nCoV thay đổi cách cả toàn cầu du lịch thế nào?

Hàng triệu người trẻ vừa thất nghiệp trong thời kỳ suy thoái. Khi đủ an toàn, họ sẽ tới các nơi tới giá rẻ như VN, Thái Lan, Indonesia…

Covid-19 khiến cuộc sống của mọi người trên toàn toàn cầu bị liên quan theo nhiều cách, khác lạ là du lịch. Konrad Waliszewski, tổng giám đốc, đồng sáng lập ứng dụng du lịch TripScout, cho biết du lịch sẽ trở về trạng thái phổ thông, những nơi tới hoạt động trở lại khi đại dịch dần được kiểm soát. Tuy nhiên, du khách có thể thay đổi trải nghiệm du lịch theo nhiều cách khác nhau.

Sân bay thiết lập những hệ thống mới

Brian Kelly, tổng giám đốc, sáng lập của The Points Guy, san sẻ: “Việc trước tiên chúng ta cần thay đổi là phải giải quyết dòng người tắc nghẽn khi làm thủ tục an toàn tại cửa khẩu. Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ để tăng véc tơ vận tốc tức thời làm thủ tục xuất – nhập cảnh”.

Kelly tin rằng công nghệ sàng lọc sinh trắc học như sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để làm thủ tục cho hành khách sẽ giảm các tương tác không quan yếu của loài người, tăng tốc quá trình tại sân bay và giảm tình trạng đông đúc.

“Có quan yếu phải đưa một tờ giấy cho người khác rồi mới được lên tàu bay vào năm 2020 không? Hoàn toàn không. Một số quốc gia và hãng hàng không đã đi đầu trong việc này. Để đi vào một khu vực nào đó, thay vì thông qua cửa an toàn, du khách chỉ cần nhìn vào màn hình”, ông nói.

Các hệ thống liên quan tới nhận dạng dấu vân tay như Global Entry, có thể chuyển sang quét võng mạc để giảm thiểu xúc tiếp của tay với các bề mặt chạm màn hình trong sân bay. Mặc dù mọi người lo ngại về quyền riêng tư nhưng Kelly cho rằng việc bảo vệ sức khỏe là trên hết.

Du khách thường xuyên đeo khẩu trang

Brian Kelly cho biết nếu ở các nước châu Á, việc đeo khẩu trang là điều rất phổ thông thì trước khi đại dịch xảy ra, du khách Mỹ không bao giờ sử dụng tới vật dụng này. Tuy nhiên, khi Covid-19 bùng nổ, JetBlue trở thành hãng hàng không lớn trước tiên ở Mỹ yêu cầu hành khách đeo khẩu trang khi đi du lịch và mọi người đều vui vẻ chấp hành. Thói quen đeo khẩu trang có thể tiếp tục diễn ra kể cả sau khi yêu cầu này được nới lỏng.

Alan Fyall, Phó Chủ nhiệm khoa phụ trách các vấn đề học thuật và chủ nhiệm tạm thời của Khoa Du lịch, Sự kiện và Điểm tham quan tại Đại học cai quản KS Rosen (thuộc Đại học Central Florida), nhận định: “Những gì được xem là quá mức và kỳ lạ vài tháng trước lại trở thành phổ thông trong mùa dịch”.

Khẩu trang trở thành vật bất ly thân của khách du lịch. Ảnh: Quynh Tran

Khẩu trang trở thành vật bất ly thân của khách du lịch. Ảnh: Quynh Tran

Xem thêm  Quán hủ tiếu chỉ bán 80 tô mỗi ngày

Giá vé tàu bay tăng cao sau dịch

tổng giám đốc ứng dụng TripScout cũng tiến công giá du khách đang ở trong “thời kỳ hoàng kim” của giá vé tàu bay. Sự thiếu hụt nhu cầu du lịch, giá dầu thấp kỷ lục và các gói cứu trợ của chính phủ khiến giá các chuyến bay rẻ hơn rất nhiều so với trước kia, thậm chí còn kéo dài tới năm 2021.

Tuy nhiên, tài năng các hãng hàng không giá rẻ vỡ nợ tăng cao khiến họ thấy rằng cần phải tiết kiệm tiền mặt để ứng phó với nan giải. Điều này dẫn tới giá vé tàu bay sẽ đắt hơn nhiều trong dài hạn. Mặc dù giá vé có thể cao hơn nhưng các hãng hàng không sẽ linh hoạt hơn trong việc đặt vé tàu bay.

