Cần Giờ dự kiến mở tour du lịch vào ngày 30/9

TP HCMHuyện Cần Giờ dự kiến thí điểm mở tour du lịch khép kín vào ngày 30/9 để góp phần khôi phục dịch vụ theo kế hoạch phục hồi kinh tế.

Thông tin được Bí thư huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng nói tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên về công việc phòng chống dịch và kế hoạch phục hồi kinh tế trên địa bàn, trưa 12/9.

Cần Giờ là một trong 3 địa phương cùng với Củ Chi và quận 7 đã công bố kiểm soát được dịch và đang sẵn sàng kế hoạch cho việc phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. Đây cũng là địa phương ghi nhận ít ca nhiễm nhất trong 22 quận, huyện tại TP HCM trong đợt bùng phát dịch thứ tư.

Theo ông Dũng, thời đoạn 1 (từ 16/9 tới 31/10), bên cạnh các loại hình được mở cửa theo hướng dẫn của TP, huyện cũng đề xuất thí điểm mở một số hoạt động như: tiến công bắt, nuôi trồng thủy sản, chợ truyền thống, xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân… song song, huyện cũng dự kiến hoạt động một tour hoặc điểm du lịch để góp phần khôi phục dịch vụ, xem xét mở lại hoạt động vui chơi tiêu khiển ngoài trời, ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ (dưới 20 người) tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Khu vực thị trấn Cần Thạnh thuộc huyện Cần Giờ, tháng 7/2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Xem thêm  Ghế ngồi nào an toàn nhất khi phi cơ gặp nạn?

Về khôi phục du lịch, ông Dũng cho biết huyện có kế hoạch xây dựng tour du lịch khép kín, cung đường khép kín, du khách chỉ ở trong khu vực nhất định. “Dự kiến tới 30/9 có thể mở tour thí điểm”, ông Dũng nói.

Liên quan kế hoạch này, ông Nên cho biết hiện Cần Giờ đã cơ quý khách dạng kiểm soát được dịch bệnh và cần tiếp tục nỗ lực giữ vững trong trắng địa bàn để phát triển dịch vụ, du lịch. “Có thể khoanh gọn từng vùng để làm ngay kế hoạch du lịch nội địa trong thời kỳ Covid-19”, ông Nên gợi ý.

Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu Cần Giờ sẵn sàng nơi tới an toàn, người dân đi du lịch an toàn, nếu có rủi ro thì sẵn sàng phương án xử lý. Hiện nay người dân TP đã trải qua hơn 3 tháng giãn cách xã hội nên muốn được đi ra ngoài tận hưởng không khí trong sạch, thưởng thức vài món ăn rồi cuối ngày về lại TP. TP sẽ mời lực lượng tuyến đầu tham gia tour này sau nhiều tháng căng mình chống dịch, giúp tái tạo sức khỏe.

Củ Chi cũng tính toán mở lại du lịch địa đạo, nhưng ở Củ Chi độ an toàn khó hơn vì tiếp giáp Hóc Môn, một địa bàn còn khá phức tạp về dịch bệnh. Trong khi đó, Cần Giờ có địa hình khép kín, riêng biệt với TP nên có điều kiện tiện lợi hơn nên cần triển khai sớm.

Xem thêm  'VM Quy Nhơn góp phần phát triển du lịch thể thao hồ'

Cách trung tâm TP chừng 50 km, Cần Giờ là huyện duy nhất của TP HCM giáp hồ với chiều dài 23 km. Huyện rộng hơn 71.300 ha, trong đó 70% là rừng ngập mặn và sông rạch, sở hữu nhiều làng nghề truyền thống, lễ hội rực rỡ, tiện lợi phát triển du lịch sinh thái, văn hoá – tín ngưỡng.

Trung Sơn