Chuyến đi châu Âu mạo hiểm của du khách Việt

Đạt mất ngủ vì ngày bay sang Iceland rơi vào đúng đợt dịch Covid-19 trước tiên bùng phát, 4 người quyết định lên đường, 4 người hủy.

Mai Hoàng Đạt là dân công nghệ thông tin và có niềm mê say dịch chuyển. Ở tuổi 25, chàng trẻ trai đã đặt chân tới 20 nước trên trái đất, chủ yếu là châu Âu và gần hết các tỉnh thành tại VN. Nếu không vì tình hình dịch bệnh, các chuyến đi và nơi tới của anh có thể đã nối dài thêm.

Trong số hàng trăm chuyến tham quan, có một chuyến đi khiến Đạt tuyệt hảo, để lại nhiều cảm xúc nhất. Đó là chuyến roadtrip xuyên Iceland để “săn” Bắc Cực quang đãng vào đúng thời khắc VN và trái đất xảy ra đợt bùng dịch Covid-19 trước tiên, đầu năm 2020.

Mai Hoàng Đạt trong chuyến tham quan tại vườn bách thảo Grasagarður, Reykjavík. Anh thậm chí đã nghĩ tới phương án sẽ sống nhờ bằng hữu, người quen tại châu Âu trong trường hợp bị “mắc kẹt” vì dịch bệnh. Ảnh: NVCC

Chuyến đi đã được lên kế hoạch trước thời kì bay 6 tháng, từ 10/2019. Đạt cùng 7 người khách du lịch nao nức cho hành trình 10 ngày, lên đường vào 15/3/2020. Đầu năm 2020, họ đã có trong tay trọn vẹn visa, vé phi cơ, hợp đồng mượn xe tại Iceland, cũng như lên tiêu xài cho việc đi lại, ăn ở, ngủ nghỉ… Mỗi người hết hơn 100 triệu đồng.

Điều đột ngột không ai mong muốn đã xảy ra. Đầu tháng 3/2020, đại dịch bùng phát mạnh ở châu Âu. Tại VN, tình hình khởi đầu căng thẳng khi xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Mọi người lo lắng vì thời kì bay chỉ còn 10 ngày.

Đạt cho biết đây thực sự là chuyến đi “cân não” và thử thách nhất của mình, khi phải đứng giữa lựa chọn đi hay hủy, đi thì sẽ gặp những phức tạp gì, cách giải quyết ra sao. Nếu hủy thì mỗi người gần như sẽ mất hết số tiền hơn 100 triệu đã bỏ ra. Vào đầu tháng 3, châu Âu và VN vẫn chưa có lệnh cấm xuất nhập cảnh, các chuyến bay thương nghiệp, dịch vụ du lịch vẫn còn hoạt động. Vì vậy sẽ không có chuyện họ được các hãng bay hoàn tiền nếu hủy vé lúc đó. Hơn nữa, nếu không đi thì bao giờ mới có thời cơ? Sẽ có thể là rất lâu. Nhưng nếu vẫn đi, Đạt không biết trước được liệu có vấn đề nào phát sinh, khi dịch bệnh thì phức tạp. sau rốt sau rất nhiều cân nhắc, 4 người đã quyết định lên đường, trong đó có Đạt, 4 người hủy.

Xem thêm  Khẩu trang 'la hét' trong công viên tiêu khiển

Là trưởng nhóm, Đạt căng thẳng tới mất ngủ. Trong thời kì đợi tới ngày lên đường, anh cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh ở VN, Iceland và toàn châu Âu. “Tôi ngày nào cũng cầu trời để các ca nhiễm ngừng tăng”, Đạt nhớ lại. Vì đã quyết định đi nên mọi người trong nhóm đều nghiêm túc nghiên cứu, trang bị cho mình các kỹ năng, tri thức phòng, chống dịch. Họ cũng lên ý thức cho việc có thể đương đầu với việc cách ly khi trở về VN, hoặc mắc kẹt tại châu Âu, vạch ra các phương án giải quyết.

Nhóm Đạt mặc đồ bảo hộ trên chuyến bay tới Iceland. Ảnh: NVCC

Nhóm Đạt mặc đồ bảo hộ trên chuyến bay tới Iceland. Ảnh: NVCC

Và thế là hình trình săn Bắc Cực quang đãng của Đạt khởi đầu. Anh phải bay 3 chặng để tới Iceland. trước tiên là từ VN tới Pháp, nối chuyến tại Dubai, sử dụng dịch vụ của hãng Emirates. Sau đó, họ bay tiếp tới Reykjavík, thủ đô Iceland trên chuyến bay của IcelandAir.

Trong cả 3 chuyến bay, Đạt và những người khách du lịch đã mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, tay cầm chai cồn xịt khuẩn mọi lúc mọi nơi. Lúc này, các hãng nhưng mà họ bay chưa yêu cầu mặc đồ bảo hộ, nhưng cả nhóm vẫn quyết định mặc để tự bảo vệ phiên bản thân. Chỉ có họ là những người mặc như vậy trên cả 3 chuyến bay đó.

