Ruộng bậc thang ở Gia Lai

Gia LaiNằm cách TP Pleiku khoảng 40 km, ruộng bậc thang ở xã Dun, huyện Chư Sê được cho là đẹp không kém các thửa ruộng ở Tây Bắc.

Cánh đồng lúa ở xã Dun, huyện Chư Sê có diện tích khoảng 40 ha, được người Jrai, Ba Na khai khẩn, vạt đất quanh sườn đồi để canh tác và sinh sản lúa nước mỗi năm nhì vụ. Cây lúa sinh trưởng tốt nhờ nguồn nước tưới dẫn về từ hồ thủy lợi Ayun Hạ gần đó và các con suối trên sườn đồi. Các tầng lúa ở đây cũng không quá chênh nhau về độ cao do địa hình xoai xoải.

Từ tháng 8 tới đầu tháng 9, những thửa ruộng bậc thang nơi đây khoác lên mình lớp áo xanh mướt của những đám lúa non. Sắc xanh lá trải dọc các sườn đồi hòa với màu trắng tinh khôi của những khóm hoa dại tạo nên khuông cảnh tự nhiên tuyệt hảo, thu hút du khách tới tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp và tự sướng.

Những cánh đồng lúa xanh rì tiếp nối nhau ở xã Dun, huyện Chư Sê. Ảnh: Nguyễn Tấn Kần

Anh Nguyễn Tấn Kần, sinh năm 1991 tới từ Gia Lai, là người thích cảnh đẹp và tự sướng tự nhiên vừa có dịp ghé ruộng bậc thang ở xã Dun, cho biết rất tuyệt hảo với tiết trời mát mẻ và phong cảnh làm người ta liên tưởng tới vùng đất Tây Bắc, nơi được mệnh danh là thiên đường ruộng bậc thang.

Xem thêm  Vì sao hotel nơi hoàn tiền, nơi không?

“Mình từng thực hiện nhiều bộ ảnh nơi đây và rất thích nơi này. Sau những cơn mưa nặng hạt, ven những thửa ruộng mọc lên vô vàng những khóm hoa xuyến chi màu trắng, làm khuông cảnh trở thành đẹp hơn”, anh Kần san sẻ đường tới ruộng bậc thang xã Dun dễ đi lại, ôtô có thể vào tới tận nơi.

Sắc trắng của hoa xuyến chi tô điểm thêm nét đẹp thơ mộng cho cánh đồng lúa ở Chư Sê. Ảnh: Nguyễn Tấn Kần

Sắc trắng của hoa xuyến chi tô điểm thêm nét đẹp thơ mộng cho cánh đồng lúa ở Chư Sê. Ảnh: Nguyễn Tấn Kần

Ngoài xã Dun, huyện Chư Sê còn có những thửa ruộng bậc thang tại xã H’Bông, la Pal cũng đẹp không kém, nếu muốn ngắm lúa chín vàng, du khách có thể tới vào tháng 10. không dừng lại ở đó, huyện cũng có những nơi nổi tiếng như thác Phú Cường, hồ Ayun Hạ và làng voi Nhơn Hòa.

Huỳnh Nhi