Vì sao không tàu bay nào có bác bỏ sĩ?

Khi hành khách gặp nạn, tiếp viên chưa vội sơ cứu ngay, nhưng mà tìm xem liệu có bác bỏ sĩ nào tình cờ có mặt trên tàu bay hay không.

Tháng 5/2016, Lewis Christman, một hành khách Mỹ, đang bay từ Chicago tới Rome thì lên cơn viêm tụy cấp. Ông nằm co dưới sàn, vật vã chịu đựng cơn đau suốt 7 tiếng vì tàu bay vẫn tiếp tục hành trình. Suốt ba tháng sau, Lewis nằm trong viện.

nhị năm sau, Lewis khởi kiện United Airlines vì phi hành đoàn phớt lờ chỉ định của một bác bỏ sĩ trên tàu bay, cần chuyển hướng khi cơ trưởng không thể liên lạc với chuyên gia y tế dưới mặt đất. Đó là một trong những tin xấu với United, thu hút dư luận xem xét tới cách các hãng hàng không Mỹ đối xử với hành khách gặp nạn giữa chuyến bay.

Một trường hợp nguy cấp y tế trên không đặt tính mệnh nhân loại lên bàn cân với những phép tính về độ cao, kinh tế và quyền lợi của tất cả hành khách. có nhẽ Scott Schoifet, bác bỏ sĩ phẫu thuật chỉnh hình, thấu hiểu tình cảnh này. Năm 2006, Scott đang lim dim trên chuyến bay từ Nhật phiên bản tới New York thì bị tiến công thức để giúp hành khách ngồi cạnh – người lên cơn đau ngực. Phi hành đoàn hỏi ông, liệu tình hình có an toàn để tiếp tục bay không.

“ban sơ không khí khá căng thẳng, vì họ cứ nhìn tôi như thể muốn hỏi ‘Ông muốn làm gì?’ Nhưng tôi chỉ đáp ‘Tôi không thể quyết định khi có tới 350 người trên tàu bay”https://vnexpress.net/”, Scott hồi ức. sau cuối, ông trông chừng người phụ nữ gặp nạn tới hết chuyến, tới khi bà ấy xuống tại một điểm dừng ở Detroit, và tàu bay tiếp tục.

Xem thêm  Doanh nghiệp du lịch thời 'tầm thường mới'

Bộ phim hài Flying High (1980) từng phác hoạ chân dung một bác sĩ tình cờ có mặt trên chuyến bay khi hàng loạt sự cố y tế xảy ra. Ảnh: Traveller

Bộ phim hài Flying High (1980) từng phác họa chân dung một bác bỏ sĩ tình cờ có mặt trên chuyến bay khi hàng loạt sự cố y tế xảy ra. Ảnh: Traveller

Dù pháp luật cơ phiên bản bảo vệ bác bỏ sĩ, hãng hàng không và các cá nhân khỏi trách nhiệm pháp lý khi tương trợ y tế trên không, thì lời thề Hippocrate vẫn là kim chỉ nam của người thầy thuốc. “Một bác bỏ sĩ tình cờ có mặt trên chuyến bay sẽ thiên về gợi ý chuyển hướng”, T.J. Doyle, giám đốc y tế của tổ chức tư vấn các tình huống y tế nguy cấp cho các hãng bay STAT-MD, nói. “Những tự nguyện viên y tế là người tích lũy dữ liệu và thực hiện các giải pháp sơ cứu, nhưng mà không nên là người ra quyết định”.

Thực tế, chuyển hướng một chuyến bay khá tốn kém, và bởi vì vậy cơ trưởng phải cân nhắc tới rất nhiều yếu tố trước khi ra quyết định. Perry Flint, phát ngôn viên của nhóm thương nghiệp hàng không thuộc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), xác nhận có thể phải chi 10.000 tới 200.000 USD để chuyển hướng một chuyến bay.

Mọi hãng hàng không đều có hàng ngũ chuyên gia tư vấn y tế dưới mặt đất để tương trợ những bác bỏ sĩ tự nguyện trên tàu bay. Nhờ vậy, hãng có thể giảm tiêu xài hạ cánh nguy cấp, nhưng mà phi hành đoàn vẫn có thể xử lý tình huống theo lời khuyên trực tiếp từ chuyên gia.

