kimbap Hàn Quốc. Ảnh: Phương Anh

Xem thêm  hotel phòng dịch thế nào?

Theo blogger ẩm thực Mina Oh, kimbap là món ăn phổ quát vào bữa trưa nhưng mà sinh viên, viên chức văn phòng Hàn Quốc đều mang từ nhà tới để ăn. Chúng thường được làm bởi vì những người mẹ, người vợ của họ. Món ăn dân dã này thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Hàn Quốc.

Còn sushi, Mina tin rằng nó thường được người Nhật ăn trong các dịp khác nhau. Và việc tạo ra các loại sushi thường được đầu bếp chú trọng, coi đó như một nghệ thuật.

Nhiều thực khách quốc tế thường bị nhầm giữa kimbap và maki sushi (hay futomaki). Cả nhì đều có vẻ ngoài tương đối giống nhau. Maki theo truyền thống được làm cho bento (bữa ăn mang đi), cho bữa trưa hoặc các buổi dã ngoại. Vì vậy, nhân của chúng nhiều khi cũng không sử dụng đồ sống vì dễ hỏng, nhưng mà được làm chín để dễ bảo quản. Tuy nhiên, phần cơm vẫn là các vật liệu truyền thống.

Anh Minh (Theo NDTV, Sweet and Tasty TV)

Luật ngầm trước khi gọi sushi