Giãn khoảng cách ghế ngồi trên tàu bay

Ông Konrad Waliszewski dự đoán các hãng hàng không sẽ thực hiện nhiều bước an toàn như: loại bỏ ghế giữa khi nhu cầu đi lại của hành khách giảm. Ông Brian Kelly lại cho rằng sẽ có sự thay đổi trong cách xếp chỗ ngồi trên tàu bay nhưng điều đó khiến giá vé của các chuyến bay đắt hơn. Việc giá cả tăng cũng gây trở ngại cho số đông hành khách hạng phổ thông.

Các hãng cũng có thể tiếp tục cắt bớt bữa ăn, đồ uống trên chuyến bay để giảm tài năng lây truyền virus và chú trọng hơn vào vệ sinh. Theo ông Kelly, dù những bức ảnh về các xây dừng tàu bay mới, tiềm năng đang được san sẻ rộng rãi nhưng những thay đổi như vậy sẽ mất nhiều thời kì để thực hiện và tính khả thi không cao.

Vé máy bay sẽ đắt lên, khoảng cách chỗ ngồi trên máy bay thay đổi... là những điều được dự đoán có thể xảy ra. Ảnh: AP

Vé tàu bay sẽ đắt lên, khoảng cách chỗ ngồi trên tàu bay thay đổi… là những điều được dự đoán có thể xảy ra. Ảnh: AP

Nhu cầu mua bảo hiểm chuyến đi phổ thông hơn

Konrad Waliszewski tiến công giá đại dịch khiến du khách lưu ý khác lạ tới bảo hiểm. Trong tương lai, bảo hiểm của các chuyến đi sẽ có giá đắt nhưng phổ thông hơn. Mọi người cũng quan tâm hơn tới gói bảo hiểm “hủy bỏ chuyến đi vì bất kỳ lý do gì”. Gói bảo hiểm này cho phép khách du lịch có thể hủy chuyến đi với mọi lý do, bao gồm cả lo ngại về một đợt dịch mới bùng phát.

Bảo hiểm thực sự quan yếu đối với những người đặt các chuyến đi quan yếu của cuộc đời như: tham quan kỷ niệm ngày khác lạ, một kỳ nghỉ đắt tiền dành cho gia đình đã được đặt trước cả năm. “Tôi hy vọng các đơn vị bảo hiểm và thẻ tín dụng sẽ thay đổi lại các chính sách để mang tới cho người tiêu sử dụng sự an tâm”, ông Brian Kelly nói.

Các KS kiểm soát chặt quy trình vệ sinh

Các KS phải sáng tỏ về quy trình làm tinh khiết và cách giảm thiểu tài năng lây truyền vi trùng, virus. Họ có thể phải giới hạn công suất phục vụ và giữ phòng trống trong thời kì dài hơn giữa các đợt tạm trú.

Xem thêm  Những quốc gia sau hết chưa ghi nhận người nhiễm nCoV

tổng giám đốc The Points Guy kể nhiều năm qua, ông nhận không ít lời giảng giải về việc quên dọn phòng hoặc vệ sinh kém, nhiều lần phải ở những căn phòng dơ dáy. Vì vậy, các nhà cai quản KS cần suy nghĩ lại về quy trình làm tinh khiết. “Chúng ta có thể xây dừng lại các phòng, sử dụng đồ nội thất chịu nhiệt để sưởi ấm các phòng giữa những đợt tạm trú nhằm diệt vi trùng và rệp”, ông nói.

Những tiện nghi như bát trái cây chung ở sảnh đợi và tiệc buffet của KS có thể hủy bỏ. Thay vào đó, KS nên có những cải tiến mới để cải thiện quy trình check-in và mở khóa như sử dụng smartphone mở cửa phòng thay vì thẻ từ, chìa khóa thông thường, nhằm tiết kiệm thời kì cũng như mang lại an toàn cho khách hàng.

thị hiếu về chỗ ở thay đổi

Phó khoa Alan Fyall, giám đốc Brian Kelly và Konrad Waliszewski có những suy nghĩ khác nhau về cách đại dịch liên quan tới thị hiếu của khách du lịch giữa việc thuê KS hay căn hộ trong ngắn hạn.

Ông Konrad Waliszewski cho rằng thuê căn hộ sẽ tốt hơn KS vì mọi người muốn tránh đám đông và vi trùng. Trong khi đó, ông Kelly lại nghĩ Airbnb sẽ là một lựa chọn kém thu hút vì có ít tiêu chuẩn vệ sinh hơn. Nền tảng này không cai quản trực tiếp các cơ sở tạm trú, còn những chủ sở hữu thì không phải viên chức của họ. Vì vậy, Airbnb cần thay đổi về quy trình dọn vệ sinh. “Tôi từng thuê một căn hộ qua Airbnb và nơi đó rõ ràng không có ai thu vén”, ông kể.

