Nhà thờ Đức Bà Paris lên kế hoạch đón khách

PhápQuá trình bảo vệ cấu trúc của nhà thờ sau hoả thiến đã hoàn thiện để dự kiến mở cửa trở lại năm 2024.

Nhà thờ Đức Bà Paris đang lên kế hoạch đón khách trở lại sau trận hỏa thiến năm 2019. Cơ quan chịu trách nhiệm bảo tồn và trùng tu nhà thờ cho biết, việc bảo vệ các cấu trúc sau hoả thiến đã được hoàn thành đúng tiến độ. Theo tổ chức “Những người quý khách của nhà thờ Đức Bà”, các công việc bao gồm quấn, bảo vệ các đầu tháp, gia cố các trụ, củng cố các đầu hồi và túa bỏ giàn giáo tại khu vực bị cháy.

“Điều này có tức thị chúng tôi có thể chính thức tuyên bố nhà thờ đã được cứu, với những rường cột và bức tường vững chắc”, ông Jean-Louis Georgelin, chủ toạ của tổ chức chịu trách nhiệm về việc trùng tu cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tới thời đoạn khôi phục và xây dựng lại các phòng ban bị đám cháy phá huỷ. Dự kiến nhà thờ sẽ sẵn sàng mở cửa vào năm 2024”.

Nhà thờ dự kiến mở cửa đón khách trở lại vào năm 2024. Ảnh: Unsplash

Việc mở cửa nhà thờ trở lại vào năm 2024 nhưng Georgelin nói sẽ là một “thành công cho toàn nước Pháp”, khi thực hiện được lời hứa của Tổng thống Emmanuel Macron với toàn dân rằng nhà cửa tái thiết sẽ được hoàn thành trong 5 năm kể từ vụ cháy tháng 4/2019. Các công việc tiếp theo sẽ mở màn trong những tháng tới sau khi bị tạm dừng đầu năm 2020 do tác động của Covid-19.

Xem thêm  ĐN 'đứng yên ổn' - VnExpress Du lịch

Sau hoả thiến, đã có cuộc tranh luận về cách nhà thờ xây dựng lại như thế nào, khi cựu Thủ tướng Edouard Philippe đề xuất xây theo một cách tiến bộ và phát động một cuộc thi xây dừng lại ngọn tháp, trong khi nhiều người muốn được giữ nguyên vẻ truyền thống. Tranh luận đã kết thúc khi vào năm ngoái, Tổng thống Macron đã quyết định sẽ dựng lại toàn bộ nhà thờ như cũ, gồm cả phần chóp làm bằng gỗ, tác động nặng nhất trong vụ hoả thiến.

Trung Nghĩa (Theo CNN)