Cách tìm camera quay lén trong KS

AnhCamera quay lén thường rất nhỏ, có thể được giấu trong bất kỳ thứ gì ở phòng KS, thậm chí là một lỗ nhỏ trên tường.

Tiktoker Marcus Hutchins đăng một video lên mạng san sớt cách phát hiện máy quay được đặt lén trong các KS, nhà trọ Airbnb vào đầu tháng 9. Chỉ sau một tuần đăng tải, video đã thu hút hơn 16,4 triệu lượt xem và hơn 12.000 bình luận.

Theo đó, bước trước tiên khi nhận phòng KS, khách du lịch cần kiểm tra xung quanh xem nơi nào đáng nghi, có thể đặt camera với góc quay ghi lại mọi hành động của khách du lịch. Hutchins đưa ra ví dụ về những nơi có năng lực cao đặt camera là trong máy báo cháy trên trần nhà, đồng hồ báo thức trên tủ cạnh giường…

Cựu hacker hướng dẫn cách tìm camera quay lén trong KS

Những chiếc camera quay lén thường rất nhỏ, vì vậy chúng có thể được giấu trong bất kỳ thứ gì, thậm chí là một lỗ nhỏ trên tường. do vậy, một số nơi khách du lịch cũng cần kiểm tra là một chiếc lỗ đáng ngờ trên tường đối diện vòi hoa sen, giường ngủ, chỗ thay quần áo…

Về cách phát hiện, Hutchins hướng dẫn mọi người tắt đèn, sau đó sử dụng đèn pin chiếu thẳng vào những nơi mình nghi ngờ. Ống kính camera sẽ phản chiếu màu xanh lam khi có ánh đèn pin chiếu vào. Nếu nhìn kỹ hơn, khách du lịch sẽ phát hình thành hình dạng của ống kính bên trong đồ vật. Nếu không có đèn pin, du khách có thể sử dụng đèn của smartphone. Ngoài ra, khi tắt đèn, khách du lịch cũng có thể phát hình thành những chiếc đèn led hồng ngoại phát ra từ các camera quay được vào đêm hôm, với ánh sáng màu tím.

Xem thêm  Doanh nghiệp lữ khách trả lời thắc mắc hoàn, đổi tour du lịch

Hutchins cũng nói thêm rằng, căn phòng Airbnb anh thuê xuất hiện trong video này không đặt máy quay lén. Thước phim này được dàn dựng với mục tiêu cảnh báo khách thuê phòng. Anh cũng nhấn mạnh rằng, dù căn phòng Airbnb này không có camera ẩn, nhưng việc đặt máy quay lén vẫn xảy ra thực tế hàng ngày, và du khách cần lưu ý.

Marcus Hutchins là cựu hacker người Anh, nổi tiếng trong giới bình an mạng vì đã giúp ngăn chặn cuộc tiến vô tư mã độc của WannaCry 2017 vào hàng trăm nghìn máy tính trên khắp toàn cầu. Sau đó, anh gặp rối rắm với pháp luật Mỹ vì một sai trái cũng liên quan tới vấn đề bình an mạng. Hutchins đã được trả tự do, sống tại quê nhà và là một chuyên gia bình an mạng. Tài khoản Tiktok của anh có gần 200.000 người theo dõi.

Anh Minh (Theo Fox News)

nhì đồ vật không nên sử dụng ngay khi tới KS