Fyall đồng ý với Kelly rằng các tiêu chuẩn khe khắt và tiến công giá thương hiệu sẽ thu hút nhiều du khách hơn. Theo Fyall, dịch vụ cho thuê ngắn hạn có thể sẽ ổn nhưng du khách cũng phải mạo hiểm. Còn các KS luôn biết khách hàng muốn gì để phát huy thế mạnh của họ.

Giảm thiểu việc đi công việc

Ông Konrad Waliszewski san sẻ thói quen đi công việc sớm bị hủy bỏ vì tác động kinh tế và các bài học về quy trình làm việc khi đại dịch diễn ra. Nhiều đơn vị lần trước tiên biết được rằng Zoom mang lại hiệu quả cao. Và với việc ngân sách bị cắt giảm, tiêu chuẩn cho một cuộc gặp trực tiếp sẽ cao hơn nhiều. Lần trước tiên, du lịch tiêu khiển sẽ trở thành phần lớn lợi nhuận của KS và hãng hàng không.

Ông cũng tin rằng nếu không có nhiều hội nghị, ngành công nghiệp tổ chức sự kiện có tài năng sẽ không bao giờ phục hồi. Nhiều người không muốn tới các hội nghị trong thời kỳ suy thoái và hậu Covid-19. Các nhà tổ chức hội nghị cũng không có bảo hiểm đại dịch và hồ hết sẽ vỡ nợ.

Xem thêm  Cá linh non đầu mùa nhúng giấm

[Caption]. Ảnh: The Trusted Traveller

Du lịch tự túc bằng ôtô hay xe máy được nhiều người lựa chọn. Ảnh: The Trusted Traveller

Thay đổi hình thức đi du lịch

Ông Waliszewski dự đoán loại hình du lịch trước tiên “nóng” trở lại là các chuyến đi đường bộ bằng ôtô, hay phượt bằng xe gắn máy. Du khách vẫn mong muốn được đi xa, tới nhiều nơi mới và có những trải nghiệm lạ mắt nhưng phải mất một thời kì nữa, họ mới có thể thoải mái lên tàu bay. Vì vậy, du lịch tại địa phương sẽ “bùng nổ” sau khi các lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ. Khách hàng cũng lưu ý nhiều hơn tới các dịch vụ ở những khu vực phụ cận vì muốn tương trợ doanh nghiệp địa phương và thiết lập lại thói quen du lịch của mình.

Ông Fyall cho rằng bờ đại dương sẽ là nơi tới thu hút nhất vì mọi người thích hoạt động ngoài trời, cảm giác hòa mình vào tự nhiên. Du lịch trên những du thuyền cũng thu hút nhiều người. Tuy nhiên, cách duy nhất để hồi sinh ngành du lịch là tiến hành xét nghiệm nCoV ngay từ đầu, để xác nhận hành khách và phi hành đoàn không nhiễm Covid-19 khi họ lên tàu và kiểm tra định kỳ trong và sau chuyến du ngoạn. hình như, các điểm dừng nghỉ cũng có thể thay đổi một tí để sút giảm sự tương tác của loài người như: mở nhiều ki-ốt bán đồ ăn, phòng vệ sinh được thu vén tinh khiết sẽ…

Du lịch quốc tế mất nhiều thời kì ‘khởi sắc’ trở lại

Phó chủ nhiệm khoa Fyall không nghĩ du lịch quốc tế sẽ hồi phục cho tới năm 2021. Ngay cả khi mọi người muốn đi du lịch, họ cũng sẽ không ra nước ngoài cho tới khi cảm thấy thực sự an toàn. Các quốc gia sẽ có những cách hạn chế khác nhau như cách ly nhị tuần đối với du khách quốc tế. Điều này khiến các nơi tới trở thành kém thu hút.

Ông Kelly cho biết nCoV sẽ không biến mất một cách thần kỳ. Nó sẽ được kiểm soát để không trở thành tồi tệ hơn. Vì vậy, khi yên tâm rằng phiên bản thân không bị mắc kẹt ở nước ngoài, bảo hiểm y tế du lịch sẽ chi trả nếu họ bị ốm, khách du lịch mới nghĩ tới việc vui chơi tại các quốc gia khác.

Mặt khác, tác động kinh tế của đại dịch sẽ khiến một số người tìm tới các nơi tới quốc tế ít tốn kém hơn. Hàng triệu người trẻ vừa thất nghiệp và sẽ không thể tìm được việc mới trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Vì vậy, chỉ cần an toàn, họ sẽ tới những nơi tới giá rẻ như VN, Thái Lan hay Bali (Indonesia)… thay vì sống trong tầng hầm của nhà ba mẹ.

Vũ Chi (Theo Huffpost)

Xem thêm