Những quốc gia sau cuối chưa có người nhiễm nCoV

Covid-19 lây lan khắp toàn cầu với hơn 22 triệu người nhiễm bệnh, 777.000 người chết nhưng còn vài quốc gia đại dịch chưa lan tới.

Từ khi bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 12/2019, tới nay nCoV đã xuất hiện ở ít nhất 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. tới 18/8, còn 12 trong số 193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

12 quốc gia đại dịch chưa lan tới gồm Kiribati; Đảo Marshall; Micronesia; Nauru; Palau; Samoa; Quần đảo Solomon; Tonga; Turkmenistan; Tuvalu; Triều Tiên và Vanuatu. hồ hết những quốc gia này là đảo nhỏ ít khách du lịch, không loại trừ năng lực có nước chưa công bố về các trường hợp lây truyền như Triều Tiên hay Turkmenistan. Mới đây, Triều Tiên vừa toá phong tỏa Kaesong, TP gần biên giới Hàn Quốc này phát hiện một người đào tẩu nghi nhiễm nCoV trở lại nước.

Thực tế, 6 trong 25 nơi ít khách quốc tế tới nhất toàn cầu không có Covid-19, theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc. Nhiều hòn đảo phản ứng nhanh chóng trước đại dịch, bằng cách thiết lập các lệnh hạn chế đi lại và tăng cường sàng lọc từ đầu tháng 1 để ngăn chặn virus – khác lạ là Samoa, nơi vừa trải qua đợt bùng phát dịch sởi thảm khốc vào cuối năm 2019.

Vị trí địa lý cô lập bảo vệ các quần đảo Thái Bình Dương khỏi đại dịch, và các chính phủ cũng đóng cửa biên giới để không có khách du lịch nhập cảnh, tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ảnh:  EPA

Vị trí địa lý cô lập bảo vệ các quần đảo thanh bình Dương khỏi đại dịch, và các chính phủ cũng đóng cửa biên giới để không có khách du lịch nhập cảnh, tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan trong tập thể. Ảnh: EPA

Xem thêm  Indonesia nới lỏng quy định để mở cửa du lịch

Kiribati đã ban lệnh cấm nhập cảnh với người tới từ những quốc gia đang có ca lây truyền Covid-19 trong tập thể. Nếu muốn tới hòn đảo ở trung tâm thanh bình Dương này, khách quốc tế phải ở một quốc gia không còn nCoV ít nhất 14 ngày và có hồ sơ y tế chứng minh họ âm tính vói virus. Nếu tới trước thời hạn 14 ngày, du khách có thể bị cách ly bắt buộc hoặc trục xuất.

Còn Nauru, đảo quốc nhỏ nhất toàn cầu, cấm nhập cảnh đối với bất kỳ du khách nào từng tới Trung Quốc, Hong Kong, Macau, Hàn Quốc, Italy hoặc Iran trong 21 ngày trước khi tới đây. Mọi du khách đều phải hoàn thành thủ tục khai y tế để nộp cho đại diện Bộ Y tế khi tới và kiểm tra sức khỏe. Hành khách có triệu chứng giống cúm sẽ phải cách ly cho tới khi có kết luận của cơ quan y tế.

Cũng hạn chế nhập cảnh, Tonga vẫn có một chuyến bay tới Auckland (New Zealand) hàng tuần để phục vụ những khách quốc tế muốn xuất cảnh. Hiện đảo quốc phía nam thanh bình Dương này vẫn cấm mọi tàu thuyền cập cảng cho tới khi có thông tin mới.

Andy Tatem, giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Southampton (Anh), cho rằng các hòn đảo xa xôi của Nam thanh bình Dương sẽ là những nơi sau cuối Covid-19 lan tới. Nhưng trong nền kinh tế toàn cầu, ông không dám chắc có bất kỳ nơi nào sẽ thoát khỏi căn bệnh truyền nhiễm này. “hồ hết các quốc gia trên phải phụ thuộc một số nguồn nhập khẩu, dù là thực phẩm hay hàng hóa hay khách du lịch – hoặc phải xuất khẩu hàng hóa của chính họ. Có thể họ phong tỏa hoàn toàn, nhưng sẽ gánh chịu thiệt hại”, ông Tatem lý giải.

Xem thêm  Hơn 50% hotel ở Thái Lan muốn đóng cửa

Nền kinh tế của nhiều đảo quốc thanh bình Dương vốn phải vật lộn chống chọi với sự sụt giảm thảm khốc của ngành du lịch trong đại dịch. Doanh thu từ du lịch ước tính chiếm tới 20-30% hoạt động kinh tế ở các quốc gia như Samoa và Tonga; và ngành công nghiệp không khói này là nguồn cung ứng việc làm và ngoại hối chính cho các quốc gia như Palau và Samoa.

Nhưng khi khách du lịch từ Australia, New Zealand và những nước châu Á không thể hoặc không muốn đi du lịch do các giải pháp kiểm soát biên giới và hạn chế đi lại, hàng loạt KS và khu nghỉ dưỡng trên các hòn đảo trống không, buộc phải thải hồi toàn bộ viên chức và đóng cửa.

Ngành du lịch của các đảo quộc Thái Bình Dương tăng trưởng âm trong Quý 1/2020. Ảnh: IMF

Ngành du lịch của các đảo quộc thanh bình Dương tăng trưởng âm trong Quý 1/2020. Ảnh: IMF

Kinh nghiệm cho thấy giá hàng hóa, du lịch và kiều hối sẽ tăng trở lại sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 lắng xuống. Tuy nhiên, đại dịch có thể gây ra thiệt hại kinh khủng hơn cả những thảm họa tự nhiên khốc liệt nhất. Các hãng hàng không trong khu vực – vốn là đường lưu thông thiết yếu đưa khách du lịch tới các hòn đảo xa xôi này – đang chật vật do tình trạng không có doanh thu kéo dài. Mất doanh thu và hoạt động hạn chế, trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu đóng băng, đồng nghĩa rằng nhu cầu du lịch vẫn thấp ngay cả sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Xem thêm  Mùa rêu ở đảo Lý Sơn

Để cứu trợ nền kinh tế dễ tổn thương của các đảo quốc thanh bình Dương, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang hợp tác ngặt nghèo với nhà băng toàn cầu, nhà băng Phát triển Châu Á và các đối tác… về các giải pháp và cách tiếp cận sáng tạo nhằm tương trợ các nước này vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay và phục hồi kinh tế. IMF cần tăng gấp đôi năng lực tài trợ nguy cấp – cung ứng tới 643 triệu USD cho các quốc gia này.

Phạm Huyền (Theo IMF)