Sẽ có bộ tiêu chí du lịch an toàn thống nhất cả nước

Bộ tiêu chí gồm trọn vẹn yêu cầu với khách du lịch, doanh nghiệp lữ khách, đơn vị cung ứng dịch vụ… để đảm bảo an toàn với Covid-19.

Ngày 28/9, Hiệp hội Du lịch VN phát động chương trình “liên kết xanh du lịch VN”, với hơn 30 điểm cầu cả nước.

Trong chương trình, đại diện Hiệp hội Du lịch thông tin sẽ xây dựng sườn quy trình tổ chức hoạt động du lịch thích hợp với bối cảnh sống chung với Covid-19, dần chuyển thành du lịch an toàn trong dịch bệnh. Cụ thể, sẽ có một bộ tiêu chí gồm trọn vẹn yêu cầu với khách du lịch, doanh nghiệp lữ khách và quy định chung với tất cả đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch, người lao động, điểm du lịch… để đảm bảo an toàn với Covid-19 khi đi du lịch. Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch sẽ cùng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công bố trong thời kì sớm nhất. Sau đó, các Sở, Hiệp hội và doanh nghiệp du lịch địa phương có thể linh hoạt ứng dụng vào thực tế.

Tour Cần Giờ khép kín ngày 19/9. Ảnh: TCDL

Các Sở Du lịch, Hiệp hội địa phương vùng xanh và trung tâm du lịch như Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế, tp.Đà Nẵng, Khánh Hòa… đều ủng hộ và sẵn sàng đồng hành cùng chương trình khôi phục.

Xem thêm  Tiếp viên làm gì khi có người chết trên phi cơ?

Trong đó Hà Nội dự kiến sẽ hoạt động trở lại trong tháng 10 với các lĩnh vực cơ sở tạm trú, lữ khách, vận chuyển. Hà Giang đang ứng dụng 6 giải pháp để phát triển du lịch như xây dựng nơi tới an toàn, đầu tư xây dựng và giảm giá dịch vụ. Thừa Thiên Huế cho biết 85% lực lượng lao động đã tiêm đủ liều vaccine, số còn lại sẽ hoàn thành trong thời kì ngắn sắp tới. tp.Đà Nẵng dự kiến trong tháng 12 khi tỷ trọng công dân được tiêm vaccine Covid-19 đạt 80%, sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch cho người dân và mở cửa đón khách ngoại tỉnh, thí điểm đón khách quốc tế trong những tháng đầu năm 2022.

Là một trong những địa phương chịu tác động nặng nề nhất từ đợt bùng phát dịch thứ 4, TP HCM ban hành tiêu chí an toàn du lịch song song tổ chức nhiều tour du lịch tri ân lực lượng y, chưng sĩ tới Cần Giờ, Củ Chi theo dạng khép kín. Sắp tới TP mong muốn liên kết lại với Vũng Tàu, Bình Thuận.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ toạ Hiệp hội Du lịch VN yêu cầu các Hiệp hội và Sở Du lịch địa phương tiếp tục tham vấn, đề xuất UBND các tỉnh ban hành tiêu chí an toàn đón khách, thích hợp với bối cảnh dịch bệnh đang giảm dần. Các địa phương cũng cần phân khoanh vùng đỏ (có ca F0) nhỏ nhất có thể để các vùng xanh còn lại được phép đón khách và công bố danh sách các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ đạt yêu cầu để tạo mạng lưới liên kết toàn quốc.

Xem thêm  Đặc sản hoa thủy liễu chấm mắm cá mề gà

“Chúng tôi mong đầu tháng 10 có thể triển khai những tour trước tiên tới vùng xanh, không phải đợi thêm nữa. Những đoàn khách trước tiên lên đường thì chương trình phát động mới coi là thành công”, ông Bình nhấn mạnh.

Vừa qua ngày 19/9, tỉnh Hà Giang chương trình giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Ảnh: Sở Du lịch Hà Giang

Vừa qua ngày 19/9, tỉnh Hà Giang chương trình giới thiệu khách du lịch dạng sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Ảnh: Sở Du lịch Hà Giang

Ông Phạm Văn Thủy, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, tiến công giá chương trình phát động là cầu nồi giữa các địa phương, doanh nghiệp du lịch với cơ quan cai quản. Việc mở cửa trở lại sớm các vùng an toàn sẽ có ý nghĩa quan yếu khi các doanh nghiệp đang đình trệ, hết sạch qua đợt bùng phát dịch thứ 4. Ông yêu cầu các địa phương cần tiêm ngay vaccine Covid-19 cho lực lượng của ngành; song song tương trợ các hướng dẫn viên hoàn thành thủ tục để nhận gói tương trợ của Chính phủ. Các doanh nghiệp, cơ sở du lịch tự tiến công giá lại và đầu tư hạ tầng trước khi đón khách trở lại. Ngoài ra doanh nghiệp, hiệp hội tiếp tục đề xuất các giải pháp để khôi phục, huy động lại hoặc tập huấn mới nguồn lao động.

Lan Hương