Mở cửa Phú Quốc và kinh nghiệm từ ‘Hộp cát Phuket’

Mở cửa ở Phú Quốc nên được đặt trong kế hoạch phục hồi du lịch tổng thể và cần có kịch quý khách dạng dài hạn, cụ thể hơn.

Đây là đề xuất của thạc sĩ Đặng Mạnh Phước – nhà đồng sáng lập và giám đốc đơn vị nghiên cứu và tư vấn phát triển nơi tới du lịch Outbox Consulting.

Ông Đặng Mạnh Phước, thạc sĩ Phát triển nơi tới du lịch Đại học Université Paul Valéry – Montpellier (Pháp).

Chương trình thí điểm đón khách quốc tế tới
Phú Quốc (Kiên Giang) của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến diễn ra trong tháng 11/2021, được xem là khởi đầu đầy hy vọng của quá trình phục
hồi ngành du lịch VN sau đại dịch.

san sớt trên góc độ cá nhân, ông Phước cho rằng Phú Quốc còn rất nhiều việc phải tập trung sẵn sàng một cách bài quý khách dạng và chuyên nghiệp trước khi mở cửa chính thức, trong đó có thể lấy Sandbox Phuket (Hộp cát Phuket) của Thái Lan là mô hình tham khảo.

Tập trung vào thời đoạn sẵn sàng

Phuket hay Phú Quốc đều là các nơi tới thu hút và sở hữu những lợi thế phục vụ tốt nhu cầu nghỉ dưỡng của khách quốc tế, có vị trí riêng biệt.

Tuy nhiên chúng ta cần phải thấy rõ rằng mô hình Phuket Sandbox được triển khai vào tháng 7 năm nay của Thái Lan chỉ là một bước đi cụ thể trong tổng thể chiến lược phục hồi du lịch của Thái Lan, đã được quốc gia này xây dựng từ rất sớm. Trước ý tưởng Phuket Sandbox, Thái Lan cũng từng nhiều lần thử nghiệm các phương án đón khách quốc tế khác, với hình thức và kết quả khác nhau.

Quy trình và thủ tục quan yếu với du khách, doanh nghiệp được truyền bá trên website của Phuket Sandbox.

Để triển khai mô hình Phuket Sandbox, một trong những điều kiện tiên quyết là du khách được tiêm chủng hoàn toản, phải tạm trú tại một cơ sở đạt chứng thực “SHA Plus” – Amazing Thailand Safety an Health Administration. Trong đó quy định cụ thể các cơ sở tạm trú, doanh nghiệp nhận được SHA phải có ít nhất 70% nhân sự được tiêm chủng hoàn toản, ngoài ra là phục vụ các tiêu chí về vệ sinh, an toàn. Bộ tiêu chuẩn này thì đã được cơ quan du lịch và y tế Thái Lan ra mắt, hướng dẫn các doanh nghiệp đăng kí vận dụng cũng như truyền thông rộng rãi tới du khách từ tháng 5/2020. tới tháng 8/2021, đã có hơn 490 hotel ở Phuket đạt chứng thực và sẵn sàng đón khách theo chương trình Hộp cát.

Điều kiện với khách quốc tế muốn du lịch Phuket là phải xuất phát từ một trong những quốc gia được Trung tâm cai quản tình huống Covid-19 (CCSA) xác nhận có nguy cơ thấp (và phải ở nước này ít nhất 21 ngày trước). Ngoài hồ sơ nhập cảnh, du khách cần chứng thực tiêm chủng, chứng cớ đã đăng ký tạm trú ở hotel được xác nhận SHA, bảo hiểm y tế và xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong 72 giờ trước chuyến đi.

Xem thêm  Khách bật khóc vì mắc kẹt một tiếng trên tàu lượn

Đối với VN, tôi vẫn kì vọng rằng chúng ta sẽ có một chiến lược phục hồi du lịch quốc tế một cách tổng thể ở level quốc gia, trước khi đi sâu vào trường hợp cụ thể như ở Phú Quốc. Đây cũng là điều các doanh nghiệp cũng như các đối tác ngành du lịch VN đang kì vọng.

