Ao Gaet’ale – nơi nước mặn nhất toàn cầu

Nằm gần mồm núi lửa Dallol ở lòng chảo Danakil của sa mạc cùng tên tại Ethiopia là một ao nước nhỏ có độ mặn lên tới 43%.

Gaet’ale là một ao nhỏ, được biết tới là vùng nước có độ mặn nhất trên trái đất hiện nay. Để hình dung cụ thể hơn về độ mặn trong ao, chúng ta có thể so sánh các đại dương có độ mặn trung bình là 3,5%, ở đại dương Chết là 33,7% còn ở Gaet’ale, chỉ số là 43%.

Ao Gaet’ale – nơi nước mặn nhất toàn cầu

Nước trong ao đã bão hòa với muối sắt tới mức có cảm giác nhờn trên tay, như thể dầu. Đó cũng là lý do người dân địa phương gọi nó là ao Dầu để miêu tả độ nhờn của nước. Ao nằm trong lòng chảo Danakil nổi tiếng, nơi được biết tới với những sườn cảnh tuyệt đẹp do địa chất tạo nên cùng sự khắc nghiệt về thời tiết và thu hút nhiều du khách. vì thế, Gaet’ale cũng là một vị trí nhưng du khách không bỏ qua khi họ đặt chân tới vùng lòng chảo này.

Vùng lòng chảo Danakil thu hút nhiều du khách ưa mạo hiểm ghé thăm vì có cảnh quan đầy màu sắc, được ví như đến từ hành tinh khác. Ảnh: World Nomads

Vùng lòng chảo Danakil thu hút nhiều du khách ưa mạo hiểm ghé thăm vì có phong cảnh đầy màu sắc, được ví như “tới từ hành tinh khác”. Ảnh: World Nomads

Khi ghé thăm nơi đây, khách du lịch sẽ nhìn thấy nhiều xác chim nằm tản mát quanh ao. Một số chim đã chết từ lâu nhưng không có dấu hiệu phân hủy và có các cặn muối bao bên ngoài. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, các loài chim có thể uống được nước mặn trong ao, nhưng có thể chết vì khí CO2 thoát lên từ mặt nước. Khí này được tạo ra từ núi lửa (ao nằm gần mồm núi lửa Dallol), khác lạ gần bề mặt nước. Nồng độ tại ao đủ sức làm tương tác tới sức khỏe của một người trưởng thành, thậm chí là lấy mạng họ. Đây cũng là lý do ao có tên gọi khác là Tử thần.

Xem thêm  119 du khách trước tiên tham quan Cần Giờ

vì thế, du khách được cảnh báo cần thận trọng khi đi xung quanh ao, cũng như không tới quá gần mặt nước. Ngoài ra, bề mặt quanh đó yếu, có thể đơn giản sụp xuống và không đủ cứng để có thể đỡ được trọng lượng của một người.

Nước ao thường đạt tới nhiệt độ 50-55 độ C, và có độ pH 3,5-4 (nước chứa nhiều axit). vì thế, đây cũng không phải nơi lý tưởng để du khách nhảy xuống tắm, bơi lội vì có thể bị bỏng.

Hồ có hình dáng gần giống hình bán nguyệt. Ảnh: Wiki

Hồ có hình dáng tương tự hình bán nguyệt. Ảnh: Wiki

tới nay, không ai có đáp án đúng đắn ao Gaet’ale bao nhiêu tuổi. Nhưng qua các hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 6/2/2003, ao có hình dáng tương tự hình bán nguyệt. Trận động đất năm 2005 đã kích hoạt lại ngọn núi lửa bên dưới, và cung ứng nước rất mặn cho hồ.

Anh Minh (Theo Odd)