Phú Quốc chưa đón khách quốc tế trong tháng 10

Kiên GiangLý do được đưa ra là TP chưa thể tiêm đủ vaccine cho ít nhất 90% dân số để đảm bảo điều kiện an toàn.

chủ toạ UBND tỉnh Kiên Giang, Lâm Minh Thành, cho biết tới hết tháng 10, Phú Quốc chưa đảm bảo điều kiện để mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Hiện mới chỉ khoảng 35,2% dân số TP này được tiêm vaccine mũi 1, tỷ trọng mũi 2 mới chỉ là 6,13%. Vaccine phân xẻ tiếp theo còn lững thững và ít.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), thời kì tối thiểu để người dân tiêm đủ 2 liều vaccine là từ 4 tới 8 tuần (tùy loại vacccine). Nếu được phân xẻ ngay, Phú Quốc cũng phải cần khoảng 2 tháng mới tiêm được 90% dân số.

“ý kiến của địa phương là đảm bảo an toàn mức cao về phòng chống dịch thì mới mở cửa, không vì kinh tế nhưng mà tiến công đổi sức khỏe, tính mệnh của người dân”, ông Thành cho biết và nói thêm địa phương đang dồn sức tập trung cho công việc sẵn sàng nên thời kì cụ thể chưa được nói trước.

Phú Quốc là TP đảo trước tiên của cả nước. Nơi đây sở hữu 150 km đường hồ, 22 hòn đảo, nhiều khu vui chơi tiêu khiển cấp quốc tế, là thế mạnh thu hút du khách trong và ngoài nước. Màn bắn pháo hoa công bố quyết định xây dựng TP Phú Quốc ngày 8/1. Ảnh: Ngọc Thành

Xem thêm  ĐN còn hơn 200 khách du lịch

Còn theo ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, trong tháng 10 sẽ có chương trình diễn tập, chạy thử quy trình đón khách từ sân bay về hotel. thời kì chính thức đón khách quốc tế sẽ được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến của tỉnh với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục du lịch.

TP Phú Quốc vận dụng giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị 19 từ ngày 21/9 nhưng hiện có chùm truyền nhiễm mới với 10 ca. Các khu vực có ca nhiễm đã được phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm số đông, trong đó 1.200 mẫu ở phường An Thới có kết quả âm tính.

Trước đó ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn khách du lịch dạng thông tin Chính phủ cơ khách du lịch dạng đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, Kiên Giang của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. UBND tỉnh Kiên Giang được yêu cầu phối hợp cùng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lấy ý kiến người dân Phú Quốc để ban hành kế hoạch cụ thể. Bộ Y tế cùng các Bộ liên quan ưu tiên phân xẻ vaccine cho Phú Quốc để kịp thời tiêm cho người dân, lao động…

Trước đó theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phú Quốc sẽ thực hiện thí điểm mở cửa cho khách quốc tế trong 6 tháng, dự kiến từ tháng 10. thời đoạn một kéo dài 3 tháng, đón từ 3.000 tới 5.000 khách/tháng qua các chuyến bay thuê bao, phạm vi và nơi phục vụ hạn chế. thời đoạn nhị sau khi tiến công giá kết quả thời đoạn một, có thể mở rộng quy mô đón 5.000-10.000 khách/tháng trên các chuyến bay thương nghiệp và mở rộng phạm vi, nơi đón khách.

Xem thêm  Mùa đông khắc nghiệt thành 'sân chơi' giữa đại dịch

Lan Hương