Cá linh non đầu mùa nhúng giấm

Những con cá linh non đầu mùa nước nổi tươi rói cùng với bông điên điển nhúng giấm mang tới hương vị đằm thắm đặc trưng miền Tây.

“Tháng 7 (Âm lịch) nước nhảy lên bờ” là cách gọi của người dân miền Tây khi mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mekong đổ về. Người miền Tây không giống dân vùng khác, họ sẽ cảm thấy buồn nếu tới mùa nhưng không thấy lũ về. Thực ra đây không phải là thiên tai nhưng là mùa làm ăn mới, mưu sinh nhờ con nước của bà con vùng nước nổi sau khi gặt lúa xong.

An Giang, Đồng Tháp là những nơi đón lũ sớm nhất. Dòng nước mang theo phù sa và các sản vật cá tôm. Vợ chồng Anh chị em Cao Văn Tùng, Nguyễn Thị xoàn gắn bó với sông nước từ lâu và mỗi mùa nước lại đặt dớn bắt cá tại xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Từ năm 2016, anh Tùng còn mở thêm kênh Youtube Thương lắm miền Tây để đăng các video giới thiệu món ăn dân dã, đời sống và du lịch miền sông nước theo mùa.

Cá linh non đầu mùa tươi rói.

Anh Tùng cho biết năm nay lũ về muộn nên đặc sản cá linh cũng có chậm rì rì hơn. Cuối tháng 7 Âm lịch, khi thấy cá linh non về, gia đình anh Tùng chèo xuồng dọc theo kênh Cần Đăng, một nhánh của sông Hậu để đặt dớn thu hoạch cá linh. Trên đoạn kênh Cần Đăng, anh đặt 12 dây dớn. Dớn có nhì phần chính là đuôi và nhì cánh, dễ lắp đặt, sử dụng đơn giản bắt các loại cá, tép. Ngoài cá linh non, trong dớn còn bắt được cua, cá rô phi, ếch, cá chạch và tép, đều có thể làm món ăn quyến rũ.

Xem thêm  Chi hàng chục nghìn USD biến nhà thành điểm du lịch

Đầu mùa nước nổi, cá linh non ít, đổ dớn chỉ được 2-4 kg/ngày nhưng bán được giá 150.000 đồng/kg. Tầm khoảng nửa tháng sau cá linh về nhiều, thu hoạch cũng nhiều hơn thì giá bán giảm còn khoảng 70.000-80.000 đồng/kg.

Chèo xuồng thăm dớn, chị Cương còn ghé bờ hái bông điên điển về làm món cá linh non và bông điên điển nhúng giấm. Điên điển thuộc họ đậu, mọc tự nhiên nên đơn giản thích ứng môi trường sống ven bờ. Cây trưởng thành mọc thành bụi cao trên dưới 5 m, ra hoa mọc thành chùm màu vàng, với mỗi chùm có 8-10 hoa.

Chị Cương hướng dẫn làm cá linh non nhúng giấm ăn kèm bông điên điển.

Chị Cương hướng dẫn làm cá linh non nhúng giấm ăn kèm bông điên điển.

Cá linh ăn đúng điệu phải ngay mùa nước nổi, cá còn nhỏ nhỏ như cá cơm nên có thể nhai hết cả xương. Cá linh có thiết chế biến được nhiều món ăn như nấu canh chua, chiên bột hay kho lạt nhưng muốn ăn kiểu nhúng giấm thì phải tới An Giang, Đồng Tháp mới có thể cảm nhận được độ ngon, tươi của món này.

Chị Cương san sẻ làm cá linh đơn giản bằng cách ngắt bụng, kéo bộ ruột ra rồi chà cá trong rổ và rửa tinh khiết vảy. Kế tới là ướp cá với các loại gia vị như muối, ớt băm, ít nước mắm, hành lá, tiêu và đường. Còn phần nước giấm là giấm chua nhà tự làm, pha với nước, đường, tiêu, muối cho vị chua ngọt vừa mồm. Ngoài ra, nước mắm nhĩ, ớt hiểm tươi và các loại rau ăn kèm như bông điên điển, rau muống, chuối ghém cũng không thể thiếu khi thưởng thức món cá linh nhúng giấm. Để thêm phần thú vị, có thể cho vào nước giấm một ít tỏi băm đã phi vàng và tỏi sống băm.

Xem thêm  nơi tới nghỉ dưỡng thượng lưu trên đất cố đô

Cá linh cho vào nồi nước giấm đang sôi, sau đó cho thêm rau. Cá vừa chín thì ăn kèm cơm trắng. Vị ngọt thơm của cá, bông điên điển cùng vị chua thanh của giấm hòa cùng vị cay nồng của nước mắm ớt làm tê đầu lưỡi. Ăn tới đâu thả cá và rau thưởng thức tới đó.

“Cá linh nhúng giấm ngoài vị ngọt của cá, còn mang hương vị rét mướt của quê hương và cả ký ức tuổi thơ khi nhớ lại từng mùa lũ miền Tây mang theo sản vật trù phú tràn về”, anh Tùng san sẻ.

Đặc sản cá linh non đầu mùa nhúng giấm

Đặc sản cá linh non đầu mùa nhúng giấm

Bắt cá linh non về nhúng giấm ăn lẩu.

Huỳnh PhươngẢnh, video: Thương lắm miền Tây