Biến tàu bay Boeing bỏ không 22 năm thành nhà hàng

đồng đội sinh đôi người Palestine vừa mở cửa đón khách tới “tận hưởng cuộc sống chung” giữa đại dịch tại nhà hàng trong chiếc tàu bay mua từ năm 1999.

Năm 1999, nhị đồng đội sinh đôi người Palestine, Khamis và Ata al-Sairafi, mua lại chiếc tàu bay Boeing sinh sản từ thập niên 1980 của một doanh nhân Israel với giá 100.000 USD. Họ quyết định thực hiện một dự án đầu tư. “Đưa chiếc tàu bay từ Israel về Bờ Tây. Chúng tôi gặp phải một quy trình phức tạp, khác lạ hơn ở chỗ vật cần vận chuyển là tàu bay”, Khamis san sớt.

Chiếc Boeing 707cũ kỹ đang nằm chờ cải tạo vào năm 2009. Ảnh: AP

Họ trả 20.000 USD và tốn 13 tiếng để vận chuyển tàu bay về Nablus do các đoạn đường chính đều bị Palestine và Israel đóng. Đôi cánh tàu bay phải tháo tạm thời khỏi thân rồi nối lại khi tất cả đã về tới Nablus.

đồng đội Khamis lớn lên trong một trại tị nạn của dân Palestine ở TP Nablus, kiếm sống bằng cách mua bán, tái chế kim loại trong nhiều năm. Họ có giấc mơ được làm trong ngành du lịch và tiêu khiển nên ngay khi nghe tin có tàu bay cũ họ nghĩ cách mua về liền để làm nhà hàng.

Kế hoạch biến tàu bay thành nhà hàng bị cản trở vì phong trào Intifada thứ 2 diễn ra năm 2000 – 2005 nhưng đồng đội Khamis không từ bỏ ước mơ. Họ luôn nghĩ chiếc tàu bay như con mình vì thế họ vẫn duy trì, bảo quản để có ngày mở cửa đón khách.

Xem thêm  Phở Việt dưới tầm nhìn của du khách Nga

Hiện chiếc máy bay đã được cải tạo thành nhà hàng và nằm nép mình giữa vùng đá núi ở Nablus. Ảnh: AP

Hiện chiếc tàu bay đã được cải tạo thành nhà hàng và nằm nép mình giữa vùng đá núi ở Nablus, vị trí này từng là nơi đóng quân tạm thời của quân đội Israel. Ảnh: AP

Đại dịch kéo dài liên quan nặng tới ngành du lịch ở Bờ Tây, đồng đội Khamis vẫn giữ quyết định mở nhà hàng để “mọi người vẫn mong chờ về một cuộc sống chung”. Họ tháo ghế tàu bay, lát lại nền cabin bằng sàn gỗ, đặt thêm nhiều nội thất khác để trang trí. Do cabin có diện tích giới hạn, bếp và không gian cà phê nhỏ của nhà hàng được đặt ở ngay bên dưới thân tàu bay.

Theo san sớt của đồng đội Khamis, viên chức nhà hàng sẽ mặc y phục như tiếp viên hàng không và một công viên tiêu khiển cho trẻ em sẽ được xây thêm bên cạnh tàu bay. Họ còn dự trù dựng một điểm tổ chức đám cưới.

Phần cánh và đuôi tàu bay trang trí màu cờ Palestine và Jordan, thân tàu bay sơn màu trắng sáng khiến nó nổi trội hẳn giữa quang đãng cảnh núi đá xung quanh. đồng đội Khamis hy vọng nhị tháng nữa họ có thể chính thức mở cửa nhà hàng. Tuy nhiên, trước đó du khách, người dân trong khu vực đã biết tin và tới tham quan. Omerkhamisi, từ TP Hebron tới đây san sớt, anh rất thích ý tưởng nhà hàng này và cho rằng nó sẽ phần nào giúp hồi sinh đời sống ở đây.

Xem thêm  Người bắn chết bin Laden bị cấm bay

Từ giờ tới lúc mở chính thức, nhà hàng đang phục vụ khách tới tham quan các loại cà phê, trà, đồ giải khát và đồ ăn nhẹ ở quán cà phê bên dưới. Và do Covid-19, nhà hàng tàu bay của đồng đội Khamis chỉ sắp xếp 35 chỗ ngồi.

Màu trắng, đỏ của nội thất nhà hàng gợi nhắc tới các quán ăn nhanh trong sân bay. Tính đến hiện tại, anh em Khamis đã đầu tư 620.000 USD để xây dựng điểm đến riêng của họ. Ảnh: AP

Màu trắng, đỏ của nội thất nhà hàng gợi nhắc tới các quán ăn nhanh trong sân bay. Tính tới ngày nay, đồng đội Khamis đã đầu tư 620.000 USD để xây dựng nơi tới riêng của họ. Ảnh: AP

Khánh Trần