Mua luôn nhà tại thị trấn vừa tới du lịch

ItalyTrong những năm gần đây, nhiều thị trấn ở non sông hình chiếc ủng rao bán nhà với giá ưu đãi nhằm tăng dân số.

Đây là câu chuyện của Roy Patrick, một du khách Anh 67 tuổi, người đã mua một ngôi nhà ở thị trấn Carrega Ligure thuộc miền núi phía bắc Italy với giá khoảng 16.500 USD vào năm 2017. Ông mua bất động sản này sau một chuyến đi tới Địa Trung Hải khi được nhiều người kể về nơi này và nhanh chóng phải lòng Carrega Ligure.

Thị trấn trong nhiều năm qua đã có chiến dịch bán bớt các ngôi nhà với giá rẻ, nhằm tăng dân số trong khu vực và giữ cho đồng đội ở đây vẫn tồn tại. Ảnh: Comune Carrega/CNN

Ngôi nhà được xây vào những năm 1930, nằm trong con phố yên tĩnh, khi chỉ có 12 người sinh sống. giảng giải về lý do chọn ngôi nhà, ông cho biết các nơi khác nhìn rất đẹp, nhưng không có gì khác nhau. Chúng có thể nằm ở bất kỳ ngôi làng nào tại Italy. Nhưng ngôi nhà của ông thì khác nhau khi có thể ngắm mặt trời lặn trên sườn núi. Và khi chiêm ngưỡng khuông cảnh này, từ duy nhất quý khách có thể thốt lên là “Wow”.

Ông nói: “Nơi này có rất nhiều nét lôi cuốn. Đứng đầu danh sách là sự thân thiện của người dân địa phương, tiếp tới là phong cảnh tuyệt đẹp nhưng tôi có được khi phóng tầm mắt ra khỏi cửa sổ và nhìn khắp thung lũng. Cách đó vài mét là một đài phun nước có nước mát lạnh từ trên núi chảy xuống”.

Xem thêm  3 KS sang chảnh ở Vũng Tàu

Căn nhà sau khi đã đươccj Patrick sửa sang. Ảnh: Roy Patrick/CNN

Căn nhà sau khi đã được Patrick sửa sang. Ảnh: Roy Patrick/CNN

Lần đầu tới căn nhà, Patrick không tuyệt vời với mọi thứ bên trong vì tất cả đều quá cũ kỹ. Nhưng “thảm họa” này lại nhanh chóng trở thành một điều tích cực. Đó là vào một đêm Giáng sinh, ống khói ngôi nhà bị sập do tuyết. Một trong những người láng giềng đã tự nguyện leo lên mái nhà để giúp ông sửa chữa. Điều khiến ông ngạc nhiên là người này đã không lấy tiền công và nói rằng mọi người ở đây đang chào đón Patrick. Họ muốn tương trợ người mới tới nhưng không cần hồi đáp. Nếu có, cùng lắm là một ly rượu vang đỏ, và chủ lẫn khách có thể ngồi nhâm nhi cùng nhau. Patrick đã kết quý khách với rất nhiều người trong thị trấn, cùng họ thưởng thức bữa tối kiểu Italy.

Ông tự mình thực hiện nhiều công việc sửa chữa, bao gồm thay thế hệ thống dây điện và tăng cấp hệ thống ống nước, hệ thống sưởi, sơn tường… Ông cũng sạo sục khắp các khu chợ trời gần đó để mua các thứ trang trí cho ngôi nhà của mình. Khi thu vén gác mái, ông cũng tìm được rất nhiều đồ cũ nhưng chủ nhà trước để lại, và sử dụng một trong số đó để bày vẽ ở phòng khách. Patrick cũng tự thay đổi nội thất ở căn bếp nhỏ và giữ lại các bức tường làm bằng gỗ sồi dù không thích lắm, nhưng nó lại gợi lên sự đầm ấm. Patrick thường xuyên tới thăm ngôi nhà của mình nhì tuần một lần. Ông vẫn tiếp tục tới đây ngay cả trong Covid-19.

Xem thêm  Hàng không miễn phí thay đổi lộ trình chặng nội địa

Ông cũng đưa ra lời khuyên cho những người định mua nhà. Đó là việc phải làm quen với những đoạn đường khấp khểnh, vận chuyển phức tạp. Nơi này ngoài khuông cảnh tuyệt vời, sự thanh bình, không khí trong sạch sẽ không có bất kỳ thứ gì khác như quán bar, nhà hàng, siêu thị… Những nơi này cách nơi ông sống hàng cây số. “Ngoài việc giao phô mai hàng tuần, hoàn toàn không có gì trong làng. quý khách phải mua những thứ mình cần ở ngôi làng bên cạnh, và vận chuyển mất 30 phút qua những đoạn đường dốc, hẹp, nhiều khúc cua. Và hành trình đi qua những đoạn đường này không hề thú vị, khác nhau là vào mùa đông, khi tuyết phủ kín lối”, ông nói.

Vào mùa đông, khi tuyết rơi dày, người dân phải quét đường dọn tuyết trước lối đi dẫn vào nhà mình. Trong nhà cũng rất lạnh và phải mất thời kì để làm ấm. Ngoài những lúc sửa chữa ngôi nhà, Patrick thường dành thời kì nấu bếp, nghe nhạc. Khi người dân địa phương nghe thấy nhạc điệu phát ra từ cửa sổ nhà Patrick, họ biết ông đã quay lại và đã tới lúc mọi người cùng nhau tụ tập, tiệc tùng vui vẻ.

Tuy nhiên, thị trấn dường như sống lại vào mùa hè, khi du khách đổ xô tới đây vào các ngày nghỉ. Đó là những đêm khi những người trẻ tuổi tụ tập, tổ chức một bữa tiệc cuồng nhiệt với âm nhạc mở lớn cho đến sáng ngày hôm sau. Ngoài những âm thanh này ra, âm thanh ồn ào duy nhất tại thị trấn là tiếng chim hót líu lo. Mọi thứ tịch mịch đến mức Patrick cảm thấy có lỗi nếu ông dùng cưa máy và chiếc cưa phát ra âm thanh ồn ào. Ảnh: Valentina Bozzini/CNN

Mùa hè ở thị trấn thường đông đúc du khách. Ảnh: Valentina Bozzini/CNN

Thị trấn nhường như sống lại vào mùa hè, khi du khách tới đây vào các ngày nghỉ. Đó là những đêm khi người trẻ tuổi tụ tập, tổ chức một bữa tiệc cuồng nhiệt với âm nhạc mở lớn cho tới sáng ngày hôm sau. Ngoài những âm thanh này, âm thanh “ồn ào” duy nhất tại thị trấn là tiếng chim hót líu lo. Mọi thứ tĩnh mịch tới mức Patrick cảm thấy có lỗi nếu ông sử dụng cưa máy phát ra âm thanh ồn ào.

Xem thêm  Một ngày mày mò Củ Chi bằng đường sông

Nhiều ngôi làng ở Italy trả tiền để ‘tuyển’ người tới sống

Anh Minh (Theo CNN)