Riêng với Phú Quốc, nếu so sánh với Phuket thì rõ ràng nhận thấy chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có thể chính thức mở cửa theo dự kiến vào tháng 11. Trong, có các yêu cầu cơ quý khách dạng như đảm bảo tỉ lệ tiêm chủng nhất định trên toàn dân và viên chức du lịch; chứng thực vận hành an toàn du lịch để các doanh nghiệp tuân thủ; công việc truyền thông, truyền bá và xúc tiến thị trường mục tiêu…

Phú Quốc hướng tới tiêm chủng 100% dân số trước khi mở cửa trở lại, tỷ trọng này cao hơn so với Phuket là 75% ngày mở cửa đón khách.Quy trình nghiêm nhặt làm giảm sức hút

Du khách có thể đi du lịch trong thời đoạn ngày nay đều là những người phục vụ các yêu cầu an toàn về vaccine, xét nghiệm và có mức độ sẵn sàng du lịch cao. vì thế, các giải pháp quy trình đưa ra, ngoài mục tiêu đảm bảo các tiêu chí an toàn, giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh, cũng cần lưu tâm tới các nhu cầu về dịch vụ của du khách trong việc lựa chọn nơi tạm trú, tự do tham quan và nghỉ dưỡng.

Trong bối cảnh các giải pháp chống dịch được nới lỏng trong khu vực như hiện nay, việc chúng ta mở cửa đón khách nhưng lại vận dụng các giải pháp quá nghiêm nhặt sẽ khiến du khách cảm thấy không hài lòng và làm cho các doanh nghiệp du lịch gặp nhiều nan giải trong quá trình vận hành.

Một kịch quý khách dạng đón khách đảm bảo không phát sinh ca bệnh là điều gần như không thể xảy ra. vì thế thay vì nỗ lực đảm bảo an toàn tuyệt đối, chúng ta nên tập trung nguồn lực để xây dựng các tiêu chí, phương án ứng phó và xử lý tình huống cho mỗi trường hợp cụ thể. Có như vậy thì việc mở cửa đón khách quốc tế mới kiên cố và ngành du lịch không phải đối diện với nguy cơ đóng cửa một lần nữa.

Xem thêm  Công nghệ biến nước thải từ toilet thành nước uống

Phuket Sandbox từng đứng trước nguy cơ đóng cửa sớm vì số ca Covid-19 vượt ngưỡng 90/tuần và lượng khách tới đây chỉ 33.000 lượt sau 2 tháng, kém xa kỳ vọng 100.000 lượt khách. Dù vậy Thái Lan đang sẵn sàng để bước vào thời đoạn thí điểm mới với hàng loạt địa phương mở cửa như Surat Thani, Phang Nga, Krabi.

Thực chất Hộp cát là một mô hình thí điểm để ngành du lịch Thái Lan thử nghiệm các phương án hoạt động đón khách, các tình huống phát sinh và đo lường quy mô thị trường cho toàn bộ ngành du lịch Thái Lan trước khi họ tiến hành nhân rộng mở cửa đón khách rộng rãi trên cả nước. Cá nhân tôi cho rằng việc lượng khách kém xa kế hoạch đề ra cũng là một phép thử, từ đó điều chỉnh thích hợp.

Một trong những lý do nhưng mà việc đón khách tới Phuket không được như kỳ vọng là vì quy trình quá nghiêm nhặt, thủ tục hồ sơ phức tạp và yêu cầu du khách phải xét nghiệm 3 lần nếu ở lại trong 2 tuần. Ảnh: DPATập trung vào chất thay vì lượng

ngày nay, tôi cho rằng chúng ta không
nên quá chú trọng vào số lượng khách đón được mỗi tháng, miễn sao đạt được các mục tiêu thử nghiệm đã đề ra từ đầu.

