Nơi ‘không tồn tại’ ở Australia biến mất vì Covid-19

Sau 50 năm “trị vì”, sau cuối người đứng đầu công quốc Hutt River đã phải “đầu hàng” chính quyền vì không trả nổi hóa đơn thuế khổng lồ.

Công quốc Hutt River nằm trong lãnh thổ Australia, cách Perth về phía bắc hơn 500 km. Trong những năm gần đây, nó được biết tới là một điểm kỳ lạ, thu hút nhiều du khách ghé thăm.

Hutt River là một vi quốc gia, mô hình quốc gia tự tuyên bố tồn tại, nhưng không được bất kỳ chính phủ, tổ chức nào xác nhận. Một cách gọi khác của các mô hình này là “quốc gia không tồn tại”. Nó hình thành vào năm 1970, khi một nông dân có tên Leonard Casley tự phong tước hiệu hoàng tử cho chính mình, và sau đó là tước hiệu hoàng thất cho mọi người trong gia đình. Ông cũng biến trang trại của mình thành một quốc gia độc lập, và gọi đó là Công quốc Hutt River.

Vi quốc gia lâu đời nhất Australia biến mất vì Covid-19

khu chợ bán tiến thưởng lưu niệm cho du khách của công quốc. Ảnh: Shutterstock

Hutt River nằm trên 75 km2 diện tích đất nông nghiệp, lớn gấp đôi Macao nhưng dân số chưa tới 30 người. Dù không được chính phủ xác nhận, nó vẫn “quyết” hoạt động như một quốc gia độc lập: có thị thực, giấy phép tài xế, hộ chiếu, tiền tệ, tem, quốc kỳ riêng. Công quốc còn đặt 13 văn phòng đại diện tại 10 quốc gia trên trái đất, gồm Mỹ và Pháp.

Nhưng giờ đây, hành trình đó đã kết thúc. Khi hoàng tử tự phong Leonard Casley qua đời vào tháng 2/2019, ông đã để lại một hóa đơn nợ thuế trị giá 2,15 triệu USD. Và rồi Covid-19 xuất hiện. Tác động kinh tế do đại dịch mang lại, cùng với một hóa đơn thuế khổng lồ, Hutt River buộc phải đưa ra tuyên bố sau cuối: bán mảnh đất được thừa kế của mình để trả nợ. Điều này được hoàng tử Graeme Casley thông tin vào đầu tháng 8.

Xem thêm  Bamboo Airways ưu đãi cho khách mua vé từ hạng Eco Flex

Trả lời trên CNN, Graeme cho biết rất đau buồn khi phải giải thể công quốc. “Thật buồn khi chứng kiến phụ thân của mình gây dựng một thứ trong 50 năm, và sau đó quý khách phải ngừng nó. Đây là thời khắc rất khắc nghiệt về kinh tế, và sức khỏe trên toàn trái đất do Covid-19. Chúng tôi cũng cảm thấy điều đó”.

Dù thất vọng, người thừa kế nói rằng anh rất tự hào về những gì phụ thân mình làm. Anh hy vọng câu chuyện về Hutt River sẽ được ghi nhớ và lưu truyền cho các thế hệ sau. Graeme đã có nhiều kỷ niệm tuyệt vời khi sống ở công quốc. Sau khi mẹ anh qua đời vào năm 2013, anh đã có 5 năm làm việc toàn thời kì cùng phụ thân. Điều đó không chỉ tạo nên tình cảm phụ thân con khăng khít, nhưng mà còn là mối quan hệ kiên cố trong công việc.

Vi quốc gia lâu đời nhất Australia biến mất vì Covid-19 - 2

Lối vào Hutt River – nơi đã đóng cửa ngừng đón khách từ tháng 1. Ảnh: CNN

Với lãnh thổ rộng lớn, xứ sở chuột túi là nơi rất nhiều vi quốc gia, như Hutt River, tồn tại. Trong những thập kỷ gần đây, hàng chục công dân đã tự tuyên bố độc lập khỏi Australia, xây dựng quốc gia của riêng họ. Tuy nhiên không có công quốc nào nổi tiếng như “tổ quốc” của nhà Casley. Trong suốt 50 năm qua, nó là chủ đề chính của rất nhiều cuộc thảo luận trên khắp trái đất.

Xem thêm  Kịch phiên bản phục hồi du lịch hậu Covid-19

thuở đầu, hoàng tử Leonard muốn ly khai với Australia vì không đồng ý với các quy định canh tác nhưng mà chính phủ ứng dụng. Sau đó, ông biến công quốc thành một điểm thu hút du lịch lạ mắt. Du khách tới đây để mua hộ chiếu, tiền tệ và tem.

Nhưng cũng giống như nhiều nơi tới du lịch trên trái đất, công quốc cũng từng bị tổn thương do các tác động kinh tế từ đại dịch. Du lịch là nguồn thu nhập chính của họ, khác nhau là trong 15 năm gần đây vì Internet phát triển đã giúp truyền bá câu chuyện kỳ quặc về Hutt River trên toàn trái đất.

Trước đây, hoàng thất Casley đã rất nỗ lực để vi quốc gia của họ trở thành thú vị với khách du lịch. Mọi người tới đây nghỉ dưỡng đều được một thành viên của hoàng tộc đích thân chào đón. Khách khi tới sẽ phải bỏ ra 2,5 USD để được nhận thị thực nhập cảnh Hutt River. Với nhiều người, việc có dấu xuất nhập cảnh, visa của công quốc này trên hộ chiếu khiến họ cảm thấy chuyến thật đáng giá.

Hoàng tử Leonard - người sáng lập ra Hutt River, vi quốc gia lâu đời nhất tại Australia. Ảnh: News Limited.

Hoàng tử Leonard – người sáng lập ra Hutt River, vi quốc gia lâu đời nhất tại Australia. Ảnh: News Limited

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, du khách tham quan các tòa nhà chính của công quốc cùng một “hướng dẫn viên”. quý khách sẽ được nghe về lịch sử địa phương. Sau đó, khách ghé thăm bưu điện của công quốc để gửi thư, hoặc mua tem của nơi này, thưởng thức một bữa ăn nhẹ tại các phòng trà. Du khách cũng có thể đổi tiền Hutt River, với mệnh giá tương đương đồng đôla Australia).

Xem thêm  nhì đồ vật không nên sử dụng ngay khi tới hotel

Các điểm tham quan khác gồm nhà nguyện phi giáo phái, bộ sưu tập Nghệ thuật hoàng thất – với 300 bức tranh nằm tản mác quanh tòa nhà, cùng tượng bán thân lớn của hoàng tử Leonard. Trên các bức tường của tòa nhà có gắng các tài liệu, tin tức và ảnh liên quan tới công quốc, bao gồm cả thời khắc hoàng tử Leonard tuyên chiến chống lại Australia vào năm 1977. Khi đó, chính phủ đang truy thu các khoản thuế nhưng mà công quốc chưa chịu nộp. Tuy nhiên, “trận tiến công” này chỉ kéo dài vài ngày và màn phô trương không thể ngăn cản được sở thuế. Ngoài ra, Hutt River cũng có lực lượng lục quân, hải quân và trường cao đẳng quân sự.

Anh Minh (Theo CNN)