Bỏ phố về nơi không điện để xây ‘homestay Đà Lạt’

Vợ chồng Lê Hương (26 tuổi) rời TP Thanh Hóa chuyển về huyện Như Thanh xây dựng “Đà Lạt thu nhỏ” để sinh sống và kinh doanh điểm tự sướng.

Với niềm ham du lịch, trước dịch Covid-19, đôi vợ chồng 9x đã cùng nhau rong ruổi khắp các tỉnh, thành trên cả nước và từng thực hiện chuyến xuyên Việt “để đời”. Trong đó, TP Đà Lạt với không khí mát mẻ, nhịp sống yên bình, quanh năm ngát hương hoa và sườn cảnh đồi thông lãng mạn đã khiến vợ chồng Hương “phải lòng” từ lần gặp gỡ trước tiên.

Khu farmstay giữa vườn hoa của vợ chồng Hương.

Đầu năm 2020, vợ chồng Hương quyết rời phố về vùng đồi ở huyện Như Thanh, xây dựng một farmstay, mô phỏng một homestay giữa đồi hoa của Đà Lạt. Một phần khác, quyết định này tới từ khi dịch Covid-19 ập tới khiến công việc kinh doanh studio tự sướng của 2 vợ chồng gặp nan giải. Họ cũng vừa đón con gái đầu lòng, khiến Hương và con cần không gian để ngơi nghỉ, giải tỏa. Hương san sẻ khi quyết định chuyển môi trường sống, kinh tế của gia đình không dư giả, vì vậy họ lên kế hoạch làm từng thứ theo kiểu cuốn chiếu.

“Mình đã có ý nghĩ khi già sẽ về rừng sống vì yêu tự nhiên nhưng kế hoạch diễn ra sớm hơn dự kiến vì dịch bệnh. Mình cũng muốn con có một môi trường sống thanh bình, trong sạch, nhiều trải nghiệm với tự nhiên và giống với TP ngàn hoa”, Hương nói và tin quyết định về đồi sống là đúng đắn.

Xem thêm  Dịch vụ du lịch phố cổ điêu đứng

Mảnh đất đồi rộng 2 ha của vợ chồng Hương cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 70 km và cách đường lớn 3 km. Hương cho biết đã mua mảnh đất làm trang trại cách đây 4 năm bằng tiền tích cóp, khi ấy họ trồng một số cây ăn quả và cây lâu năm như nhãn, xoài, vải, cóc, ổi, đu đủ, mãng cầu…

Những ngày xây nhà ở mảnh đất đồi, vợ chồng cô gặp nhiều nan giải vì đường đi lại nhấp nhô, lại riêng biệt với khu dân cư và thời khắc xây dựng lại vào lúc thời tiết miền Bắc vào đợt nắng nóng nhất. Hương còn nhớ vào 3 tháng nắng nóng năm 2020, tới nước suối cũng cạn, cỏ cây xung quanh chết hết, vợ chồng cô lấy nước từ khe rỉ nước nhỏ để vừa sinh hoạt vừa xây nhà, còn điện sử dụng bằng máy phát. Khi đó, con gái của họ được vài tháng tuổi nên 2 vợ chồng thường xuyên phải đi lại giữa nơi ở cũ và khu đồi để chăm sóc con và hoàn thành kế hoạch.

Hương san sẻ những ngày đầu về đây chỉ có gia đình 3 người và chị gái cô với ngọn đồi rất trống vắng, hoang vu, chưa kể ở đây sóng smartphone cũng chập chờn. Nhiều khi vợ chồng cô thấy khủng hoảng về cả tài chính và ý thức, vì cả ngày bận rộn với việc chăm con, làm việc, rồi thu dọn. Từ chuyên viên trang điểm tay cầm cọ, phấn trang điểm cho khách hàng nay Hương phải làm quen với việc cuốc đất, làm cỏ. Dù vậy cô cho biết may mắn khi nhận được sự động viên từ gia đình, đồng chí.

Xem thêm  Triển lãm ảnh đẹp về du lịch trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Tay ngang về vườn, vợ chồng cô học các kinh nghiệm chăm sóc trang trại trên mạng và sách vở, dù vậy kinh nghiệm chưa có nên nhiều đợt rau, hoa màu thất bại vì sâu, rệp. Dù vậy cô vẫn quyết định không sử dụng phân hóa học nhưng làm IMO ủ từ rác thải nhà bếp, cây cối.

Lâu dần, vợ chồng Hương dần quen và yêu mến không gian thanh bình, yên bình của nơi đây. khác nhau quá trình làm trang trại có sự trợ giúp từ anh trai và bố của cô, thời kì rảnh họ sẽ cùng nhau quây quần. Giờ đây cô đã có kinh nghiệm về chọn giống, ươm giống, xử lý đất và cách chăm sóc vườn rau củ xanh tốt.

ngày nay sau gần 2 năm xây dựng, farmstay đã đi vào thời đoạn hoàn thiện, với vừa đủ điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió và hệ thống nước, cũng như tưới tiêu tự động. Thay vì dành gần 12 tiếng để làm vườn như trước kia, giờ đây vợ chồng cô mất 3-4 tiếng để thăm vườn, tưới nước, trồng thêm các loại rau xanh và củ như ngô, đậu. Họ cũng có ao cá, nuôi ong, 200 con gà để lấy trứng và thịt, vì vậy thực phẩm cho các bữa ăn hàng ngày vẫn đủ đầy và nhiều chủng loại.

thời kì còn lại trong ngày cô và chị gái đảm nhận thêm công việc xây dừng, may quần áo, bán hàng trực tuyến và làm đồ thủ công trang trí cho trang trại. ngày nay trang trại chưa hoàn thiện nên vợ chồng Hương hạn chế khách vào trải nghiệm, nhưng chủ yếu đón đồng chí, khách tới ngơi nghỉ, tổ chức tiệc và phối hợp tự sướng. Sắp tới, họ sẽ tạo một khu cắm trại mô hình Glamping (cắm trại cao cấp, lãng mạn), để đón khách trải nghiệm.

Xem thêm  3 'sống lưng khủng long' đẹp nhất miền Bắc nằm ở đâu?

Hương san sẻ, hiện nay khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, gia đình cô rất may mắn vì được sống riêng biệt giữa tự nhiên, nơi không khí trong sạch, tránh xa sự náo nhiệt của TP. Vợ chồng cô không còn những căng thẳng về mặt bằng, thực phẩm vì có thể tự cung ứng. khác nhau họ có thời kì để ở cạnh bên, làm khách du lịch và chăm sóc cho con những năm tháng tuổi thơ. Họ cũng tìm hiểu về phương pháp Homeschooling (dạy trẻ học tại nhà), để thích hợp với công việc và vẫn đảm bảo môi trường học cho con. Mỗi cuối tuần, gia đình cô sẽ được đón người thân tới thăm và quây quần ở trang trại.

Lan Hương