Phở Việt dưới tầm nhìn của du khách Nga

tập san du lịch Nga cho rằng phở Việt có xúc tiến từ Pháp và là món ăn có giá thành khá rẻ, lại được phục vụ nhiệt tình.

Vokrug Sveta, tập san du lịch của Nga chuyên viết về trải nghiệm tò mò ẩm thực, văn hoá trên khắp trái đất, mới đăng tải một bài viết giới thiệu về phở Việt dưới tầm nhìn của du khách Nga.

Vào buổi sáng sớm trên đường phố Hà Nội, khách Nga đột nhiên khi thấy dòng người xếp hàng dài trước các quán ăn nhỏ ven đường. Tại Nga, họ thường hay tới những nơi đó để mua cà phê thì tại VN, người dân lại ngồi ngay tại chỗ để thưởng thức một món súp nóng. Đó là phở bò, được làm từ bánh phở, thịt bò thái mỏng rớt và các loại rau thơm. Nước sử dụng sốt dẻo được rưới lên. Người Việt tin rằng, món ăn này sẽ mang lại năng lượng cho cả ngày.

Khách Nga đột nhiên khi người Việt thường tập trung tại các quán ăn đường phố vào mỗi sáng để thưởng thức phở bò. Ảnh: Grigory Polyakovsky

tập san du lịch Nga đặt ra giả thuyết, người Pháp đã gia nhập cách nấu nước sử dụng bò vào VN, do trước đó người Việt ít ăn thịt bò. Một số nhà sử học cho rằng phở có thể bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp là “feu”, có tức là “lửa”.

Xem thêm  Doanh nghiệp du lịch sẵn sàng hoạt động trở lại

Theo Vokrug Sveta, món phở khởi đầu xuất hiện ở miền Bắc vào khoảng cuối thế kỷ 19, được chế biến lần đầu ở Nam Định và được bán vì những người bán hàng rong trên phố. Mỗi gánh bán phở thường có nhì chiếc nồi, một là nồi nước sử dụng sốt dẻo, nhì là nồi chứa các loại rau thơm và thịt bò. Đầu thế kỷ 20, một trong những người bán rong này chuyển tới Hà Nội và món phở nhanh chóng trở thành phổ thông.

Trong một thời kì dài, nước sử dụng phở chỉ được nấu từ bò nhưng tới năm 1939, một phiên phiên bản mới xuất hiện, đó là phở gà. Trong khi nước sử dụng phở bò có thể mất tới 8 tiếng để cho ra lò một nồi nước chất lượng thì phở gà lại dễ nấu hơn và chỉ mất khoảng 1 tiếng để nấu nước sử dụng. Vì vậy, phở gà nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và là đối thủ đáng gờm của phở bò.

Phở được bày bán tại khu ăn uống bên trong các trung tâm thương mại tại Nga. Ảnh: Unsplash

Phở được bày bán tại khu ăn uống bên trong các trung tâm thương nghiệp tại Nga. Ảnh: Unsplash

Theo cảm nhận của khách Nga, người Việt hiếm khi nấu bếp ở nhà và có xu hướng thích đi ăn ở các quán dân gian vỉa hè, do giá đồ ăn rẻ và được phục vụ nhiệt tình. Họ cũng tin rằng phở bò ngon nhất là ở Hà Nội. Vokrug Sveta còn đưa ra lời khuyên cho khách Tây tới thăm VN là hãy chọn những quán ăn chỉ chuyên về phở bò, không bán gộp với các loại đồ ăn khác.

Xem thêm  Blogger gợi ý y phục 'sống ảo' ở Sa Pa

“Chỉ cần ngồi xuống chiếc bàn được bày ngay trên phố, sau chỉ một phút, khách du lịch sẽ được phục vụ phở trong một bát sứ gần một lít, thu hút với nước sử dụng đang toả hương thơm phức. Điều khác lạ, món súp đầy đặn này có giá chỉ từ 30.000 đồng”, Vokrug Sveta viết về phở. Họ cũng cho rằng, đối với người Việt, phở là một di sản văn hoá thiêng liêng.

Trung Nghĩa (Theo Vokrug Sveta)