Kế hoạch thuở đầu Đạt sẽ đi 10 ngày, bay từ thủ đô Reykjavík tới Paris, rồi bay về VN vào ngày 25/3/2020. Nhưng Pháp công bố lệnh phong tỏa khởi đầu từ ngày 17/3/2020 để phòng chống dịch bệnh. vì thế, nhị chuyến bay từ Iceland tới Pháp và từ Pháp về VN đều bị hủy. Đạt được hoàn tiền vé sang hình thức voucher. Cùng lúc đó, VN cũng thông tin về việc các hãng bay trong nước tạm dừng khai thác đường bay quốc tế vào đúng ngày nhóm Đạt bay về.

Xem thêm  Cuộc sống thường ngày ở quốc gia hạnh phúc nhất trái đất

Đường ở Iceland vào mùa đông đi lại khó khăn nên nhóm của Đạt quyết định thuê người lái xe để đảm bảo an toàn, thay vì tự lái. Ảnh: NVCC

Đường ở Iceland vào mùa đông đi lại phức tạp nên nhóm của Đạt quyết định thuê người tài xế để đảm bảo an toàn, thay vì tự lái. Ảnh: NVCC

Đạt quyết định thay đổi lộ trình ngay ngay tức thì, rút ngắn thời kì du lịch từ 10 ngày xuống 9. Ngày 23/3/2020, anh chọn bay từ Iceland sang Đức rồi từ Đức bay về VN. thời khắc này Đức vẫn chưa cấm các chuyến bay và điều quan yếu nhất là Vietnam Airlines có một chuyến từ Frankfurt được nhập cảnh về VN. Sau ngày 24/3/2020 sẽ không còn chuyến nào nữa. Điều may mắn là nhóm của Đạt đã mua được vé cho chặng này.

Sau đó, Đạt khởi đầu công cuộc tìm phòng hotel một đêm tại Đức cho nhóm. Việc thay đổi này khiến nhóm phát sinh thêm 30 triệu đồng một người cho tiền vé phi cơ, vận chuyển, ăn nghỉ. Sau khi hạ cánh an toàn xuống Cần Thơ, nhóm vui vẻ đi cách ly 21 ngày tại Sóc Trăng. Đây là điều đã nằm trong dự trù của Đạt và các khách du lịch, nên mọi người đã sẵn sàng tâm lý sẵn sàng.

Chuyến đi đã an toàn, thành công tốt đẹp và được trở về VN. Sau chuyến đi lần này, anh rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm cho phiên bản thân. Đạt thấy mình trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn khi có thể tĩnh tâm khi đương đầu với các tình huống phức tạp hay phát sinh đột ngột. “Tôi nhận ra rằng nếu đã quyết định làm việc gì, phải làm tới nơi tới chốn, không ngại khó. Và nếu đã quyết làm thì phải lên kế hoạch cụ thể, vạch ra các phương án giải quyết khi có sự cố phát sinh và luôn thật tĩnh tâm để xử lý”.

Xem thêm  Ác mộng khi người Anh đổ xô đi chơi

Có nhiều nhận xét về chuyến đi của Đạt. Có người nói đây là quyết định táo tợn, sai trái, nghô nghê. Nhưng cũng có người khen anh phiên khả năng. Đạt ghi nhận mọi lời khen chê và nói rằng, mình có chính kiến riêng. Anh cũng thừa nhận đó là một quyết định liều lĩnh, nhưng đổi lại anh đã có những trải nghiệm đẹp, đáng nhớ. “Khi đó, nếu mọi người hủy tour hết tôi vẫn sẽ quyết định đi một mình”, anh nói.

Sau khi trở về từ Iceland, trong gần nhị năm qua vì tình hình dịch bệnh, Đạt đã không có thêm chuyến xuất ngoại nào nữa. Thay vào đó, anh đi dọc các tỉnh thành VN để mày mò cảnh đẹp của tổ quốc trong những thời khắc dịch bệnh tại được kiểm soát. Khi hết dịch, quốc gia trước tiên nhưng mà Đạt muốn tới là Thụy Sĩ. Anh đã tới nơi này nhiều lần, và vẫn muốn quay lại.

Chuyến đi châu Âu 'cân não' của chàng du khách Việt

Chuyến đi châu Âu ‘cân não’ của chàng du khách Việt

Chuyến đi Băng Đảo của Đạt. Video: NVCC

giảng giải về lý do san sớt câu chuyện của mình, Đạt nói đợt dịch mới nhất tại VN lần này, mọi người đã phải ở nhà khá lâu. Chắc hẳn nhiều người đã rất “cuồng chân”, hoặc nhớ các chuyến đi. vì thế, anh muốn san sớt các câu chuyện, hình ảnh du lịch đẹp như một lời động viên, tiếp thêm động lực cho mọi người quyết tâm chống dịch, tiến công bại dịch bệnh để sớm có các chuyến đi.

Phương Anh

Người Việt trước tiên đoạt được 7 ngọn núi cao nhất các châu lục