Mùa nước nổi vớt cá bống trứng kho tiêu

Hậu GiangNhững con cá bống bụng căng trứng theo dòng nước phù sa được vớt về kho tiêu, thành món ăn dân dã, mang cơm.

Mùa nước nổi về mang theo phù sa và sản vật trù phú, cũng là lúc người dân miền Tây bước vào mùa vụ làm ăn mới. Gia đình anh Nguyễn Phú Cường (1989) ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang những ngày này đang tận hưởng cuộc sống thanh bình của vùng quê, tiến công bắt cá theo nhịp chảy dòng nước phù sa tràn về.

Anh Cường cho biết ngoài làm nghề trang trí nội thất, anh còn say mê quay các video về đời sống, ẩm thực như gửi chút tâm sự trải lòng về quê hương cho người xem xa gần thông qua kênh Youtube Miền Tây Discovery.

Những con cá nhỏ bằng ngón tay út, với màu nâu nhạt trên lưng, vệt hơi đen sậm nhưng bụng thì căng tròn vì mang nhị túi trứng vàng nhìn rõ từ bên ngoài.

Khi nước trên sông Hậu dần nhuốm đỏ phù sa, đứng trên bờ sông ở Đông Thạnh nhìn xuống, có thể dễ thấy một dải nước đỏ giữa nhị làn nước bạc lóng lánh. Theo anh Cường, vài tuần nữa, khi mưa nhiều hơn, con nước đỏ hết mặt sông mới mang dòng phù sa vào các kênh rạch nội đồng.

Lúc đó, người địa phương gọi là mùa nước son cũng là lúc cá bống trứng vào lứa đẻ. Chúng có tập tính chỉ nổi vào lúc trời sụp tối và phải lúc nước chảy nhẹ trái lại. Cá sống bám theo các thảm lục bình hay lá rơi trên mặt nước để đẻ trứng, cá sẽ nổi nhiều nhất vào tháng 7-8 Âm lịch và giảm dần khi hết mùa nước son. vì vậy, người dân chỉ được thưởng thức các món ăn từ loại bống trứng trong thời kì ngắn.

Xem thêm  Du thuyền nấu hơn 30.000 suất ăn mỗi ngày

Nhà anh Cường nằm yên bình bên đoạn đường làng chạy song song theo dòng nước chảy nên việc tiến công bắt cá bống trứng cũng tiện lợi. Đầu tháng 9 vừa rồi, anh cùng một người khách du lịch sẵn sàng xuồng nhựa và đồ nghề để vớt cá.

“Tôi và anh Thắng ngồi trên xuồng, chỉ cần đèn, rổ hoặc cây vợt lưới dài khoảng 2 m là có thể vớt được cá. Chúng tôi đổ cá trên đáy xuồng có chút nước, cá trườn nhảy trông thật ham. Đêm đó vớt được một kg cá bống trứng tươi rói”, anh nói.

Mùa nước nổi vớt cá bống trứng kho tiêu

Mùa nước nổi vớt cá bống trứng kho tiêu

Cá bống trứng to bằng ngón tay út, mang nhị túi trứng vàng nhìn rõ từ bên ngoài.

Người dân bắt cá bống trứng bằng rổ, vợt lưới hoặc đặt vó, chủ yếu bắt vừa đủ đem về ăn bữa cơm. Đối với các hộ sống bằng nghề thì đóng đáy trên các tuyến sông lớn và đặt dớn trên các rạch nhỏ để bắt nhiều cá hơn. Tùy dòng nước lớn nhỏ, mỗi ngày có thể bắt được 5-8 kg, còn nhiều thì tới vài chục kg. Do đang tác động của Covid-19 nên giá cá bống trứng mang ra chợ bán khá rẻ, 50.000 – 60.000 đồng/kg, trong khi những năm trước bán được 100.000 đồng/kg.

Cá sau khi bắt mang về chà vào rổ tre rồi mới cắt mang, đuôi và chế trở thành các món như tẩm bột chiên, chấm nước mắm chua hoặc chiên nhạt nguyên con và ăn kèm rau sống. Tuy nhiên, ngon nhất là cá bống trứng kho tiêu.

Xem thêm  Cơ trưởng bị hút khỏi phi cơ thoát chết kỳ diệu

Những ngày mưa tầm tã, đem cá làm sạch sẽ cho vào chảo nhỏ để kho khô. Muốn cho nồi cá kho thật ngon phải ướp ít đường, nước màu dừa, nước mắm rồi để một lát cho cá thấm gia vị, không bị bở thịt. Trong lúc kho, thỉnh thoảng xóc đều, cho thêm chút tiêu xay và ớt cắt miếng mỏng mảnh. Loài cá này ngon nhất là ở cặp trứng vàng ươm, khi kho khô trứng cá săn lại, cứng, bùi, lớn và thơm, ăn với cháo nóng thì không còn gì ngon bằng.

Cá bống trứng kho tiêu là một trong những món ăn ngon mùa nước nổi.

Cá bống trứng kho tiêu là một trong những món ăn quyến rũ mùa nước nổi.

“Mùa cá bống trứng dần trở thành kỷ niệm quý giá của những người sinh ra và lớn lên từ đồng ruộng miền Tây. Đã bao mùa nước son lặng lẽ đi qua, tôi chợt nhận ra loài cá này là một phần cuộc sống gia đình. Một mùa bống trứng mùa nước son nữa lại về, có dịp mời khách du lịch về quê tôi bắt cá bống trứng mang tới trải nghiệm nhịp sống khó quên trên sông nước”, anh Cường san sớt.

Huỳnh PhươngẢnh, video: Miền Tây Discovery