Quán cơm gà Singapore nổi tiếng trái đất mất sao Michelin

Hawker Chan, quán ăn đường phố trước tiên trên trái đất đạt sao Michelin, đã tiến công mất danh hiệu này kể từ tháng 9.

Đầu bếp Chan Hon Meng gây tiếng vang trong giới ẩm thực trái đất nhờ quán ăn đường phố Hawker Chan chuyên bán mì, cơm gà từng đạt một sao Michelin vào tháng 7/2016. Tuy nhiên, theo CNN trong danh sách Michelin Guide Singapore đăng ngày 1/9 đã không còn tên quán Hawker Chan.

Lý do Hawker Chan mất sao Michelin vẫn chưa rõ ràng. Insider đưa ra ý kiến, lý do có thể liên quan tới thực đơn quán không còn thích hợp 5 tiêu chí tiến công giá. Theo website của Michelin thì các tiêu chí gồm “chất lượng vật liệu, hương vị và kỹ năng nấu bếp, phẩm giá đầu bếp, giá trị tiền khi mua đồ ăn và sự y hệt sau những lần tới ăn”.

Việc tiến công giá các nhà hàng quán ăn của Michelin do rất nhiều những “thanh tra” trong ngành ẩm thực thực hiện. Họ phải ăn nhì bữa một ngày, 5 ngày một tuần. Những người này phải ẩn danh, tự chi tiêu tiền ăn và đi lại nhằm tăng tính kín về hệ thống xếp sao Michelin.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, nhà phê bình ẩm thực KF Seetoh san sẻ: “Tôi nghĩ Michelin đang giữ vững lập trường để bảo vệ sự danh giá của các ngôi sao”. Ông cũng tin rằng, tương lai của ẩm thực Singapore cần nhiều hơn là một nhà hàng hoặc một đầu bếp.

Xem thêm  Nên trải nghiệm mùa đông ở vùng nào của miền Bắc?

Quán Hawker Chan nổi tiếng với các món mì, cơm gà quay với giá 2,5 USD/ suất bán tại địa chỉ trước tiên ở khu phố ẩm thực Chinatown, Singapore. Ảnh: CNN

Đại diện của Hawker Chan trả lời CNN qua mail: “Đầu bếp Chan Hon Meng tự tạo công thức nấu riêng với món cơm và mì gà sốt khác lạ từ năm 2009 và tới nay vẫn không đổi. Ông luôn tin rằng món ăn của mình được làm ra tươi ngon mỗi ngày. Chúng tôi hiểu được rằng mỗi người có một ý kiến riêng khi nói tới ẩm thực. Chúng tôi vẫn tiếp tục phục vụ các món ngon giá phải chăng vì đó là tầm nhìn cũng như sứ mệnh của quán. Chúng tôi cảm ơn tình thực các khách hàng đã và đang ủng hộ quán suốt 12 năm qua và sẽ nỗ lực làm tốt nhất để giành lại ngôi sao đó vào năm sau”.

Một phỏng đoán khác dẫn tới việc mất sao Michelin là chất lượng món ăn dần đi xuống khi đầu bếp Meng mở rộng quy mô kinh doanh. Sau khi nhận sao Michelin, từ một quán nhỏ ở khu ẩm thực Chinatown, ông mở thêm quán ăn ở Singapore và nhượng quyền thương nghiệp ở nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Philippines… Đầu bếp Chan Hon Meng từng sang VN tháng 3/2019 và đã nấu các suất cơm gà với công thức riêng của mình tại lễ hội Singapore ở Hà Nội.

Xem thêm  Kinh nghiệm đi Phú Quý 3 ngày với 2 triệu đồng

Khánh Trần (Theo Insider, CNN)