Gỏi cá Nam Ô trứ danh ở tp.Đà Nẵng

Đà NẵngNgười địa phương sử dụng cá trích tiến công bắt tại làng chài Nam Ô làm nên món gỏi cá ướt và gỏi cá khô, đặc sản không thể bỏ qua khi tới tp.Đà Nẵng.

Món gỏi cá Nam Ô được gọi tên theo nơi khởi nguồn của món ăn là làng chài Nam Ô có tuổi đời hàng trăm năm, nằm ở cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu, TP tp.Đà Nẵng. Cách trung tâm TP khoảng 15 km, du khách đi dọc theo QL 1A hướng Nam – Bắc tới khu vực làng chài Nam Ô có thể dừng chân thưởng thức món gỏi cá trứ danh này.

Làng chài Nam Ô ở tp.Đà Nẵng nổi tiếng với cụm di tích lịch sử Nam Ô, làng nghề làm nước mắm lâu đời, bãi đá rạn hoang vu ven đại dương hút khách và món gỏi cá trứ danh. Ảnh: @van0503/Instagram

Ngày trước, gỏi cá Nam Ô chỉ dành cho người đi đại dương tại tp.Đà Nẵng, người dân làng chài tự chế biến rồi sử dụng trong gia đình với nhau. Sau này món ăn được thương nghiệp hóa và trở thành đặc sản với nhị loại gỏi ướt và gỏi khô. Cá để làm món gỏi có thể sử dụng cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng thích thống nhất vẫn là cá trích có thịt ngọt, săn chắc. Cá trích ở vùng đại dương Nam Ô có quanh năm và được tiến công bắt tươi mới mỗi ngày. Cá trích lớn cỡ 2 ngón tay được làm sạch sẽ, bỏ đầu, phi lê lấy phần thịt cắt thành từng miếng nhỏ.

Xem thêm  Đầu bếp Tây bị chỉ trích vì nấu cơm không vo gạo

Với món gỏi cá khô, thịt cá trích sau khi phi lê được tái chín với dấm, chanh sau đó ép ráo nước trước khi trộn với thính và gia vị. Phần nước ép cá được nấu sôi, đổ thêm nước mắm ngon của làng chài Nam Ô, thêm ớt bột, bột năng và mì chính, đậu phộng giã nhuyễn để có món nước chấm gỏi sền sệt, chua ngọt và bùi bùi rất dễ ăn. Phần thịt sau khi ép ráo nước được trộn với các gia vị cay nóng như ớt, gừng để khử mùi tanh và trộn thêm thính để có màu sắc xinh xắn, chút mè rang vàng để dậy mùi thơm của món gỏi.

Khi ăn, món gỏi khô dùng kèm với bánh tráng cuốn tròn chắc tay, bên trong là gỏi cá, các loại rau rừng tươi ngon chấm với nước chấm hấp dẫn.

Khi ăn, món gỏi khô sử dụng kèm với bánh tráng cuốn tròn chắc tay, bên trong là gỏi cá, các loại rau giá tươi ngon chấm với nước chấm lôi cuốn. Ảnh: @trungbuii/Instagram

Món gỏi ướt cũng được chế biến tương tự như gỏi khô, tuy nhiên thịt cá không trộn với thính nhưng mà trộn với nước sử dụng có vị cay được pha chế từ nước mắm ngon của làng chài Nam Ô, ít gừng, tỏi, ớt, và đường để dịu vị. Cá trích có thịt ngọt mát, khi trộn đều với nước sử dụng cay lại càng thấm vị trong từng thớ thịt.

Món ăn thưởng thức đơn giản với bánh đa nướng cùng các loại rau sống. Ngoài các loại rau thông thường như xà lách, rau giá, bắp chuối bào, người dân Nam Ô còn sử dụng các loại rau rừng như rau trâm, đinh lăng… kèm theo các loại quả như chuối rừng, xoài sống, dưa leo, khế… thái lát mỏng mảnh.

Xem thêm  nCoV thay đổi cách cả toàn cầu du lịch thế nào?

Khi ăn, thực khách cho gỏi cá và nước sử dụng vào chén, sau đó cho bánh đa nướng, rau sống đủ loại rồi trộn đều và thưởng thức. Vị ngọt của thịt cá trích, nước sử dụng cay mặn mà thơm mùi riềng ớt, miếng chuối xanh chan chát, khế xoài chua, vị giòn ngọt của các loại rau hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn tuyệt hảo đất Đà thành.

Gỏi cá ướt hấp dẫn với thịt cá tươi ngọt thấm vị trong nước dùng cay đậm đà, pha chế từ nước mắm thơm ngon của làng chài Nam Ô. Ảnh: @quemidang/Instagram

Gỏi cá ướt lôi cuốn với thịt cá tươi ngọt thấm vị trong nước sử dụng cay mặn mà, pha chế từ nước mắm thơm ngon của làng chài Nam Ô. Ảnh: @quemidang/Instagram

Huỳnh Nhi tổng hợp