Người Việt trước tiên đoạt được 7 ngọn núi cao nhất các châu lục

Lên đỉnh Everest tháng 5 vừa qua, anh Khải Nguyễn trở thành người Việt trước tiên hoàn thành Adventure Grand Slam gồm 7 ngọn núi cao và Bắc, Nam Cực.

Cũng theo danh sách được công bố trên website Explorers Grand Slam, Khải Nguyễn là người thứ 50 trên trái đất hoàn thành thử thách này. Trên trái đất có nhì danh sách về 7 ngọn núi cao nhất mỗi châu lục, khác nhau vì ý kiến của người lập danh sách xem Australia là một châu lục hay là một phần của châu Đại Dương. Tuy nhiên danh sách phổ thông nhất là của nhà leo núi Reinhold Messner.

7 ngọn núi được sắp xếp theo độ cao giảm dần, tuần tự là Everest (8.849 m) nằm giữa biên giới Trung Quốc và Nepal (châu Á); Aconcagua (6.961 m) ở Argentina (Nam Mỹ); Denali (6.190 m) ở bang Alaska, Mỹ (Bắc Mỹ); Kilimanjaro (5.895 m) ở Tanzania (châu Phi); Elbrus (5.642 m) ở Nga (châu Âu); Vinson (4.892m) ở châu Nam Cực và sau cuối là Puncak Jaya (4.884 m) tại đảo Carstensz Pyramid nằm tại đảo Papua, lãnh thổ của Indonesia ở châu Đại Dương. Còn theo nhà leo núi Dick Bass, núi Puncak Jaya sẽ được thay vì Kosciuszko (2.228 m) . Trong hơn 10 năm, Khải Nguyễn đã leo thành công toàn bộ các ngọn núi kể trên.

Chứng chỉ hoàn thành 7 ngọn núi cao nhất các châu lục và nhì cực trái đất của Khải Nguyễn.

Người leo núi từng sợ độ cao

Khải Nguyễn sinh ra và lớn lên tại TP HCM, hiện sinh sống, làm việc tại bang California (Mỹ). Anh san sẻ, trước đây anh yêu thích du lịch ba lô, đi bộ đường dài hiking và trekking, tuy nhiên anh chưa từng nghĩ một ngày nào đó sẽ leo núi vì sợ độ cao từ nhỏ.

2009, một năm sau chuyến đi tới Bắc Cực, anh sẵn sàng cho chuyến đi trượt tuyết từ vĩ độ cuối tới Nam Cực. Cực Nam của trái đất nằm ở độ cao hơn 2.800 m nhưng người tới đây sẽ có cảm nhận như ở độ cao 3.400 m hoặc hơn nhiều, vì áp suất không khí thấp hơn so với những nơi gần xích đạo và thời tiết quá lạnh. Để làm quen với độ cao, anh quyết định leo một ngọn núi 4.300 m ở California. Khi ngồi nghỉ giữa chừng dốc núi và nhìn xuống, cảm giác sợ độ cao lại tới khiến thủ công anh bủn rủn. Để tự trấn an, anh nhìn ra chân trời phía xa.

Xem thêm  Đấm viên chức vì bị yêu cầu đeo khẩu trang

“sườn cảnh lúc đó rất đẹp. Tôi nghĩ vì sao mình không tận hưởng nhiên thiên tuyệt đẹp kia nhưng lại phải nghĩ tới những chuyện nguy hiểm có thể xảy ra, từ đó có thêm động lực để tiếp tục leo tới đỉnh. Tôi đã rất thích chuyến leo núi tuyết lần đầu đó và nghĩ sẽ vẫn tiếp tục leo”, anh nói. Mục tiêu tiếp theo của anh sau chuyến đi Nam Cực là 7 ngọn núi cao nhất các châu lục, để khắc phục chứng sợ độ cao.

thuở đầu anh Khải dự kiến sẽ đoạt được tuần tự từ thấp tới cao các đỉnh núi nhưng trình tự không đúng như dự kiến thuở đầu vì không thể sắp xếp thời kì và anh cũng từng quay lại vài lần khi chưa lên tới đỉnh. thời kì leo núi kéo dài từ 5 ngày ở Elbrus tới 6 tuần ở Everest. Trong thời kì leo 7 núi, anh cũng leo nhiều núi khác.

phần nhiều các chuyến đi anh sử dụng dịch vụ leo núi, một số đơn vị như ở núi Vinson hay Denali yêu cầu phải có kinh nghiệm leo núi tuyết, đi trên sông băng… nếu không sẽ phải qua một khoá huấn luyện trước khi leo thật sự. Còn Everest, đơn vị Pioneer Adventure yêu cầu người đã có kinh nghiệm leo núi 6.500 m trở lên. Ở Aconcagua anh leo một mình không người dẫn đường, chỉ sử dụng dịch vụ ở trại nền (basecamp).

phung phí cho chuyến leo Everest của anh là khoảng 40.000-65.000 USD. phung phí leo núi Vinson là 4.5000 USD, Denali khoảng 11.000 USD. Riêng núi Elbrus và Kilimanjaro có giá từ 1.000 tới 2.000 USD. Dịch vụ leo núi Aconcagua khoảng 4.000 USD, giấy phép là gần 1.000 USD.

