sai trái của khách du lịch mùa dịch bệnh

Zuzana Kaniokova, thống trị của GetYorGuide, cho hay: “Với bất kỳ tour nào du khách cũng nên biết thêm về hướng dẫn viên và người tham gia tour cùng mình”. Để các thành viên trong tour biết khách du lịch tới từ đâu, đã đi du lịch bao lâu và mong chờ điều gì. Không chỉ giúp mọi người biết nhau nhưng mà còn giúp hướng dẫn viên dễ thống trị khách cũng như giúp tất cả cùng đi tour an toàn hơn”.

Quên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau

Khẩu trang trở thành một thứ không thể thiếu khi khách du lịch vận chuyển ở bất kỳ đâu vì trong tình hình này, đây là giải pháp hiệu quả nhất để ngăn Covid-19 lây lan. Theo Assorgi, phần lớn khách của anh sẵn lòng đeo khẩu trang khi đi tour, tuy nhiên đôi lúc, khác lạ các khách du lịch trẻ lại quên đeo, có khi phiên bản thân anh cũng có lúc vậy.

Dù không phải quốc gia nào cũng yêu cầu đeo khẩu trang nhưng đó là hành động quan yếu khi khách du lịch đi tour và nên nhớ đeo đúng cách để che cả mồm và mũi. Nhiều hướng dẫn viên còn khuyên khách đem thêm khẩu trang dự phòng nếu mất hoặc bị ướt, hỏng. Ngoài quên đeo khẩu trang, một số du khách còn chưa có ý thức giữ khoảng cách với người khác.

Du khách đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định ở bảo tàng Louvre, Pháp. Ảnh: EPA.

Du khách đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định ở bảo tồn Louvre, Pháp. Ảnh: EPA.

Chọn chờ và mua vé tham quan tại chỗ

Đặt mua vé trước sẽ giúp du khách đi lẻ hay đi tour đều không phải xếp hàng hy vọng ở các cổng điểm tham quan. Hơn nữa, tránh mua vé trực tiếp cũng giúp du khách tránh được việc xúc tiếp với các viên chức bán vé.

Xem thêm  tp.Đà Nẵng tạm dừng đón khách du lịch

Tip cho hướng dẫn viên bằng tiền mặt

Yan Katz san sẻ: “Bây giờ tôi rất để ý tới việc chạm vào tiền mặt. Tôi phải thường xuyên rửa tay và giữ vệ sinh hơn mỗi khi xong tour. Du khách khi tip cho tôi không phải ai cũng quan tâm tới chuyện vi khuẩn có thể truyền qua chính tiền giấy và xu”.

Vì thế du khách có thể chọn các kênh chuyển tiền nhanh như PayPal để chuyển tiền tip. Tốt hơn hết là hãy hỏi hướng dẫn viên của khách du lịch liệu họ nhận tiền qua chuyển khoản có ổn không vì cách này sẽ an toàn hơn cho tất cả.

Bruno Gomes, chủ tổ chức We Hate Tourism Tours chuyên làm tour ở ý trung nhân Đào Nha, khuyến khách khách tip cho hướng dẫn viên nhưng nên đổi qua các đồ khác như áo phông, tiến thưởng lưu niệm nhưng mà tổ chức bán thay vì tiền mặt trao trực tiếp.

Khi du lịch nơi tới mới du khách thường chụp rất nhiều ảnh. Tuy nhiên, ở thời khắc dịch bệnh này không nên đưa smartphone nhờ người lạ chụp hình. Stina Bang, một hướng dẫn viên ở Iceland, kể: “Chúng tôi thấy máy ảnh và smartphone của khách cứ truyền qua lại khi họ chụp hình cho nhóm khác. Đưa đồ điện tử của mình cho người lạ là một hành vi rất nguy hiểm”. Bây giờ du khách có nhẽ nên sử dụng gậy selfie hoặc nhờ người quen đi cùng mình chụp hộ, tránh đưa người lạ.

Xem thêm  Nhiều địa phương mở các hoạt động du lịch

Không mang theo tai nghe riêng và tải app trước khi đi tour

Các bảo tồn nghệ thuật, lâu đài hoặc những điểm du lịch nổi tiếng thường cung ứng tai nghe hướng dẫn cho du khách. Tuy nhiên đó là tai nghe nhưng mà nhiều người đã sử dụng sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh nên du khách hãy mang tai nghe riêng của mình, hoặc chọn các tổ chức tour có xây dừng app (ứng dụng di động) riêng để có thể nghe tư liệu hướng dẫn ngay trên trang bị cá nhân.

LivTour đang xây dựng app riêng để tất cả khách đi tour của tổ chức đều có thể sử dụng tai nghe cá nhân để theo dõi. vì Audio guide (trang bị thuyết minh bằng tai nghe) ngày càng phổ quát và quan yếu hơn khi mọi người cần thực hiện giãn cách xã hội.

Đi vệ sinh ở các điểm công cộng

Nhiều nhà hàng, quán bar, khu chợ có quy định đóng WC của họ vì lý do an toàn vệ sinh cũng như đó là chỗ nhưng mà mọi người đụng chạm nhiều dẫn tới nguy cơ lây truyền virus. Các nhà vệ sinh ở nơi công cộng hay điểm có nhiều người sử dụng, dù tinh khiết sẽ nhưng vẫn nên tránh sử dụng. Nhà ở, phòng hotel, hostel là các không gian ít người sử dụng nhà vệ sinh hơn và được lau dọn thường xuyên hơn so với các điểm tham quan. Vì thế du khách hãy hạn chế đi vệ sinh tại các điểm công cộng, thay vào đó sử dụng tại nhà và phòng hotel của mình.

Xem thêm  Khách đổ xô tới các vùng dịch để du lịch

Không thông cảm với hướng dẫn viên khi quy định thay đổi

Angelo Carotenuto, chủ tổ chức LivTour chuyên tổ chức tour Italy, Paris, Barcelona san sẻ rằng quy định ở các nơi hiện nay thường xuyên thay đổi. Chỉ trong vòng 24 giờ nhưng mà bảo tồn Accademia ở Florence, Italy thay đổi chính sách từ cho phép nhóm khách 2 người vào tham quan lên nhóm khách 6 người. Vì thế các bên làm tour và hướng dẫn mong du khách đi du lịch thời kì này hãy có chút thông cảm và thích ứng nhanh với những thay đổi ở nơi tới.

Franco Assorgi, hướng dẫn viên của The Tour Guy, làm việc ở Italy đã hơn 30 năm nay hiện đang dẫn khách ở các điểm tại Rome như Vatican City hay trường đấu Colosseum cho biết: Trước đây các đám đông du khách sẽ được tự do vận chuyển trong điểm tham quan không cần giới hạn thời kì, nhưng hiện Assorgi chỉ được phép đưa khách đi tour ở Colosseum trong vòng 40 phút. Assorgi phải sử dụng máy tính bảng để lưu trữ hình ảnh, thông tin về vị trí để giới thiệu cho khách lúc hết thời kì. Điểm tích cực đi tour lúc này là không có quá đông du khách xung quanh.

thể loại Tư vấn do Vietravel phối hợp cùng VnExpress thực hiện, nhằm giới thiệu tới quý độc giả các nơi tới, đi đâu, ăn gì và kinh nghiệm đi chơi. Để cập nhật thêm thông tin và những kế hoạch du lịch chất lượng cao với ưu đãi thú vị, vui lòng vui cậpwww.travel.com.vnhoặc Hotline: 19001839.

Xem thêm:

Khánh Trần (theo Insider)