Ngủ đêm tại nhà thờ bỏ hoang

AnhVới tiêu xài từ 57 euro, khách du lịch có thể trải nghiệm ngủ qua đêm tại các nhà thờ bỏ hoang ở Anh.

Tại Anh, thay vì cắm trại thông thường, du khách có thể lựa chọn trải nghiệm rất dị hơn bằng việc ngủ qua đêm tại các nhà thờ bỏ hoang. Dịch vụ cắm trại này được gọi là “champing”, ghép từ “church” (nhà thờ) và “camping” (cắm trại).

Khôgn gian nhà thờ được sửa lại thành phòng KS vừa đủ tiện nghi. Ảnh: The Church Conservation Trust

Khái niệm này được phát triển từ năm 2015 do Uỷ ban Bảo tồn nhà thờ, một tổ chức của Anh chuyên bảo vệ các nhà thờ cổ. Uỷ ban này biến những khuôn viên nhà thờ bỏ hoang thành phòng KS và sử dụng lợi nhuận thu được để bảo trì các di tích lịch sử. Tổ chức này đang bảo vệ hàng chục nhà thờ, song chỉ có 14 nơi được sử dụng làm điểm cắm trại.

tiêu xài cho một đêm nghỉ tại nhà thờ bỏ hoang giao động 57 tới 69 euro, bao gồm các dịch vụ: không gian ngủ, nến, đèn lồng, ấm đun nước và nhà vệ sinh. Trong các nhà thờ không có phòng tắm. Để được phục vụ ăn sáng, du khách có thể yêu cầu và trả thêm một khoản phụ phí.

Đối tượng khách gia đình thường sử dụng dịch vụ này nhiều lần. Ảnh: The Church Conservation Trust

Đối tượng khách gia đình thường sử dụng dịch vụ này nhiều lần. Ảnh: The Church Conservation Trust

Xem thêm  Thị trấn che chở 7.000 vị khách vạn bất đắc dĩ vụ khủng bố 11/9

Cắm trại tại nhà thờ, du khách có thể bắt gặp dơi làm tổ. Điểm khác nhau là khách không bị cấm uống rượu, và nhiều nhóm du khách đã thuê phòng để tổ chức tiệc. Đối tượng khách gia đình thường sử dụng dịch vụ này nhiều lần, để cảm nhận sự bình an bên trong khuôn viên nhà thờ.

“Ngủ qua đêm tại nhà thờ cho phép khách du lịch cảm nhận mọi thứ hoàn toàn khác với những dịp như đám cưới hay đám tang. Khi ngủ dậy, ánh sáng mặt trời chiếu vào những ô cửa kính màu tuyệt đẹp mang lại cảm giác thoải mái và bình yên”, Fiona Silk, giám đốc dự án, cho biết.

Du khách trải nghiệm dịch vụ champing. Ảnh: @visitmedway/Instagram

Du khách trải nghiệm dịch vụ “champing”. Ảnh: @visitmedway/Instagram

6.500 lượt khách đã sử dụng dịch vụ nghỉ dưỡng kỳ lạ này kể từ khi nó xuất hiện, trong đó, năm 2021, đã có 1.350 lượt người. Với người Anh, du lịch nước ngoài đang gặp phải một số nan giải do đại dịch, vì thế, du lịch nội địa trở thành bùng nổ với nhiều chủng loại dịch vụ.

Trung Nghĩa (Theo NatGeo)