Xem thêm  Phở Việt dưới tầm nhìn của du khách Nga

Ngoài Everest, anh tiến công giá Denali là đỉnh phức tạp nhất. Vì ngọn núi tuy thấp hơn Everest nhưng thời tiết thất thường và dự báo thường không đúng mực. Hơn nữa, người leo núi phải tự túc xin giấy phép leo Denali ít nhất nhì tháng trước khi leo, thay vì có sự tương trợ từ đơn vị dịch vụ như Everest. Khi leo Denali, anh gần như hoàn toàn tự túc, không có sự trợ giúp nào và người leo phải mang tất cả chất thải rắn của mình ra khỏi núi.

Phải biết trở lại khi quan yếu

Khi đã leo núi, chắc hẳn ai cũng muốn lên tới đỉnh nhưng điều này là không kiên cố. Với anh Khải, trước mỗi chuyến đi, anh đều đã sẵn sàng tâm lý cho việc không thể lên được đỉnh và có thể phải quay lại.

“Có nhiều người leo núi có ý kiến rằng một là lên đỉnh, nhì là chết. Với tôi đây là quan niệm rất sai và nguy hiểm. Một người leo núi phải biết khi nào tiến, khi nào quay lại. Tôi đã nhiều lần quay lại, có khi chỉ cách đỉnh khoảng 45 phút”, anh nói.

Và một trong số đó là chuyến Everest năm 2019. Khi leo tới độ cao 8.100 m, anh nhận ra sự cảnh báo của thân thể khi vận chuyển lừ thừ chạp, đôi mắt đã đỏ au và các chi bị tê cóng. Dù luyến tiếc những nỗ lực để tới Everest trong suốt một năm và ước mơ được đứng trên đỉnh, anh vẫn quyết định trở lại trạm IV, vì biết sẽ không thể an toàn trở lại nếu cố đi lên.

thời cơ lên đỉnh lần 2 tới với anh sau một đêm. Nhưng một người quý khách đồng hành của anh có vấn đề về sức khỏe và gần như kiên cố sẽ chết, trong khi một người khác đang kẹt ở bên ngoài. Vì vậy anh quyết định không lên đỉnh nữa và nói với sherpa của mình đi cứu họ. Những người này sau đó đã được cứu sống vì sherpa của anh và vài người khác.

Xem thêm  Trứng cá tầm - từ thức ăn cho lợn tới đặc sản đắt tiền

Sau 2 năm, anh quay trở lại một lần nữa và đoạt được thành công Everest. Với anh, đây là hành trình phức tạp nhất và không thể nào quên vì anh và sherpa ở trong số ít người trên trái đất được ngắm hoàng hôn từ đỉnh Everest. Trong đêm 12 Âm lịch trăng sáng vằng vặc và phía xa một cơn bão đang chuẩn đổ bộ với các tia chớp ở chân trời, Everest và các ngọn núi xung quanh thật kì bí và ngoạn mục.

Người Việt chinh phục 7 ngọn núi cao nhất các châu lục

Người Việt đoạt được 7 ngọn núi cao nhất các châu lục

Anh Khải cùng Chhiring Namgel Sherpa chúc mừng nhau trên đỉnh Everest.

Để leo núi, không giống nhau là Everest thì cần sức khoẻ, sức bền tốt và không có vấn đề về đường hô hấp hay tim mạch. Vì trong hành trình, người leo sẽ đương đầu với những vấn đề sức khỏe như hội chứng độ cao, ho khan dằng dai, chuột rút vì thiếu chất dinh dưỡng khi leo dài ngày. Nhưng với anh, điều quan yếu với một người leo núi là ý chí quyết tâm lớn. tới một lúc nào đó, chỉ có sự quyết tâm mới đẩy thân thể lên một giới hạn mới nhưng chung quý khách nghĩ không bao giờ đạt được.

Với anh, thành công leo 7 núi là một cột mốc quan yếu trong cuộc đời, dù vậy để nói về đoạt được, anh tự nhận mình chỉ đoạt được được thử thách đặt ra và vượt qua giới hạn quý khách dạng thân. “trái đất này rộng lớn, còn nhiều nơi tôi muốn tới để đẩy giới hạn xa hơn nữa”, anh nói. Anh cho biết trong thời kì tới khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt, anh sẽ trở về VN và trong dự kiến cũng sẽ có nhiều điểm muốn được đặt chân như Sơn Đoòng hay Trường Sa, Hoàng Sa.

Lan Hương