Người Sài Gòn chung tay tương trợ Thảo Cầm Viên trong mùa dịch

TP HCMNhiều người san sớt số tài khoản của tổ chức TNHH MTV Thảo Cầm Viên với mong muốn đóng góp kinh phí chăm sóc động vật.

Sau nhiều tháng đóng cửa do giãn cách xã hội, Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong tình trạng không có nguồn thu để chăm sóc động, thực vật và đã làm văn phiên bản xin UBND TP HCM tương trợ để vượt qua thời đoạn phức tạp. Biết được thông tin, nhiều người đã đăng bài mời gọi ủng hộ tiền chăm sóc động, thực vật và nhận được sự tham gia đông đảo từ đồng đội.

Chị Bùi Ngọc Minh Tâm (1991), một trong những người san sớt thông tin này, cho biết: “Mình thấy các báo đăng tin Thảo Cầm Viên cần tương trợ từ TP, thiết nghĩ, mình nên là người ủng hộ và mời gọi mọi người cùng trợ giúp. Thảo Cầm Viên là tuổi thơ của mình và các khách du lịch Sài Gòn, mình muốn giữ gìn, chăm sóc nơi này để các con mình cũng có nơi vui chơi trong tương lai”.

Khi mời gọi, có người bảo chị Tâm lường đảo, cũng có người cho rằng TP còn nhiều người có hoàn cảnh phức tạp. Xong theo chị, đây là số tài khoản nhà băng của tổ chức TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, không phải của cá nhân. Và số tiền gửi vào tài khoản của Thảo Cầm Viên dù ít dù nhiều cũng là tấm lòng của người Sài Gòn muốn trợ giúp nơi này.

Xem thêm  Đám cưới đêm của người Dao Mẫu Sơn

đồng đội mạng chuyển tiền với lời nhắn gửi tới Thảo Cầm Viên. Ảnh: Chụp màn hình

Nguyễn Thùy Dung (1998) san sớt hồi từ quê lên TP HCM nhập học, cô cũng từng đi Thảo Cầm Viên vài lần và rất thích, hiện nơi này gặp phức tạp và cô muốn trợ giúp. “Mình thấy có nhiều người hưởng ứng nên cũng muốn góp chút ít, mong tổ chức có kinh phí để chăm sóc động, thực vật. Qua dịch mình sẽ ghé thăm Thảo Cầm Viên”, cô san sớt.

Khá nhiều bình luận cùng thông tin chuyển khoản cũng được gửi tới Thảo Cầm Viên từ người sử dụng mạng xã hội khác như “Mình có tuổi thơ rất đẹp nhờ Thảo Cầm Viên, dù không có nhiều tiền nhưng cũng muốn góp tiền một vé tham quan, của ít lòng nhiều”, “Ủng hộ các tí hon bỏng thú có thêm thức ăn trong mùa dịch”, “Mong sớm hết dịch bệnh để mình đưa con đi chơi Thảo Cầm Viên”…

Vắng du khách, một số loài vật tự do đi lại trên đường trong Thảo Cầm Viên, ảnh chụp tháng 8/2020. Ảnh: Tâm Linh

Vắng du khách, một số loài vật tự do đi lại trên đường trong Thảo Cầm Viên, ảnh chụp tháng 8/2020. Ảnh: Tâm Linh

Ông Phạm Văn Tân, Giám đốc tổ chức TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho biết Thảo Cầm Viên đã đóng cửa từ tháng 5 tới nay. Mỗi tháng, tổ chức vẫn phải chi trả 3-4 tỷ đồng để chăm sóc động, thực vật khi tới đây.

Từ đầu năm 2020 tới nay, đơn vị đã thực hiện các giải pháp tiết kiệm và giảm các khoản tiêu dùng để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong thời đoạn bị tương tác bởi vì Covid-19. Theo dự toán từ tháng 7 tới tháng 12, tiêu dùng chăm sóc động, thực vật và các khoản chi khác cho hoạt động của của đơn vị này cần hơn 45 tỷ đồng nữa. bởi vì vậy, tổ chức đã đề xuất được tương trợ gần 30 tỷ đồng để thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng động vật và duy tu, bảo quản công viên cây xanh tới hết năm 2021.

Xem thêm  Côn Đảo có khu nghỉ dưỡng tốt nhất Đông Nam Á

Ông Tân cho biết đợt dịch Covid-19 lần này làm cả xã hội phức tạp, lểu đểu chứ không riêng gì Thảo Cầm Viên nên đơn vị chỉ làm văn phiên bản xin UBND TP tương trợ để vượt qua thời đoạn phức tạp này chứ không xin từ đồng đội. Thảo Cầm Viên rất cảm kích tấm lòng yêu thương động vật của người dân TP.

Về số tiền đồng đội chuyển vào tài khoản nhà băng của Thảo Cầm Viên, ông Tân nói hiện chưa thống kê được do nhân sự của một số phòng ban phải tạm nghỉ việc, chỉ còn viên chức chăm sóc thú. “Trong thời kì tới, tôi sẽ trao đổi với bằng hữu trong cơ quan tổng hợp lại những nhà hảo tâm đã trợ giúp Thảo Cầm Viên để gửi lời cảm ơn. Chúng tôi rất cảm kích đồng đội đã chung tay trợ giúp Thảo Cầm Viên trong thời đoạn này”, ông nói.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn là công viên bảo tồn động thực vật nằm tại trung tâm TP HCM. Nơi đây đang nuôi dưỡng hơn 1.300 động vật thuộc 125 loài, trong đó có nhiều loại quý hiếm. Thảo Cầm Viên cũng có hơn 2.500 cây xanh với hơn 900 loài thực vật được bảo tồn. Trước khi Covid-19 bùng phát, Thảo Cầm Viên mở cửa hằng ngày cho khách tham quan với giá vé 60.000 đồng cho người lớn và 40.000 đồng cho trẻ em.

Đình Chương

Xem thêm  kín đáo thành công của ngành du lịch Maldives trong đại dịch