106 triệu du khách từng tới Thái Lan bị lộ dữ liệu cá nhân

Dữ liệu cá nhân của 106 triệu du khách tới Thái Lan từ năm 2011 đã bị phát tán trên mạng, khiến uy tín của ngành du lịch nước này bị tác động.

Theo Comparitech, một doanh nghiệp nghiên cứu an toàn mạng, dữ liệu cá nhân của 106 triệu du khách quốc tế tới Thái Lan trong 10 năm qua đã bị phát tán lên mạng vào tháng 8 năm nay, trước khi được chính quyền Thái Lan nhanh chóng xử lý. Comparitech cho biết những dữ liệu bị phát tán bao gồm tên vừa đủ, nam nữ, số hộ chiếu, ngày tới, loại thị thực và tình trạng trú ngụ.

Cơ quan an toàn mạng Quốc gia Thái Lan (NCSA) xác nhận vụ việc và cho biết họ không tìm được bằng cớ nào cho việc những dữ liệu này được bán cho các trang mạng ngầm. Bob Diachenko, người đứng đầu nghiên cứu an toàn mạng của Comparitech, phát xuất hiện việc này vào 22/8. Chính quyền Thái Lan đã bảo mật cơ sở dữ liệu trở lại vào 23/8.

Du khách đợi làm thủ tục để nhập cảnh tại sân bay Suvarnabhumi vào năm 2017. Ảnh: Bangkok Post

trạng sư Paiboon Amonpinyokeat, thành viên của Ủy ban an toàn mạng quốc gia (NCSC) cho biết, việc để lộ dữ liệu của khách du lịch có liên quan tới cơ sở hạ tầng thông tin và chủ sở hữu dữ liệu phải nhanh chóng lên tiếng việc này với NCSA, nếu không sẽ bị phạt 200.000 baht (khoảng 140 triệu đồng).

Xem thêm  Kinh nghiệm mua sắm ở Huế

Tổng cục trưởng Du lịch Thái Lan Yuthasak Supasorn cho biết, khách du lịch yên tâm rằng chuyện này sẽ không lặp lại trong tương lai. Việc thông tin cá nhân bị rò rỉ đã tác động không nhỏ, khiến khách du lịch mất niềm tin. Ông cho biết thêm, khách du lịch có thể suy nghĩ kỹ trước khi tới Thái Lan, khác nhau là khách doanh nhân, nếu nhận thấy các mối đe dọa đối với an toàn cá nhân của họ.

“Các doanh nghiệp lữ khách, hotel và hãng hàng không phải làm việc cùng nhau để tiến công giá rủi ro từ việc này, mở rộng các giải pháp phòng ngừa hậu quả càng sớm càng tốt”, Yuthasak Supasorn nói thêm. Thành viên của NCSC, Prinya Hom-anek, cho biết chính phủ và các cơ quan liên quan phải nhanh chóng làm rõ vấn đề để bảo vệ tên tuổi của Thái Lan và tạo niềm tin cho du khách.

Trung Nghĩa (Theo Bangkok Post)