Khác với thị trường nội địa, thị trường khách quốc tế yêu cầu một quá trình phục hồi lâu hơn, có thể 6 tháng thậm chí là một năm tuỳ vào đặc tính mỗi thị trường. Nhìn sang Phuket – một nơi tới có thương hiệu quốc tế – nhưng ngày nay chưa lần nào đón được một chuyến bay charter hơn 150 khách từ khi mở đầu mở cửa. Vì vậy việc đón khách đại trà rất khó khả thi và phải đặt ra câu hỏi nhu cầu của thị trường là gì.

Chúng ta nên ưu tiên tạo cơ chế thu hút một số các phân khúc thị trường cụ thể theo từng quốc tịch hoặc tốt hơn là theo từng nhóm
phân khúc cụ thể dựa trên đặc tính du khách và sự thích hợp với lợi thế của Phú
Quốc.

Tôi cũng đặt cao vai trò của nguồn khách sẵn có từ doanh nghiệp để có thể từng bước tái phát động hoạt động đón khách. Vì vậy điều cần làm là tương trợ tối đa cho các doanh nghiệp có nguồn khách, sau đó cân nhắc tới thị trường gần như Đài Loan, Singapore. sau cuối là chúng ta học theo các nước trong khu vực. Họ theo dõi thị trường nào thì chúng ta cũng có thời cơ ở thị trường đó, tuy nhiên thích hợp với năng lực liên kết của doanh nghiệp. hgoài ra, việc cần làm ngay bây giờ là truyền thông hình ảnh nơi tới VN tới thị trường mục tiêu.

Xem thêm  cố chấp nguy hiểm săn sương Đà Lạt

Theo ông Phước, nhu cầu của từng nhóm, thị trường khách không thể tính toán theo level châu lục như đề xuất đón ở khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông… theo bảng kế hoạch dự thảo.

Các cơ quan tính năng cũng cần sớm xây dựng hoàn thiện một mô hình thí điểm rõ ràng như Phuket Sandbox của Thái Lan; trong đó quy định rõ các tiêu chuẩn điều kiện nhưng mà các doanh nghiệp phải phục vụ được để tham gia vào mô hình, các hướng dẫn cụ thể cũng như lộ trình triển khai từng bước để các bên có thể nắm bắt và xây dựng kế hoạch kinh doanh riêng của mình.

Ngành du lịch cũng cần thận trọng trong việc để các địa phương ồ ạt chạy theo phong trào mở cửa nhưng mà không theo một lộ trình cụ thể nào như hiện nay. Việc thí điểm mở cửa đón khách bên cạnh sự thành công cũng đi kèm với tài năng thất bại. vì thế, việc mở cửa đón khách ồ ạt trong khi các phương án và quy trình đón khách chưa hoàn thiện và chưa thử nghiệm thành công trên thực tế thì có nguy cơ rất cao chúng ta sẽ phải đối diện với những khủng hoảng vượt ra khỏi phạm vi ngành du lịch ở nhiều nơi. Điều này thậm chí còn gây ra các tác động tiêu cực.

sau cuối, chúng tôi ủng hộ việc mở cửa trở lại và tin rằng Phú Quốc nói riêng và VN nói chung sẽ là một nơi tới tiềm năng và được ưu tiên lựa chọn bởi vì du khách trong thời kì tới. Tuy vậy, bên cạnh sự thu hút về tài nguyên thì chúng ta cũng cần phải cạnh tranh với các nơi tới khác ở tính thu hút của các phương án đón khách, các chiến dịch truyền thông và tương trợ du khách. Về mặt này, tôi cho rằng Phú Quốc vẫn còn rất nhiều việc phải tập trung sẵn sàng một cách bài quý khách dạng và chuyên nghiệp hơn trước khi mở cửa chính thức.

Năm 2020, ông Đặng Mạnh Phước cùng các đồng nghiệp Outbox Consulting đã ra mắt các lên tiếng nghiên cứu “Xu hướng du lịch VN 2021”, “Hành vi du lịch khách Việt hè 2021″… cập nhật xu hướng và thông tin dữ liệu thị trường tới cơ quan cai quản và tập thể doanh nghiệp. Hiện nay đơn vị đang hợp tác cùng Tổng cục Du lịch nghiên cứu tổng quan về thị trường khách du lịch VN.

Lan Hương