Xem thêm  ​Xu hướng trải nghiệm du lịch tại chỗ

Paulo Alves, giám đốc y tế hàng không toàn cầu của tổ chức SOS quốc tế MedAire, cho biết, chỉ 1,6% các chuyến bay liên lạc với tổ tư vấn của MedAire bị chuyển hướng. Ông tiến công giá, các hãng hàng không nhận thấy giá trị của quyết định bỏ qua những viên chức y tế tình cờ có mặt trên chuyến bay.

“Nếu mô hình này không tạo ra lợi ích kinh tế, các hãng hàng không sẽ không thuê chúng tôi. bác bỏ sĩ có xu hướng đề xuất phi công hạ cánh nhiều hơn chúng tôi, và tất nhiên họ không muốn chịu trách nhiệm về lâu dài”, ông Paulo thổ lộ.

Những tổ chức như MedAire, trong đơn vị nguy cấp của Trung tâm Y tế Banner-University Medical Center Phoenix, vào vai trò quan yếu trong các quyết định chuyển hướng chuyến bay. STAT-MD Inc., cung ứng dịch vụ tương tự và sử dụng các bác bỏ sĩ từ Đại học Pittsburgh, hợp tác với khoảng 20 hãng hàng không nội địa Mỹ và quốc tế. Đại diện đơn vị này nói rằng họ giảm thiểu những tình huống hạ cánh – điều thường được khuyến nghị bởi vì các bác bỏ sĩ không có chuyên môn thích hợp hoặc lo lắng thái quá.

Công nghệ đã giảm thiểu mức độ cần thiết của một bác sĩ trên máy bay, khi phi công cần quyết định hạ cánh khẩn cấp hay không nếu trường hợp y tế khẩn cấp xảy ra. Ảnh: AFP

Công nghệ đã giảm thiểu mức độ quan yếu của một bác bỏ sĩ trên tàu bay, khi phi công cần quyết định hạ cánh nguy cấp hay không nếu trường hợp y tế nguy cấp xảy ra. Ảnh: AFP

Xem thêm  Kinh nghiệm mua sắm ở Huế

Vậy nếu khách gặp nạn nhưng mà không có bác bỏ sĩ trên tàu bay thì phi hành đoàn sẽ làm gì? British Airways cho biết hành khách luôn phán xét phi hành đoàn, cho dù tiếp viên có nỗ lực tự giải quyết tình huống hay không, yêu cầu những hành khách có chuyên môn y tế thích hợp hay không, liên kết để nghe các chuyên gia y tế dưới mặt đất tư vấn hay không. Thông tin này cũng sẽ giúp phi công quyết định có nên chuyển hướng tàu bay để đưa khách tới bệnh viện hay không, theo Telegraph.

Tiếp viên của hãng hàng không quốc gia Anh được dạy cách thủ thỉ với một giọng tỉnh bơ nhưng có uy để giúp hành khách lấy lại tĩnh tâm. Chương trình tập huấn y tế của hãng bao gồm những nội dung cơ phiên bản nhất từ sử dụng máy khử rung tim tới hô hấp nhân tạo, giúp người bị ngạt thở, đỡ đẻ và cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh.

Tại VN, hàng ngũ tiếp viên đều được trải qua một khóa tập huấn ngắn về sơ cứu, cấp cứu, trong đó có những tiếp viên có chứng chỉ được sử dụng máy khử rung tim trong trường hợp nguy cấp. không dừng lại ở đó, tiếp viên các hãng đều được dạy kỹ thuật CPR, hộ sản, xử lý trường hợp khách bay bị nhồi máu cơ tim, động kinh, đột quỵ, co giật, bỏng…

Tiếp viên hàng không được đào tạo như thế nào?

Tiếp viên hàng không được tập huấn như thế nào?

Tiếp viên hàng không được tập huấn như thế nào. Video: Thanh Tùng

Bảo Ngọc

Xem thêm