Điều kiện để người dân TP HCM đi du lịch ở nơi an toàn cao

TP HCM​Du khách muốn tham gia các tour du lịch phải đảm bảo tiêm 2 mũi vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh.

Ban lãnh đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM vừa ban hành tiêu chí tiến công giá mức độ an toàn đối với hoạt động du lịch, trong đó có các tiến công giá được vận dụng với hoạt động của cơ sở tạm trú, doanh nghiệp lữ khách và điểm tham quan ngoài trời.

Với hoạt động của cơ sở tạm trú, 100% viên chức tại các phòng ban xúc tiếp khách và người ngoài cơ sở phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, đủ 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (có xác nhận). 100% người lao động làm việc tại các phòng ban còn lại phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính. Người chưa tiêm vaccine chỉ được làm việc từ xa. Những người trực tiếp phục vụ khách (lễ tân, nhà hàng…) phải được xét nghiệm nhanh định kỳ 3 ngày/lần.

Khách tạm trú trên 18 tuổi phải tiêm vừa đủ 2 mũi vaccine và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 (có xác nhận). Khách dưới 18 tuổi cần có giấy chứng thực xét nghiệm nhanh âm tính trong 48 giờ trước khi đi du lịch.

Khách tham quan tour khép kín tại huyện Củ Chi vào ngày 19/9. Ảnh: Dương Lan

Xem thêm  Blogger sốc vì đám đông không đeo khẩu trang

Ngoài ra, viên chức, khách tới liên hệ và khách tạm trú phải đeo khẩu trang trong suốt thời kì làm việc, phải đo nhiệt độ trước khi vào cơ sở tạm trú, khuyến khích đo nhiệt độ hàng ngày đối với khách.

Phòng ở cho khách từ 2 người trở lên/phòng đối với khách trong một gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ. Khách đi riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải ở khác phòng.

Cơ sở tạm trú chỉ phục vụ ăn uống theo hình thức mang đi đối với khách không tạm trú và tại phòng với khách tạm trú. Trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng phải sắp xếp vị trí ngồi riêng theo từng nhóm cùng yếu tố dịch tễ, khoảng cách tối thiểu 2 m, ngồi so le, không đối diện. viên chức phục vụ phải đeo khẩu trang và găng tay suốt quá trình làm việc.

Các cơ sở tạm trú cần ít nhất một phòng cách ly và một phòng chờ theo quy định của ngành y tế, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu 3 bộ) cho viên chức sử dụng khi cần.

Dịch vụ ca nô đưa khách tham quan rừng ngập mặn Cần Giờ hồi tháng 7/2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Dịch vụ ca nô đưa khách tham quan rừng ngập mặn Cần Giờ hồi tháng 7/2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Với hoạt động của các doanh nghiệp lữ khách, bên cạnh những yêu cầu tương tự về người lao động và khách du lịch, các nơi tới trong kế hoạch du lịch phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn chống dịch.

Xem thêm  Doanh nghiệp lữ khách trả lời thắc mắc hoàn, đổi tour du lịch

Số lượng khách trong mỗi chương trình phải theo quy định của Ban lãnh đạo phòng, chống dịch TP về số lượng người tập trung nơi công cộng. Toàn bộ khách, người lao động… phải đeo khẩu trang trong suốt thời kì du lịch, làm việc, đảm bảo khoảng cách 2 m tại trụ sở, giữa các nhóm khách không cùng yếu tố dịch tễ và được kiểm tra nhiệt độ.

Doanh nghiệp có đường dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin tương trợ khách, có danh sách, thông tin các đơn vị y tế gần nhất để tương trợ và xử lý các tình huống khi cần.

Với điểm tham quan du lịch ngoài trời, số lượng khách không quá 30% sức chứa, tuân thủ yêu cầu về người lao động, khách tham quan và các quy tắc phòng, chống dịch.

Các cơ sở tạm trú du lịch, các đơn vị phải chủ động tiến công giá tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, đạt tất cả 10 tiêu chí thành phần và phải cam kết duy trì các điều kiện an toàn thì mới được hoạt động.

TP HCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội theo nhiều level kể từ 31/5, trong đó có 22 ngày siết chặt theo nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”. Hiện TP HCM đã có gần 9 triệu người được tiêm ít nhất một mũi vaccine, chiếm tỷ trọng hơn 93% dân số trên 18 tuổi. Chính quyền đang tính toán các phương án dần mở cửa để phục hồi kinh tế xã hội, trong đó có du lịch. Các địa bàn cơ phiên bản kiểm soát được dịch như Củ Chi, Cần Giờ đã mở tour khép kín trước tiên ngày 19/9 và dự kiến triển khai các tour tiếp theo trong thời kì tới.

Xem thêm  4 điểm du lịch nổi tiếng ở Quy Nhơn nhìn từ trên cao

Đình Chương