sẵn sàng kích cầu du lịch, mở rộng đón khách quốc tế

Ngoài Phú Quốc, VN dự kiến mở đón khách quốc tế tại Hạ Long, Hội An, Nha Trang… và thực hiện các chương trình kích cầu du lịch.

Ngày 7/9, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa ra kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ khách thời đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, nêu rõ cần đảm bảo mục tiêu kép phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo kế hoạch, Bộ sẽ tạo điều kiện thuận tiện về du lịch cho khách nội địa và khách quốc tế có chứng thực tiêm chủng vaccine, thích hợp với hệ thống xác nhận của quốc tế. Phú Quốc (Kiên Giang) là địa phương trước tiên thí điểm đón khách quốc tế vào tháng 10 và dần mở rộng tới Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

Từ 7/9, tỉnh Kiên Giang hạ mức giãn cách xã hội xuống Chỉ thị 15 đối với 8 địa phương, trong đó có Phú Quốc. Ảnh: Khách du lịch Phú Quốc trước khi dịch bệnh bùng phát – Nguyễn Nam

Bên cạnh việc triển khai các giải pháp an toàn như thực hiện 5K, nâng cao năng lực y tế phòng chống Covid-19, Bộ sẽ ưu tiên xúc tiến chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, người lao động tại các trung tâm du lịch.

Cùng với đó, ngành du lịch sẽ triển khai các chiến dịch kích cầu “Người VN đi du lịch VN”, “Du lịch VN an toàn thú vị”… đã đem lại hiệu quả cao trong mùa hè năm 2020, song song tương trợ doanh nghiệp xúc tiến bán vật phẩm kích cầu với giá ưu đãi, cam kết chất lượng. Các vật phẩm du lịch trong đợt kích cầu này sẽ gắn với xu hướng hậu Covid-19 như du lịch kiên cố, du lịch với tự nhiên, chăm sóc sức khỏe, du lịch an toàn. Ngoài ra, các vật phẩm du lịch đêm, ẩm thực, du lịch sinh thái, golf… cũng được đầu tư phát triển.

Xem thêm  tự nhiên vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà

Để thực hiện chiến dịch kích cầu, ngành du lịch sẽ tăng cấp các ứng dụng sẵn có, như “Du lịch VN an toàn”, hệ thống khai báo y tế và hệ thống chứng thực tiêm chủng vaccine cũng như hệ thống thông tin về các KDL…

Bộ cũng đề xuất triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với hoạt động khôi phục kinh doanh, trả lương người lao động, nghiên cứu thị trường, phát triển vật phẩm, dịch vụ mới của doanh nghiệp và thực hiện các chương trình tương trợ doanh nghiệp bị xúc tiến do Covid-19 như miễn, giảm thuế với phí kích cầu, xây dựng các vật phẩm, dịch vụ mới, tương trợ chuyển đổi số, tập huấn nghề… Các cơ sở cai quản du lịch tham vấn cho UBND cấp tỉnh triển khai chính sách kích cầu như mở cửa nơi tới an toàn trong Covid-19 và có chính sách miễn, giảm lệ phí tham quan.

Trước đó trong kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra ngày 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính lãnh đạo thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc từ nay tới cuối năm (dự kiến từ 2 tới 3 triệu lượt khách). Theo kế hoạch, ngày 9/9, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Du lịch sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc.

Xem thêm  Chỉ 7 doanh nghiệp được tương trợ giãm lãi suất cho vay

Lan Hương