Cá mặt quỷ – món ăn chỉ nhìn đã sợ

Cá warasubo có khuôn mặt kinh dị với bộ răng dày và nhọn, nhưng lại là món ngon nổi tiếng của vùng đại dương Ariake, Kyushu, miền nam Nhật quý khách dạng.

Warasubo là loài cá bống lươn, có lớp da trong mờ và thân nhỏ nhưng bộ răng khác lạ sắc nhọn luôn chực cắn lấy mọi thứ. Vốn có hình dạng và khuôn mặt đáng sợ, warasubo khi làm thành khô cá nguyên con trông càng xấu xí và kinh dị hơn.

Chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực ngập bùn của đại dương Ariake, xung quanh các tỉnh thành vùng Kyushu như Fukuoka, Saga, Nagasaki và Kumamoto. Vì thế warasubo còn được biết tới với tên “Alien of Ariake Sea” (Sinh vật ngoài hành tinh ở đại dương Ariake). Và nhờ thế nhưng tới các TP, thị trấn quanh đại dương Ariake, du khách thấy người dân thưởng thức món đặc sản này nhiều nhất.

Một đĩa sashimi warasubo ở Saga có giá khoảng 6,5 USD. Ảnh: Twitter/shia_nc

Cá warasubo có thiết chế biến theo nhiều cách như chiên, nướng, làm khô nguyên con để ăn vặt hoặc nghiền thành bột để nấu súp, ramen cùng nhiều món khác hoặc đơn giản nhất là ăn sống kiểu sashimi.

Để làm sashimi, con cá được lọc thịt chu đáo, khi bày ra đĩa có thể để cả thịt, nguyên phần xương và đầu cá. Khi ăn thực khách rưới thêm nước chanh tươi, củ cải bào mỏng tanh và một đĩa nước sốt cay. Đối với món warasubo nướng cần làm mềm thân của những con cá đã khô, rồi nướng trên bếp một tẹo là có thể cắt miếng nhỏ và thưởng thức. Phần đầu cá khô, người Nhật thường cho vào ly rượu sake nóng để đầm vị hơn.

Xem thêm  Hủ tiếu tỉnh nào ngon nhất?

Cá mặt quỷ - món ăn mới nhìn đã thấy khiếp vía

Cá mặt quỷ – món ăn mới nhìn đã thấy khiếp vía

Video: Youtube/Tokyo Shimbun

Một món khác lạ khác chế biến từ warasubo là há cảo bọc cá. Đầu bếp làm sạch sẽ cá, chặt đầu nhưng hấp chín tất cả thân và đầu. Sau đó lọc thịt ở thân để trộn sake, xì dầu và đường làm nhân, còn phần đầu cá được thêm vào bên trên mỗi chiếc há cảo. Chiên sơ há cảo rồi thêm chút nước là món ăn hoàn thành.

Dù không có khuôn mặt dễ mến như nhiều đặc sản khác nhưng warasubo vẫn được chính quyền các địa phương quanh đại dương Ariake chọn làm linh vật để truyền bá du lịch khu vực. Họ thậm chí làm một phim ngắn mô tả warasubo là sinh vật bí hiểm có vẻ ngoài đáng sợ để giới thiệu đặc sản tới du khách.

Món há cảo nhân cá mặt quỷ warasubo là một món đặc trưng của vùng Saga. Ảnh: youtube

Món cá khô warasubo thường bán theo gói, có thể nướng sơ cắt miếng và thưởng thức như đồ ăn vặt, đồ nhậu. Ảnh: youtube

Khánh Trần (Theo Odditycentral, Byfood)