Nơi vịt duyệt binh trên thảm đỏ mỗi ngày

MỹHàng ngày, đàn vịt rời căn penthouse sang trọng của chúng trên nóc hotel Peabody, lạch đạch đi xuống tấm thảm đỏ để tới đài phun nước trong sảnh.

Khách xem vịt diễu hành hàng ngày tại khách sạn Peabody, thành phố Memphis. Ảnh: Peabody Hotel

Khách xem vịt diễu hành hàng ngày tại hotel Peabody, TP Memphis. Ảnh: Peabody Hotel

Màn diễu hành lạ thường này có truyền thống từ năm 1933. Ông chủ Frank Schutt của hotel Peabody trở về từ một chuyến đi săn vịt. cùng ông khách du lịch Chip Barwick. Thực ra họ chỉ ngồi uống rượu trong rừng ở Arkansas, không săn bắn gì. Trở về hotel vào đêm muộn, họ quên không để những con vịt sống làm mồi lại trang trại của một người khách du lịch ở Arkansan.

Để “cứu vãn” tình hình, Frank thả lũ vịt vào đài phun nước của hotel. Không ngờ, những vị khách quá yêu thích trước sự hiện diện của đàn vịt dễ thương vào sáng hôm sau, tới mức chủ hotel từ đời này qua đời khác quyết định để chúng ở lại.

Hàng ngày, đều đặn vào khoảng 11h trưa, đàn vịt lạch đạch từ căn penthouse trên nóc hotel bước vào thang máy, đi xuống lối đi trải thảm đỏ, vây quanh chúng là những vị khách hiếu kỳ. Cuộc diễu hành của chúng diễn ra như màn duyệt binh trên nền nhạc hào hùng của John Sousa, nhạc trưởng từng phục vụ trong Quân đội Mỹ được mệnh danh là “Ông hoàng nhạc Hành khúc”. 5 con vịt sẽ tới đài phun nước giữa sảnh hotel, nơi chúng ngụp lặn thỏa thích tới 5h chiều rồi trở lại căn penthouse sang chảnh của mình.

Xem thêm  đoạn đường hoa mười giờ ở ngoại thành Sài Gòn

Đến giờ duyệt binh, đàn vịt sẽ đi riêng một thang máy. Ảnh: Lance Murphey/The New York Times

tới giờ duyệt binh, đàn vịt sẽ đi riêng một thang máy. Ảnh: Lance Murphey/The New York Times

Toàn bộ nghi tiết này do Duckmaster lãnh đạo. Duckmaster, công việc độc nhất vô nhị toàn cầu, là một chức danh ra đời vào những năm 1940, từ khi Edward Pembroke, một bellman của hotel tự nguyện chăm nom đàn vịt. Từng là một huấn luyện viên trong rạp xiếc, Edward dạy lũ vịt cách đi đứng trong sảnh hotel – từ đó Cuộc diễu hành của Vịt Peabody (Peabody Duck March) mở đầu có tiếng tăm. Edward làm mướn việc này trong 50 năm, cho tới 1991.

Anthony Petrina, Duckmaster đời thứ 5, kể lại: “Tôi sẽ không nói khoác. Công việc của tôi rất kỳ lạ: huấn luyện vịt để kiếm sống. Tôi không định làm việc này, nhưng vận may cứ tới”. Hàng ngày anh có nhiệm vụ trông nom đàn vịt, đưa chúng xuống đài phun nước, kể lại câu chuyện lịch sử của vịt Peabody và coi chừng những khách nhí quá tò mò có thể làm phiền chúng. phiên bản thân anh cũng trở thành một người nổi tiếng khi không ít du khách muốn tự sướng cùng, xin chữ ký.

Anthony trở thành huấn luyện viên của đàn vịt từ năm 2011, khi còn là một bồi bàn trong nhà hàng. Có bằng cử nhân Quản trị hotel và Resort của Đại học Memphis, anh chỉ định xin việc vị trí Duckmaster bán thời kì vì thích không gian của hotel Peabody. Nhưng dần dần vì yêu cầu từ ban thống trị, Anthony gắn bó với chức danh đó gần 10 năm nay.

Xem thêm  Khu dự trữ sinh quyển trái đất ở Tây Nguyên

Khi không xuất hiện trước công chúng, đàn vịt Peabody sống trong “Lâu đài Vịt” (Duck Palace) trị giá 200.000 USD trên nóc hotel. Lâu đài của chúng được xây dựng từ năm 2008 – kỷ niệm 75 năm truyền thống diễu hành, với xây dừng như một căn penthouse thu nhỏ, có cả bể bơi riêng với tượng đồng hình vịt phun nước.

Những vị khách không thể chờ đến giờ diễu hành có lên thăm tầng cao nhất của khách sạn, quan sát cuộc sống sang chảnh của đàn vịt trong cung điện. Ảnh: Peabody Hotel

Những vị khách không thể chờ tới giờ diễu hành có lên thăm tầng cao nhất của hotel, quan sát cuộc sống sang chảnh của đàn vịt trong cung điện. Ảnh: Peabody Hotel

Thực tế, cuộc sống xa hoa của đàn vịt Peabody không kéo dài suốt đời. Chúng chỉ ở đây 3 tháng, và trở về với không gian hoang dại trong nông trang do một người khách du lịch của chủ hotel sở hữu, nơi chúng lớn lên. hotel ứng dụng chính sách như vậy để lũ vịt có thể sống như những động vật hoang dại, không bị thuần hóa hay đối xử như thú cưng trong nhà. Chúng không có tên riêng, chỉ đàn vịt trước tiên mang tên Peabody, Gayoso và Chisca – đặt theo tên ba hotel do tập đoàn hotel Memphis sở hữu vào năm 1933.

Đàn vịt Peabody từng xuất hiện trên những chương trình truyền hình lớn như The Tonight Show Starring Johnny Carson, Sesame Street, phim sitcom Coach và The Oprah Winfrey Show, hay tập san People. Những người nổi tiếng như MC Oprah Winfrey, diễn viên Kevin Bacon hay thay đổi viên đài CBS Gayle King… từng thử tài lãnh đạo đàn vịt.

Xem thêm  Nỗi buồn của những người làm du lịch ĐN

Khách nghỉ qua đêm tại hotel có thể trải nghiệm “Ngày của Vịt” với giá từ 379 USD. Theo đó, khách được vào vai Duckmaster danh dự dẫn đàn vịt tới đài phun nước hoặc về cung điện vào 11h hoặc 17h, ngồi bàn vị trí đẹp để quan sát cuộc diễu hành khác nhau. Những tiến thưởng tặng đi kèm là áo phông in hình Duckmaster, đồ chơi, bánh quy vịt Peabody và giấy chứng thực Duckmaster danh dự. Ngoài ra, hotel còn bán gậy Duckmaster giá 50 USD một chiếc.

Nơi vịt duyệt binh trên thảm đỏ mỗi ngày

Nơi vịt duyệt binh trên thảm đỏ mỗi ngày

Video: Matt Difanis/YouTube

Phạm Huyền (Theo NBC)

hotel Peabody mở cửa từ năm 1925, với 13 tầng , 464 phòng, 69 căn suite và 7 nhà hàng. hotel tại TP Memphis này là thành viên của hiệp hội hotel Lịch sử Mỹ, theo chương trình bảo tồn của tổ chức phi lợi nhuận National Trust for Historic Preservation. Giá phòng từ 3,9 triệu đồng/ đêm.

Xem thêm